7 câu hỏi tự vấn trước khi quyết định trở thành ‘freelancer toàn thời gian’

Minh họa bởi George Vald

Olia Gozha là một nhà thiết kế tự do toàn thời gian trong tám năm nay, nếu bạn đang tự hỏi liệu thiết kế tự do toàn thời gian có thực sự phù hợp với bạn hay không, hãy dựa vào bảy câu hỏi hữu ích mà Olia chia sẻ dưới đây.

Ý nghĩ về việc rời khỏi văn phòng của bạn và lặn vào một biển cơ hội vô tận ban đầu có vẻ rất hấp dẫn, nhưng điều quan trọng bạn cần phải nhớ rằng công việc tự do không dành cho tất cả mọi người. Sau 8 năm làm việc tự do toàn thời gian, tôi đã trải nghiệm cả mặt tích cực lẫn tiêu cực về ý nghĩa trong việc trở thành ông chủ của chính mình. Tất cả điều này đang giúp tôi hiểu các khía cạnh quan trọng để định hình một freelancer là như thế nào.

Tác giả: Renee Fleck


1. Bạn đã thực sự sẵn sàng đội nhiều chiếc mũ cùng một lúc chưa?

Là một người làm việc tự do, bạn sẽ tự mình làm mọi thứ – từ công việc thiết kế, tiếp thị đến phát hành chúng ra thị trường. Bạn sẽ có được sự tự do trong công việc kinh doanh của mình, nhưng đi cùng với sự tự do sẽ là trách nhiệm đi kèm. Điều này có thể đặc biệt áp đảo tinh thần của bạn khi mới bước ra khỏi môi trường văn phòng bởi hầu hết những trách nhiệm trái ngành trước đó đã được người chủ của bạn chịu trách nhiệm.

Khi nói đến việc làm tự do toàn thời gian, bạn cần bắt đầu định hình xem làm thế nào để hiện thực hóa chiến lược kinh doanh, làm thế nào để tạo ra dòng tiền ổn định, làm thế nào để xây dựng thương hiệu cá nhân, những dự án nào bạn cần theo đuổi, v.v.


2. Bạn có phải là người có kỹ năng quản lý thời gian?

Để thành công trong công việc tự do, cần có rất nhiều kế hoạch được vạch ra. Về cơ bản, bạn sẽ trở thành người quản lý cho chính những dự án của riêng bạn. Điều cần thiết lúc này là bạn cần có một kế hoạch cho từng ngày, từng tháng và dài hạn hơn nữa. Sẽ không có ai nhắc nhở bạn về thời hạn và các mục tiêu tài chính đã bị bỏ lỡ cả. Nhưng nếu bạn là kiểu người sống có kế hoạch và biết nghĩ về nó thường xuyên, bạn sẽ có một khoảng thời gian vui vẻ trong chính vương quốc tự do của mình.


3. Bạn có phải là người có trách nhiệm về tài chính?

Các công việc có trong kế hoạch ảnh hưởng trực tiếp đến số tiền bạn kiếm được. Vì vậy, việc quản lý thu nhập trở nên khó khăn hơn khi bạn làm việc tự do toàn thời gian.

“Quản lý thu nhập sẽ trở nên khó khăn hơn trong thời gian đầu bạn làm tự do toàn thời gian”

Tuy nhiên, rủi ro càng cao thường đi kèm với phần thưởng càng lớn. Bạn có thể cân nhắc đầu tư vào một dự án chính hoặc chia ra để đảm bảo an toàn và tăng tỉ lệ thành công. Nếu bạn biết lập kế hoạch tài chính một cách cẩn thận và có chủ ý, bạn hoàn toàn có thể khám phá được khả năng bản thân nhiều hơn mình nghĩ so với khoảng thời gian còn làm ở văn phòng.


4. Làm thế nào bạn có thể xử lý những vấn đề mà bạn không chắc chắn?

Đôi khi tôi gọi cuộc sống thiết kế tự do là sự bất ổn có kiểm soát. Có những tình huống bạn hoàn toàn có thể xác định trước nhưng về lâu dài, bạn sẽ học được cách xử lý những điều không mong muốn bất chợt xảy ra. Bên cạnh đó, cảm giác không chắc chắn thường được gây ra bởi làm việc trên nhiều dự án khác nhau (đôi khi tất cả cùng một lúc), giao tiếp với những người khác nhau (và có suy nghĩ khác với mình hoàn toàn).

Minh họa bởi Marcus Melin

Vì vậy, nếu bạn nỗ lực để có một cuộc sống làm việc liên tục thay đổi, công việc freelance sẽ cho bạn điều đó. Sự hồi hộp từ những điều chưa biết mỗi khi một dự án mới bắt đầu sẽ mang lại cảm giác thú vị thay vì sự căng thẳng. Mặt khác, nếu bạn có xu hướng hoảng loạn trong những khoảnh khắc không chắc chắn, bạn có thể cần phải xem xét lại quyết định này.


5. Bạn có tự tin mình là một người giao tiếp tốt?

Một số ý kiến cho rằng công việc tự do sẽ khiến người làm thiết kế bị cô lập với xã hội. Tuy nhiên, tôi không đồng ý với tuyên bố này. Thay vì hoàn toàn không có giao tiếp, các nhà thiết kế tự do buộc phải thích nghi với các phương thức giao tiếp khác nhau, hoàn thiện kĩ năng tương tác với khách hàng và đối tác.

Hơn nữa, một nhà thiết kế tự do sẽ có lợi thế lập kế hoạch giao tiếp và chuẩn bị cho các cuộc trò chuyện trước. Trong thế giới tự do, ngày một ít cuộc gặp và trò chuyện trực tiếp trên bàn cà phê hơn, thay vào đó là nhiều cuộc gọi và nhắn tin trực tuyến theo lịch trình có sẵn trước đó.


6. Bạn có thể xác định được đâu là không gian làm việc phù hợp với năng suất của bạn ?

Khi bạn xác định không gian làm việc của riêng mình với tư cách là một freelancer, bạn sẽ cần phải tạo ra một môi trường có khả năng nuôi dưỡng năng suất và mức độ tập trung làm việc. Mỗi chúng ta là những cá thể khác nhau và có những nhu cầu riêng biệt trong công việc, nên cần xác định rõ các điều kiện cần có đối với môi trường làm việc để có thể kích hoạt trạng thái làm việc trong con người mình một cách trôi chảy nhất.

“Khi đã trở thành một người làm việc tự do, sẽ tùy thuộc rất nhiều vào bản thân bạn để hình thành nên không gian làm việc tạo ra năng suất và sự sáng tạo”

Ví dụ, một số có thể thích nghi với môi trường làm việc có âm thanh dạng white noise (*), trong khi những người khác cần tĩnh lặng tuyệt đối. Khi làm việc tự do, bạn sẽ là người tạo ra cho mình một không gian làm việc năng suất và sáng tạo nhất để có thể hình thành kết quả tốt. Nếu bạn không biết câu trả lời cho câu hỏi này, thì bạn có lẽ vẫn chưa sẵn sàng cho công việc tự do toàn thời gian.

(*) White noise (Tiếng ồn trắng) là một dạng tiếng ồn được tạo ra bằng cách kết hợp nhiều loại âm thanh với tần số khác biệt lại với nhau. Có thể hiểu rằng tiếng ồn trắng là một loại âm thanh với tần số thấp, phát đều nhau liên tục, một số ví dụ về tiếng ồn trắng như tiếng dế kêu, tiếng mưa rơi, tiếng sóng…


7. Bạn vẫn luôn không ngừng tìm kiếm sự phát triển bản thân?

Minh họa bởi Kemal Sanli

Mặc dù có rất nhiều điều cần định hình khi làm việc tự do – lịch trình, mục tiêu, khách hàng, không gian làm việc và nhiều hơn nữa, một freelancer cũng cần hiểu được vị trí hiện tại của mình đang ở đâu mà phát triển, hoàn thiện bản thân hơn.

Có nhiều cách để tìm nguồn cảm hứng và học hỏi, nhưng bạn sẽ cần chủ động tiếp cận với các đồng nghiệp cùng cộng đồng thiết kế địa phương gần nơi bạn làm việc. Bạn cần tích cực tiếp tục học hỏi từ sách, blog, v.v. để luôn đứng đầu trong chính trò chơi của mình.

Tôi thực sự khuyên bạn nên đọc sách không chỉ về thiết kế, mà còn về các ngành công nghiệp khác. Đây là cách bộ não của bạn uốn cong các cơ bắp và cuối cùng tự nâng cấp lên một lối suy nghĩ cấp tiến hơn, mở rộng hơn. Nếu học hỏi là thứ bạn không ngừng phấn đấu và cảm thấy nhiệt tình, bạn sẽ hoàn toàn được tận hưởng khía cạnh này trong cuộc sống làm việc tự do.


Kết luận

Bạn đã trả lời được bao nhiêu câu hỏi với câu trả lời là có, nếu bạn thoải mái với tất cả các khía cạnh được liệt kê ở trên thì khả năng cao bạn hoàn toàn phù hợp để trở thành một người làm việc tự do toàn thời gian. Tuy nhiên, nếu phần lớn câu trả lời của bạn vẫn chưa xác định được đáp án, thì có lẽ tốt hơn là nên cho mình một đáp án hứ hai. Bởi sau cùng, bạn cần phải cảm thấy tự tin về quyết định đi làm tự do trước khi lao đầu vào. Vì vậy, hãy suy nghĩ về từng câu hỏi một cách cẩn thận và chu đáo.

Hãy nhớ phải thành thật với chính mình vì đi làm tự do toàn thời gian là một quyết định lớn sẽ thay đổi mạnh mẽ cuộc sống của bạn!

Nguồn: dribbble.com

Cùng tác giả

#Tag

freelancer quản lý Thiết kế tự do toàn thời gian tủ đồ

iDesign Must-try

Nghệ thuật và Sự tự do Thể hiện
Nghệ thuật và Sự tự do Thể hiện
Khi nói về quyền con người ở bất cứ quốc gia nào trên thế giới, cũng nên bao gồm trong đó cả quyền tự do cho phép người nghệ sĩ…
5 cách giúp Freelancer làm việc hiệu quả trong cuộc khủng hoảng mùa covid
5 cách giúp Freelancer làm việc hiệu quả trong cuộc khủng hoảng mùa covid
Với sự diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, ít nhiều trong chúng ta sẽ có những cảm giác không được vui vẻ trong lúc này: sợ hãi; căng…
Chút tâm tình tiếp lửa cho những freelancer vững bước
Chút tâm tình tiếp lửa cho những freelancer vững bước
Hãy vững tin vào con đường mà mình đã chọn và đừng dành quá nhiều thời gian để so sánh bản thân với những freelancer khác. Trong thời đại khủng…
5 bí kíp để quản lý đội ngũ làm việc từ xa
5 bí kíp để quản lý đội ngũ làm việc từ xa
Các nhà quản lý trong đội ngũ sáng tạo chia sẻ những bí quyết để dẫn dắt đội ngũ làm việc từ xa. “Thời đại bất bình thường này cần…
Quản lý thời gian hay tâm trí? Phong cách làm việc nào sẽ lên ngôi trong tương lai?
Quản lý thời gian hay tâm trí? Phong cách làm việc nào sẽ lên ngôi trong tương lai?
Trong doanh nghiệp có tính time management, hiệu suất của một nhân viên được đánh giá dựa trên thời gian mà nhân viên đó ở văn phòng hoặc làm việc.…
Cách ly xã hội cho ta thêm tự do, khi những cái cớ không còn đất sống
Cách ly xã hội cho ta thêm tự do, khi những cái cớ không còn đất sống
*Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả Steven Ma Dịch bệnh Corona đã cách ly tất cả những lý do mà chúng ta từng có, kể…