Đáo Đáo - Art and Ads

‘Sounds of the Forest’: Thư viện âm thanh từ những cánh rừng hoang dã trên toàn thế giới

Photo by Santtu Perkiö on Unsplash

Dành cho những ai đang nhung nhớ thế giới tự nhiên hay đang muốn thư giãn với những âm thanh của tự nhiên, Sounds of the Forest của Timber Festival là một nơi hoàn hảo. Bộ sưu tập Sounds of the Forest là một bản đồ âm thanh tương tác kỉ niệm âm thanh của các khu rừng trên toàn thế giới.

Bộ sưu tập Sounds of the Forest là một bản đồ âm thanh tương tác kỉ niệm âm thanh của các khu rừng trên toàn thế giới. Thư viện nguồn mở gồm các bản ghi âm của tự nhiên này được điều hành bởi Timber Festival – một lễ kỉ niệm hàng năm cho những khu rừng và cây cối tại nước Anh. Khi lễ hội bị hủy do dịch COVID-19, Timber Festival đã quyết định sử dụng quyền năng của âm thanh để kết nối những trái tim yêu thiên nhiên.

Sounds of the Forest cho thấy cách thức mà hệ sinh thái có thể tạo ra những âm thanh đặc biệt vô cùng bất ngờ. Các bản ghi âm được xác định theo vị trí, tuy nhiên một vài bản có thêm phần ghi chú về những con chim và loài côn trùng với âm thanh của chúng. Trong Rota Forest (nằm trên vùng đảo Rota, phía bắc Mariana Islands), một bản ghi âm buổi sáng được thực hiện bởi Andria Kroner chứa âm thanh của loài chim tại Mariana Crow, Rufous Fantail, Micronesian Starling, Feral Chicken và Black Drongo. Tại Banff National Park Biome Forest, Canada, nhà đóng góp Luba D. đã ghi lại tiếng kêu của loài chim ưng đuôi đỏ. Bản ghi âm được đa dạng hóa thêm bằng mẫu chuyện nhỏ được đính kèm khi người đóng góp tìm thấy một chiếc lông vũ của loài chim ưng trên. Những bản ghi âm của rừng rậm này đại diện cho sự sẻ chia âm thanh và kí ức.

Bộ sưu tập quốc tế bao gồm những bản ghi âm của tự nhiên từ tất cả các lục địa trừ vùng Nam Cực. Trên bản đồ của trang web, các khu rừng ở Anh Quốc và phía Tây châu Âu đều chứa dày đặc các âm thanh từ người đóng góp. Các khu rừng khác như Amazon có rất ít hoặc gần như không có bản ghi âm nào. Để mở rộng bộ sưu tập, mọi người trên khắp thế giới được khuyến khích ghi lại âm thanh của khu rừng tại nơi họ sinh sống. Để phục vụ cho lễ kỉ niệm năm 2021 tại National Forest, Timber Festival viết rằng, “Những nghệ sĩ được chọn sẽ phản hồi lại các bản ghi âm được thu thập, tạo nhạc, audio, artwork hoặc một thứ gì đó thật phi thường.” Lễ hội dự kiến được tổ chức buổi kỉ niệm ngoài trời từ ngày 2 đến ngày 4 tháng 7 năm 2021.

Dành cho những ai đang nhung nhớ thế giới tự nhiên hay đang muốn thư giãn với những âm thanh của tự nhiên, Sounds of the Forest của Timber Festival là một nơi hoàn hảo.

Khám phá những âm thanh đa dạng của các loài chim và côn trùng trên khắp thế giới, từ loài chim ưng đuôi đỏ đến chim sáo vùng Micronesia.

Một số bản ghi âm chứa đựng những câu chuyện hoặc ghi chú liên quan đến thế giới rừng rậm hoang dã.

Hãy cùng nhau thưởng thức các thanh âm đầy thư giãn và làm sống lại kí ức nơi rừng sâu.

Tác giả: Madeleine Muzdakis
Người dịch: Đáo
Nguồn: My Mordern Met

Hình trong bài (2)