Nam Vu Nam Vu - Graphic Design

Dự án minh hoạ bài Tarot từ Truyện Kiều - Khai phá sự sáng tạo giữa văn hoá Đông Tây

Những lá bài Tarot từ lâu đã không còn lạ lẫm với nhiều người, đặc biệt là những bạn trẻ. Nhưng Tarot và văn hoá mỗi nước được lồng ghép trong những lá bài không phải ai cũng biết.

Trên thế giới có rất nhiều bộ bài được thiết kế với những ý tưởng liên quan tới nền văn hoá đặc trưng của mỗi quốc gia. Riêng Việt Nam, Tarot Kiều là một dự án mà iDesign muốn chia sẻ với mọi người.

“Triết lý Tarot và Kiều được nhà nghiên cứu Nhật Chiêu, người có hơn 40 năm nghiên cứu về Truyện Kiều giới thiệu từ năm 2016. Tháng 5/2020, hai người bạn trẻ Võ Nam Du (nhà sáng lập dự án Sử Talk) và họa sĩ Tú Ngô bắt đầu làm việc với nhà nghiên cứu Nhật Chiêu, với mong muốn hiện thực hóa đề tài thú vị này.” – Comicola. Tuy rằng Truyện Kiều có bối cảnh là Trung Quốc, nhưng khi được minh hoạ trên những lá bài thì đã được hoạ sĩ Việt hoá bằng trang phục, hoạ sức truyền thống của dân tộc.

Một điều khiến bộ bài được đánh giá cao chính là tên của những lá bài (theo như bản đặc biệt đầu tiên) cũng rất dễ hiểu và gần gũi với các tarot reader (người đọc tarot) Việt Nam. Ngày xưa các cụ có bói Kiều, còn hiện nay chúng ta có Tarot Kiều. Tại sao không? “Giữa Tarot và Truyện Kiều, có cách thể hiện khác nhau, một đến từ phương Đông, một đến từ phương Tây, cùng nhắm đến kể chuyện về nhân sinh và con người” – Trích dẫn Zing.

Bản đầy đủ gồm 78 lá bài được minh hoạ một cách rất tinh tế, mang đậm vẻ đẹp truyền thống và phong thái thanh lịch của người Việt. Hãy cùng iDesign ngắm nghía qua bộ Tarot mang đậm bản sắc Việt Nam này nhé.

Biên tập: Nam Vu

Nguồn: Tổng hợp

Hình trong bài (11)