Bộ poster đoạt giải thưởng lấy cảm hứng từ thập niên 90 và Bauhaus

Mang âm hưởng retro với cảm hứng từ bao bì băng VHS, đồ họa thập niên 90 và trường phái Bauhaus, loạt poster của nhà thiết kế người Séc Vratislav Pecka đang được cộng đồng sáng tạo tán thưởng.

Dự án PosterLad bắt đầu vào năm 2016, với mục tiêu mang đến nhận thức mới về loại hình poster. Sau khi đoạt giải A’ Design Award 2019German Design Award 2020, PosterLad được chia sẻ rộng rãi trên Instagram. Người yêu nghệ thuật trên toàn cầu đã có thể đặt mua qua mạng những tác phẩm này.

Vratislav cho biết: “Một tấm áp phích không nhất thiết phải quảng cáo cho sản phẩm hoặc sự kiện. Thay vào đó, nhà thiết kế có thể dùng nó như phương tiện để thể hiện ý tưởng và tư duy độc đáo của mình. Poster cũng là một tác phẩm nghệ thuật.”

Vratislav chủ yếu sử dụng các hình dạng đơn giản như đường thẳng, bố cục liên kết hình học và màu sắc sống động trong các thiết kế.

Tất cả chỉ nhằm làm vừa mắt người xem, bởi vì thế giới rất cần những thứ đẹp đẽ.

Đang sống tại Amsterdam, nhà thiết kế Vratislav học làm video và phim hoạt hình trước khi chuyển sang ngành thiết kế đồ họa. Anh làm việc tự do trong hơn một thập kỷ rồi thành lập studio riêng cùng với chị gái. Dự án PosterLad được lấy cảm hứng từ một câu nói trong phim Rushmore của nhân vật Max Fischer: “Tôi nghĩ là anh chỉ cần tìm một cái gì đó anh yêu thích để làm và sau đó… cứ làm nó cho đến hết phần đời còn lại.”

Các thiết kế của PosterLad được chia thành bốn loại: phổ thông, tối giản, bao bì VHS và hữu cơ. Từ khi dự án bắt đầu cách đây 4 năm, 500 tấm áp phích đã được đặt hàng và có mặt tại khắp nơi trên thế giới.

Xem đầy đủ các áp phích của PosterLad

Biên tập: 19August

Hình trong bài (9)