mingboong mingboong - Eco-Art

Nếu để ý, bạn sẽ thấy thành phố vẫn có không gian để trồng rau quả

Có một tiềm năng to lớn trong tất cả các ngóc ngách và nơi ở trong thành phố, từ mảnh vườn treo cho đến những mái nhà xanh, để cung cấp lương thực cho người dân. Các thành phố từ lâu đã là nơi tổ chức các diễn đàn sôi nổi, nơi những ý tưởng mới trong nghệ thuật, khoa học và văn hóa được biết đến và lan rộng. Họ giữ cùng một lời hứa về sự đổi mới sáng tạo mang tính bền vững.

Làm vườn treo khá đơn giản, chỉ cần trồng cây trên một chiếc kệ nhỏ cao, bên ô cửa sổ đầy nắng, hoặc trang trí khu vườn ngoài sân. Bạn có thể đóng kệ hẳn lên tường, kệ có thể bằng gỗ, kim loại, thậm chí bằng giỏ bố cũng được. Bằng cách khác, bạn có thể trồng cây trực tiếp trên tường được làm bằng đá, như cách viện bảo tàng Pháp – le Musee du quai Branly – gần tháp Eiffel đã làm. Được biết, bức tường sống này dài khoảng 200 mét và cao 12 mét.

Một mái nhà xanh tại Winchester. Ảnh: Recover Green Roofs
Một mái nhà xanh tại Đức. Ảnh: efb-greenroof
Mặt tiền của viện bảo tàng Le Musee du quai Branly là bức tường xanh lớn nhất thế giới. Ảnh: Luc Boegly

Trong những năm gần đây, concept cho các trang trại nhà chọc trời (hoặc các trang trại trên cao) đã nổi lên từ khắp nơi trên thế giới. Một hình thức trang trại trên bầu trời trị giá 200 triệu USD ở Las Vegas có 30 tầng chứa đất nông nghiệp bên trong, sản xuất đủ lương thực để nuôi 72.000 người mỗi năm. Một tính năng tuyệt vời của các trang trại này là họ có thể sản xuất lương thực với số lượng lớn như một trang trại rộng 420 ha, nhưng chỉ tốn 3% diện tích đất nền.

Concept nông trại nhà trọc trời đang dẫn đầu xu thế. Ảnh: Vincent Callebaut Architects

Mái nhà là không gian không nên bỏ trống ở các thành phố. Trồng cây trên mái giúp tiết kiệm năng lượng tiêu thụ và tăng cường quản lý nguồn nước. Đặc biệt, nó còn góp phần làm giảm hiệu ứng đảo nhiệt đô thị – nhiệt độ ở đô thị ấm hơn đáng kể so với các vùng nông thôn xung quanh. Điển hình là, vào một ngày hè nóng bức, bề mặt của một mái nhà thông thường có thể nóng trên 32 độ C. Hiệu ứng này xảy ra do hoạt động của con người, đặc biệt là vật liệu xây dựng, bê tông cốt thép và các tòa nhà cao tầng giữ nhiệt khá lâu. Mái nhà xanh giúp bù đắp phần nào hiệu ứng này bằng cách loại bỏ nhiệt từ không khí qua quá trình thoát hơi nước – theo đó cây cối hấp thụ nước qua rễ và giải phóng hơi nước qua lá, nơi nước chuyển đổi thành không khí.

Trồng cây trên mái nhà sẽ giảm thiểu hiệu ứng đảo nhiệt đô thị. Ảnh: ZeoponiX Inc.

Mái nhà xanh có thể thực hiện bất cứ đâu, chỉ cần nó có khả năng chịu lực. Mái nhà trồng cây xanh hấp thụ nhiệt và cách nhiệt cho các tòa nhà, giảm năng lượng hao phí cho việc làm mát và sưởi ấm. Chúng còn làm giảm ô nhiễm và hiệu ứng nhà kính, cải thiện chất lượng không khí và sự thoải mái trong nhà, tăng cường quản lý nước mưa và chất lượng nước, tạo ra môi trường sống tự nhiên cho cây cỏ. Bên cạnh đó, cây trồng và đất tự lọc nước cùng các chất ô nhiễm trong nước mưa.

Mái nhà trồng cây tạo không giản tản bộ mát mẻ như một công viên. Ảnh: zinco-greenroof.com

Lần tới khi bước ra đường, bạn hãy quan sát, nghĩ đến việc tận dụng những bức tường, mái nhà để trồng cây lương thực. Nếu khai thác triệt để không gian trồng cây, mọi người thật sự có thể tự cung cấp thức ăn cho bản thân từ chính mảnh đất mà mình sống.

Nguồn: REGENERATIVE.COM 
Người dịch: Mingboong


Hình trong bài (6)