Cừu Cừu - Eco-Art

Mô hình nhà kính trồng rau hữu cơ thúc đẩy tạo việc làm tại Ecuador

Công ty kiến trúc Natura Futura Arquitectura vừa cho ra mắt một công trình thiết kế Huertomanias mang tính xã hội. Đây là một vườm ươm trong khí hậu cận nhiệt đới tại Nayón, Ecuador. Công trình này là hình mẫu cho việc sử dụng vật liệu địa phương trong cấu trúc xây dựng với nguồn ngân sách thấp, thúc đẩy việc làm và tăng thu nhập cho xã hội. 

Ngôi nhà ươm mầm thực vật với khối hình tam giác độc đáo được xây dựng bằng tre, gỗ và các tấm nhựa chuyên dụng cho nhà kính tạo nên nhiều góc độ để nhận nguồn năng lượng tự nhiên đến từ ánh sáng mặt trời, phù hợp với nhiều loại hình canh tác.

Huertomanias là một khu vườn thúc đẩy tạo việc làm và tăng thu nhập, một mô hình sản xuất điển hình cho xã hội với độ ẩm tốt cho các loại thực vật, đồng thời cũng phòng ngừa được nhiều loại côn trùng. Kết quả là với mô hình này, các sản phẩm hữu cơ đạt chất lượng cao đã ra đời. Đây là công trình tuy được xây dựng với ngân sách thấp nhưng lại đem đến nhiều lợi ích vô cùng đáng kể, thể hiện sự hiệu quả trong việc bảo vệ môi trường, đem lại lối sống xanh mà không phải tốn kém quá nhiều.

Tọa lạc tại Nayón, một khu vực với 15000 dân có khí hậu cận nhiệt đới ấm ấp thuận lợi cho các loại cây trồng. Chính vì lợi thế này nên hầu hết dân cư tại đây đều ủng hộ rất nhiệt tình dự án vườn ươm trong nhà.

Ngôi nhà ươm cây có thể được nhìn thấy từ xa như một điểm nhấn giữa rừng núi bạt ngàn. Được xây dựng bằng vật liệu địa phương, ưu điểm của công trình này chính là trọng lượng nhẹ và rất nhỏ gọn.

Có thể nói, đây là dự án cho phép tạo ra sự kết nối không chỉ giữa con người với con người mà còn đem lại mối dây liên kết với thiên nhiên môi trường rộng lớn. Hãy cùng mong rằng, xã hội sẽ quan tâm hơn đến những dự án phát triển vì cộng đồng như thế, bởi lẽ, sự phát triển của xã hội chỉ đạt được hiệu quả cao nhất khi nó đem lại lợi ích cho cả con người lẫn môi trường.

Thông tin công trình

Đơn vị thiết kếNatura Futura Arquitectura
Địa điểm: Ecuador
Diện tích: 25 mét vuông
Năm hoàn thành: 2017

Nguồn: Archdaily
Ảnh: Courtesy of Natura Futura
Người dịch: Cừu


Hình trong bài (10)