loading

Tưng bừng Lễ hội thiết kế đồ hoạ quốc tế tại Chaumont, Pháp

Tiếp tục truyền thống tổ chức lễ hội đồ hoạ nổi tiếng tại Chaumont, Lễ hội thiết kế đồ hoạ quốc tế diễn ra trong bốn tháng sẽ đưa những người thiết kế chuyên nghiệp và người yêu nghệ thuật đến với những khoảnh khắc khám phá vẻ đẹp phong phú của vô vàn sự kiện đáng mong chờ diễn ra trên toàn thành phố.

Mang tên Post Medium, sự kiện lần thứ hai này nhấn mạnh về việc tuyển chọn những tác phẩm của các nhà thiết kế đồ hoạ, thể hiện mối quan hệ giữa các hình thức, dấy lên câu hỏi “Phải chăng những hình thức sau vượt trội hơn các phiên bản trước đó của chúng?”. Trong thời đại các tác phẩm nghệ thuật có thể được tái thể hiện dưới vô vàn dạng hình thức khác nhau, liệu một tấm ảnh chụp poster đồng hồ có ít giá trị hơn bản in nguyên mẫu của nó hay không?


SỰ KIỆN

Tại Lễ hội, bạn sẽ có dịp tham dự rất nhiều thể loại sự kiện khác nhau, từ triển lãm, cho đến workshop thể nghiệm, hay có dịp trao đổi với nhiều nhà thiết kế qua tác phẩm độc đáo của họ. Dưới đây là danh sách điểm qua một vài sự kiện bạn có thể quan tâm.

Chapelle Salon De L’édition Graphique

Tổ chức thiết kế đồ hoạ Chaumont mời bạn đến với phiên bản thứ hai của CHAPELLE, salon triển lãm đồ hoạ. Thăm thú quanh khu vực, bạn sẽ có cơ hội khám phá tất cả những kho tàng ít được biết đến của văn hoá đồ hoạ hiện nay, cùng với những tác phẩm đặc biệt hiếm có.

Haut les murs

Những nhà thiết kế đồ hoạ mời bạn tham gia vào xưởng workshop thử nghiệm in lụa.

Bleu sourire

Với sự xuất hiện của Bastien Contraire, hãy cùng khám phá một cuốn sách làm hoàn toàn từ bìa carton Bleu Sourire, cùng 6 hình thức thể hiện trong cuốn sách, để tạo nên mạch kể chuyện từ những dáng hình đơn giản và màu sắc rực rỡ.


HỘI THẢO

Từ ngày 20 – 25/05, nhiều chuỗi hội thảo và hội nghị bàn tròn mời tất cả các sinh viên, những người trong ngành và các nhà yêu nghệ thuật đến trau dồi hành trình khám phá đồ hoạ và những ứng dụng, đồng thời gặp gỡ các nhân vật nổi tiếng trong ngành hiện nay.

Mỗi diễn giả sẽ giới thiệu tác phẩm hoàn thiện, hoặc đang trong công đoạn thực hiện và trả lời những câu hỏi về quá trình phát triển các tác phẩm.

Anja Kaiser

Anja Kaiser, nhà thiết kế đồ hoạ người Đức, hiện đang sống và làm việc tại Leipzig nơi cô phát triển những dự án thị giác và theo đuổi các nghiên cứu nhằm kiến tạo một xã hội đoàn kết hơn.

Jan Bajtlik

Jan Bajtlik, nhà thiết kế đồ hoạ, minh hoạ người Ba Lan, sống và làm việc tại Warsaw.

Chuyên ngành của anh là báo chí, anh đã xuất bản rất nhiều sách dành cho trẻ ‘Typogribouilles’ và gần đây nhất là dự án cộng tác với Hermès Paris cho ý tưởng trang trí một cửa hàng mẫu tại Dubai.

Teresa Sdralevich

Teresa Sdralevich, nhà thiết kế đồ hoạ người Ý, sống và làm việc tại Bruxelles.

Nghệ sĩ poster, thiết kế đồ hoạ, nghệ sĩ minh hoạ, in lụa, cô làm việc về những chủ đề văn hoá, chính trị và xã hội thông qua những poster, sách, workshop và những sự kiện ấn tượng.


TRIỂN LÃM

Post Medium

Triển lãm cùng tên với chủ đề lễ hội, Post Medium, hé mở nhiều hình thức và thông điệp vượt xa những ứng dụng của mình.

Chaumont – hay còn có tên gọi khác là thành phố của những poster – luôn đi kèm với các loại hình in ấn (poster, sách…): Post Medium mở rộng ra lĩnh vực đồ hoạ ở Chaumont và mang đến lời mời cho tất cả những ứng dụng trên, dù là trên nền tảng số, chất liệu hay 3D.

Cuộc thi poster quốc tế lần thứ 28

Cuộc thi poster quốc tế của Chaumont đã được tổ chức từ năm 1990 để nâng tầm ảnh hưởng của poster ra quy mô quốc tế. Các poster được gửi về tham dự bởi các nhà thiết kế hoạ trong khuôn khổ cuộc thi vốn nằm trong bộ sưu tập 45 000 tác phẩm được lưu trữ tại Chaumont. Hội đồng quốc tế mang đến yêu cầu và khả năng cần thiết dành cho những nhà thiết kế chuyên nghiệp đến cuộc thi. Đặc trưng của cuộc thi sẽ được đánh giá xung quanh dấu ấn của tác giả, tính thời sự của hình thức thể hiện và chất lượng dựa trên yêu cầu tác phẩm.

Karl Nawrot, Phénomènes

Triển lãm Phénomènes giúp chúng ta tiếp cận đến tác phẩm Karl Nawrot không qua những chữ cái ấn tượng của anh mà qua các công cụ, cấu trúc, bản phác thảo và những bức tượng tưởng tượng, tất cả tạo nên tiềm năng về một hiện tượng thị giác không ngờ đến.

Khám phá nhiều hơn các hoạt động của lễ hội tại trang web của họ.

Nguồn: centrenationaldugraphisme

Cùng tác giả

#Tag

chaumont lễ hội Pháp thiết kế

iDesign Must-try

Cẩm Tú & Thiết kế sáng tạo: Câu chuyện về yếu tố bản địa ở nước ngoài
Cẩm Tú & Thiết kế sáng tạo: Câu chuyện về yếu tố bản địa ở nước ngoài
Yếu tố bản địa hay được giải thích dễ hiểu hơn là văn hóa tại khu vực đó – ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình thực hiện thiết kế…
Sự khác nhau giữa Nghệ thuật và Design
Sự khác nhau giữa Nghệ thuật và Design
Điều gì giúp phân tách Nghệ thuật và Thiết kế là một câu hỏi phức tạp và được tranh luận sôi nổi bấy nay. Nghệ sĩ và designer đều tạo…
A’ Design Awards & Competition - Cuộc thi lớn nhất dành cho cộng đồng thiết kế đã chính thức khởi động
A’ Design Awards & Competition - Cuộc thi lớn nhất dành cho cộng đồng thiết kế đã chính thức khởi động
Trong một thế giới mà hàng triệu sản phẩm và thiết kế được ra mắt mỗi năm, A’ Design Awards & Competition đã ra đời với mong muốn giới thiệu…
Xu hướng thiết kế logo 2022: Mang lại sự cường điệu cho logo (Phần 1)
Xu hướng thiết kế logo 2022: Mang lại sự cường điệu cho logo (Phần 1)
Sau loạt bài Xu hướng thiết kế đồ họa 2022 chúng ta đã phần nào định hình được những xu hướng thiết kế sẽ thống trị vào năm 2022, thông…
Giải thưởng thiết kế KOHLER Bold Design Awards 2021 đã chính thức khởi động!
Giải thưởng thiết kế KOHLER Bold Design Awards 2021 đã chính thức khởi động!
Nhằm phát hiện và tôn vinh các dự án cũng như những tài năng xuất sắc nhất trong khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam, Kohler – công…
Tập 1 - PURE NOW Show: Cuộc chuyển mình từ nhà thiết kế đồ họa sang giám đốc sáng tạo của Adam Parry.
Tập 1 - PURE NOW Show: Cuộc chuyển mình từ nhà thiết kế đồ họa sang giám đốc sáng tạo của Adam Parry.
 “Tôi nghĩ rằng vai trò của một giám đốc sáng tạo, một người giám đốc là tổ chức, sắp xếp nhiều con người để họ trở nên thông minh và…