Teo Non Teo Non - Eco-Art

Dạ dày bò có thể thay thế da thuộc cho ngành thời trang?

Nhà thiết kế Billie van Katwijk, tốt nghiệp từ Học viện Thiết kế Eindhoven (Hà Lan) đã phát triển một quy trình biến ruột bò thành một nguyên liệu có thể được dùng để làm túi và các phụ kiện thời trang khác, được đưa ra trình diễn ở Tuần lễ Thiết kế Hà Lan cuối năm 2017. Dự án mang tên Ventri.

Van Katwijk bắt đầu dự án Ventri của mình ngay khi biết rằng dạ dày bò được xem là phế thải và cô mong có thể tạo ra một chất liệu bền vững thay cho chất liệu da thuộc thông thường. Khi phỏng vấn cho tạp chí Dezeen, Katwijk nói: “Trong ngành công nghiệp thịt đỏ, dạ dày bò thường chỉ dùng làm thức ăn cho chó. Nhưng tôi nghĩ nó rất tuyệt vời và tôi muốn cho mọi người biết dạ dày có thể trở thành một chất liệu hữu ích chẳng kém gì da thuộc cả”.

idesign da day bo co the tro thanh mot loai da thuoc cho nganh thoi trang 01

Nhà thiết kế bắt đầu ghé thăm các lò giết mổ, và từ đó cô luôn đem những túi đầy dạ dày về studio và bắt đầu làm sạch. Cùng với xưởng da thuộc, cô tạo ra quy trình đánh da giúp làm sạch hoàn toàn dạ dày và an toàn khi sử dụng.

“Trước khi làm sạch, chúng bốc mùi rất kinh khủng nhưng sau đó vật liệu này sẽ hoàn toàn sạch sẽ và mang mùi của quá trình thuộc da. Bằng việc này, tôi có thể bảo quản và biến chúng lại thành những nguyên liệu hữu ích.” – Nhà thiết kế trẻ cho biết. Bò là loài động vật nhai lại có 4 dạ dày nên mỗi dạ dày sẽ tạo ra một chất liệu khác nhau. Một cái trông như da thuộc, cái khác lại tạo ra những nếp gấp sâu, dạ dày thứ ba có cấu trúc của một tổ ong và dạ dày thứ tư có bề mặt của các cơ bắp.

idesign da day bo co the tro thanh mot loai da thuoc cho nganh thoi trang 02
idesign da day bo co the tro thanh mot loai da thuoc cho nganh thoi trang 08
idesign da day bo co the tro thanh mot loai da thuoc cho nganh thoi trang 09
idesign da day bo co the tro thanh mot loai da thuoc cho nganh thoi trang 03

Để trình bày ứng dụng của dạ dày bò vào ngành công nghiệp thiết kế. Van Katwijk đã tạo ra một dòng túi xách, được tạo hình từ các chất liệu trên. “Mục đích của dự án này là về cách ta nhận thức về rác thải và làm thế nào để các nguyên liệu trở nên có giá trị. Tôi thích ý tưởng từ phế phẩm của một lò mổ – mức thấp nhất của sự thấp kém đến việc nó sẽ trở thành một cái gì đó bạn muốn tự tay chạm vào và sở hữu nó”. – Cô cho biết.

idesign da day bo co the tro thanh mot loai da thuoc cho nganh thoi trang 04
idesign da day bo co the tro thanh mot loai da thuoc cho nganh thoi trang 05
idesign da day bo co the tro thanh mot loai da thuoc cho nganh thoi trang 06
idesign da day bo co the tro thanh mot loai da thuoc cho nganh thoi trang 07

Van Katwijk đã trình diễn dự án của mình vào triển lãm tốt nghiệp của Học viện Thiết kế Einhoven, được diễn ra trong Tuần lễ Thiết kế Hà Lan từ ngày 21 đến 29 tháng Mười năm 2017.

Nhà thiết kế Billie van Katwijk, sinh năm 1994 ở Utrecht (Hà Lan). Tốt nghiệp Học viện Thiết kế Eindhoven vào năm 2017. Là người bị quyến rũ bởi tự nhiên, bởi sự sống và cái chết trong sự thuần khiết và không hoàn hảo nhất của nó. Cô thậm chí còn xuất bản cuốn sách Ventri ghi lại những hình ảnh đẹp về quá trình thuộc da bò.

Nguồn: Deezen
Người dịch: Thanh VyHình trong bài (9)