mingboong mingboong - Eco-Art

Phủ xanh mái nhà ở Texas bằng cây bản địa

Văn phòng kiến trúc Wernerfield đã xây dựng một khu nhà nhỏ hình chữ  nhật có hồ bơi với những bức tường kính và một mái nhà toàn cây xanh, nằm trong vùng đồi núi phía bắc Texas.

Công trình mang tên PTX1 Cabana, nằm trên mảnh đất mục vụ ở Palmer, một thị trấn ở phía nam của Dallas. Khách hàng yêu cầu đây sẽ là một khu nhà nhỏ dành để thư giãn, cách xa khu nhà chính. 

Không gian giải trí ở xa có hồ bơi, phòng tập thể dục, phòng khách và bếp ăn.

Công ty thiết kế Wernerfield chia sẻ: “Khu nhà nằm trên ngọn đồi, có thiết kế đơn giản, trong suốt và không cản tầm nhìn ra thiên nhiên của ngôi nhà chính nằm ở ngọn đồi cao hơn”.

Tường bằng kính giúp đón ánh nắng tự nhiên vào phòng.

Trên mái nhà, họ trồng cây bản địa, nhiều đến mức có thể nhìn thấy khi đứng dưới mặt đất, trong đó có cây xô thơm và cây yucca.

Căn nhà không quá đồ sộ, kính phủ bốn bề nên không cản trở tầm nhìn hướng ra núi đồi của những căn nhà cao hơn.

Khu vườn trên sân thượng đem lại tầm nhìn tuyệt đẹp và giúp công trình hòa cùng núi rừng xung quanh“, nhóm xây dựng cho biết.

Đứng ở mặt đất, không quá khó để nhìn thấy cây bản địa được trồng um tùm trên mái nhà.

Công trình có diện tích 1.372 feet vuông (tương đương 127 mét vuông), một bên là phòng khách nối liền nhà bếp, bên còn lại là phòng tập thể dục. Phòng tắm nằm ở giữa công trình.

Đồ nội thất hiện đại được chọn lọc rất tinh tế sao cho phù hợp với không gian.

Phòng có sàn bê tông sáng bóng, tường kính đón ánh sáng tự nhiên và lối trang trí hiện đại. Đồ nội thất bao gồm bộ bàn ghế của công ty Ý Paola Lenti và bàn ăn ngoài trời từ thương hiệu Knoll của nhà thiết kế người Mỹ Richard Schultz.

Nhờ tường kính, thoạt nhìn ai cũng ngỡ không gian xuyên thấu.
Buổi tối, đây là nơi tụ họp ấm cúng nhờ hố lửa nhỏ trước hiên.

Sân hiên được nâng cao hơn mặt đất một chút, nổi bật với bể bơi cùng hố lửa. Người ta cũng làm một con đường lát đá nhỏ dẫn từ căn chòi tới ngôi nhà chính.

Nguồn: dezeen 
Ảnh: Robert Yu 
Người dịch: Mingboong


Hình trong bài (7)