Teo Non Teo Non - Eco-Art

Tree Ness House - Nghệ thuật của kiến trúc lộn xộn

Tree Ness House là một công trình mang đậm “bản sắc” của kiến trúc sư người Nhật Akihisa Hirata. Khác hẳn với những tòa nhà thông thường tọa lạc tại quận Otsuka, Tokyo, ngôi nhà gây ấn tượng khó phai, có bề mặt lồi lõm thú vị với những ô ban công khoét mở ngẫu hứng và trồng thật nhiều cây xanh hoa lá.

Tận dụng đặc điểm sâu và hẹp của khu đất, kiến trúc sư đã phát triển hệ sinh thái tầng tầng lớp lớp nhằm tạo một loạt không gian 3 chiều, tương thích với môi trường xung quanh. Các ô cửa mang hình dáng lạ kỳ, ngẫu hứng và cũng đầy phá cách.

https static designboom comwp contentuploads201804akihisa hirata tree ness house otsuka tokyo japan designboom 06

Thiết kế của Tree Ness House bao gồm 3 yếu tố chính: các khối hộp xếp chồng lên nhau; phần mở và nối dài của khối hộp xóa nhòa ranh giới mong manh giữa trong và ngoài; cây xanh tạo nên những khu vườn 3 chiều bao quanh cấu trúc. “Sự sắp đặt của khối đặc và khoảng trống, những ô cửa và cây xanh đem lại sự hòa quyện và mắc nối cả khối nhà lại với nhau như một thể thống nhất.”, nhóm thiết kế chia sẻ.

idesign tree ness house nghe thuat cua su lon xon 1
idesign tree ness house nghe thuat cua su lon xon 18

Chắc chắn kiến trúc sư Akihisa Hirata đã dựa vào bối cảnh (đường phố, các toà nhà xung quanh) để thiết kế căn nhà này. Trái ngược với những toà nhà khác chỉ xếp tầng này lên tầng kia, thiết kế của ngôi nhà mang tính xen kẽ nhau. Điều này tạo nên một cấu trúc lộn xộn – theo như cách kiến trúc sư mô tả – khó phân định được đâu là không gian bên trong và bên ngoài của căn nhà. “Một cái cây có nhiều phần khác nhau, như rễ, thân, lá, cành và hoa, nhưng các phần đều kết nối với nhau.

idesign tree ness house nghe thuat cua su lon xon 22

“Thân và lá có vẻ ngoài khác biệt nhưng chúng có cấu trúc cơ bản khá tương đồng – mối quan hệ tương hỗ đó tạo ra dạng cấu trúc chồng ghép hoặc xếp lớp hữu cơ.”. Các khối nhà đan xen “lấp ló” trông như những tán cây. Mỗi phòng được thiết kế với ô cảnh quan riêng biệt, đảm bảo sự riêng tư cá nhân nhưng vẫn gắn chết chặt chẽ, hài hòa trong một tổng thể.

Tree Ness House được thiết kế với mục đích sử dụng chính là nhà ở, nhưng vẫn bao gồm cả khu kinh doanh thương mại ở tầng dưới.

idesign tree ness house nghe thuat cua su lon xon 19
idesign tree ness house nghe thuat cua su lon xon 20
idesign tree ness house nghe thuat cua su lon xon 21
idesign tree ness house nghe thuat cua kien truc lon xon 09
idesign tree ness house nghe thuat cua kien truc lon xon 08

Nguồn: designboom
Người dịch: Cải
Ảnh: Vincent Hecht

 

Hình trong bài (9)