Teo Non Teo Non - Eco-Art

Vẻ đẹp thảo mộc qua ảnh chụp của nhiếp ảnh gia

Nhiếp ảnh gia Alex Maeland đã tổ chức một cuộc triển lãm bộ ảnh “Flower” với hy vọng xóa mờ đi những thành kiến của người dân địa phương đối với loại chất kích thích mang tên cần sa, và mời mọi người cùng trao đổi thẳng thắn, dưới một góc nhìn mới.

Từ sau cuộc chiến Nha phiến, người Trung Quốc có thái độ bài trừ rất rõ đối với tất cả các loại chất kích thích: Bất cứ ai lớn lên trong một gia đình Trung Quốc đều xem chúng là thứ chất gây nghiện nghiêm trọng và ảnh hưởng tệ hại đến sức khỏe. Họ gọi chúng là du ping, có nghĩa là thuốc độc.

idesign ve dep cua can sa qua anh chup cua nhiep anh gia 01

Trong khi ganja (cần sa) đã và đang tìm được sự chấp thuận của xã hội và luật pháp phương Tây; tại Trung Quốc và các vùng lân cận, cần sa vẫn bị liệt trong danh sách cấm. Alex Maeland quyết định tổ chức cuộc triển lãm hy vọng sẽ có được cuộc trò chuyện cởi mở với người dân về vấn đề này.

idesign ve dep cua can sa qua anh chup cua nhiep anh gia 02

Sinh ra tại Hàn Quốc, lớn lên ở Mĩ, và hiện tại sống tại Hong Kong, nhiếp ảnh gia Alex Maeland đã trải nghiệm được sự khác biệt một cách rõ rệt giữa văn hóa phương Tây và phương Đông khi nói đến cần sa. Bộ ảnh mới của anh – Flower, bằng việc làm nổi bật những nét đẹp của cây cần sa, Maeland mong muốn xóa mờ đi những thành kiến của người dân đối với loại chất kích thích này và mời mọi người cùng trao đổi, dưới một góc nhìn mới.

idesign ve dep cua can sa qua anh chup cua nhiep anh gia 03

“Trải qua một khoảng thời gian đủ lâu ở Los Angeles, sự kỳ thị xung quanh cần sa trong tôi đã dần bị xóa bỏ bởi những lần gặp gỡ, giao tiếp nhỏ đã bình thường hóa nó vào cuộc sống hàng ngày của người dân nơi đây.”, Maeland chia sẻ.

idesign ve dep cua can sa qua anh chup cua nhiep anh gia 04

Anh coi cơ hội được làm một buổi triển lãm về cần sa ở Hong Kong sẽ tạo được nhiều ấn tượng hơn là tổ chức ở Mĩ, và thực tế đúng là như vậy. Ở một khu vực vẫn còn chưa chấp nhận cần sa, dù là để giải trí hay phục vụ mục đích y tế – đề tài này chắc chắn sẽ thu hút nhiều sự tò mò và sẽ có nhiều chủ đề được gợi lên để mọi người cùng thảo luận chung.

idesign ve dep cua can sa qua anh chup cua nhiep anh gia 06 1

Maeland là một nghệ sĩ có sở thích chụp ảnh tĩnh vật với chủ thể chính xoay quanh hoa lá. Từ việc tạo nên những bức ảnh đóng khung gỗ kèm theo 2 bó hoa để thể hiện vòng đời của hoa hồng của ở tiệm, Maeland sử dụng hoa để gợi nên cảm xúc nhất định trong ảnh của mình. Theo Maeland, ngoài chất lượng bức ảnh (thể hiện tài năng của người nghệ sĩ) và khả năng truyền tải một câu chuyện, điều quan trọng hơn cả đó là ý nghĩa của những bông hoa đối với cá nhân anh: Hoa tượng trưng cho những tham vọng thể hiện sự sáng tạo của mình và thể hiện mong muốn phát triển lớn lao trong tương lai.

idesign ve dep cua can sa qua anh chup cua nhiep anh gia 07

Bộ sưu tập “Flower” của Maeland được giới thiệu tại phòng trưng bày nghệ thuật McNamara ở Hongkong, diễn ra từ ngày 03/03 – 16/03/2018 và đã dấy lên sự tò mò của cộng đồng địa phương trong suốt thời gian qua.

idesign ve dep cua can sa qua anh chup cua nhiep anh gia 08
idesign ve dep cua can sa qua anh chup cua nhiep anh gia 09
idesign ve dep cua can sa qua anh chup cua nhiep anh gia 11
idesign ve dep cua can sa qua anh chup cua nhiep anh gia 12
idesign ve dep cua can sa qua anh chup cua nhiep anh gia 13
idesign ve dep cua can sa qua anh chup cua nhiep anh gia 14
idesign ve dep cua can sa qua anh chup cua nhiep anh gia 15
idesign ve dep cua can sa qua anh chup cua nhiep anh gia 21
idesign ve dep cua can sa qua anh chup cua nhiep anh gia 23

Nguồn: Neocha
Người dịch: Cải

Hình trong bài (15)