Chilaxu Chilaxu - Art and Ads

Tsukimi - Nhà hàng Nhật Bản lấy cảm hứng từ truyền thống ngắm trăng

Được đặt tên theo truyền thống “ngắm trăng” của Nhật Bản, Tsukimi là một địa điểm ăn tối kín đáo được thiết kế để bày tỏ sự trân quý đến truyền thống đoàn tụ tốt đẹp này của đất nước mặt trời mọc.

Trong dịp Tsukimi ở Nhật Bản, gia đình và bè bạn thường tụ họp dưới vầng trăng tròn và thưởng thức đồ ăn theo mùa và rượu sake tượng trưng cho phước lành từ mặt trăng, theo truyền thống, để cầu nguyện cho một mùa màng bội thu. Lấy cảm hứng từ hành động tập trung vào rượu và thức ăn, nhà hàng Tsukimi đem đến một trải nghiệm Kaiseki* hiện đại theo mùa đến khu dân cư East Village ở New York.

*Kaiseki nghĩa là một bữa ăn tối nhiều món trong văn hoá truyền thống Nhật Bản.

Phần mặt tiền kín đáo tạo ra sự thu hút khó cưỡng, dấy lên nỗi tò mò cho những khách bộ hành, bằng tấm kiếng mờ và biển hiệu tối giản được lồng ghép vào cấu trúc tường gạch của nhà hàng. Khi bước vào cổng, bạn được chào đón bước vào một không gian thời thượng, nhưng cũng rất riêng biệt được thực hiện bởi nhóm thiết kế địa phương giành giải thưởng, Studio Tack. Phần nội thất thanh lịch được nhấn mạnh bằng hai chiếc quầy bếp bằng đồng thau đối diện nhau. Mỗi chiếc bàn có 7 chỗ ngồi kiểu quầy bar, một ý tưởng thiết kế thường thấy ở Nhật để khuyến khích tương tác giữa nhân viên nhà hàng và thực khách. Giữa hai chiếc bàn là đường dẫn đến căn bếp. Thiết kế này tạo ra sự kết nối gần hơn giữa thực khách và thức ăn vì họ có thể thấy được quá trình chuẩn bị cầu kỳ trong bếp.

Giống hầu hết phía bên ngoài thô mộc của toà nhà mà Tsukimi toạ lạc, phần sàn ghép đá cổ điển và cũ kỹ trong nhà hàng vẫn được giữ nguyên. Công cuộc tu bổ giữ lại những chi tiết thiết kế của cấu trúc cũ, đồng thời đem đến nét mới và cũ hoà chung vào một không gian. Các chi tiết được giữ nguyên còn là lời gợi nhắc đến đầu bếp Akiyama và quản lý Karen Lin về nơi mà họ gặp lần đầu và làm việc chung tại đây nhiều năm trước.

Đằng sau khu khách ngồi là một loạt các tấm gương với các chi tiết gỗ viền theo chiều dài của bức tường. Thiết kế hệ thống đèn trong không gian lấy cảm hứng từ cách mà người Nhật ngắm trăng trong lễ hội Tsukimi - bằng cách nhìn gián tiếp vào hình ảnh phản chiếu của mặt trăng trong nước hoặc sự tán xạ ánh sáng trong khung cảnh. Lớp ánh sáng dịu dàng và ấm áp từ giàn đèn gợi nhắc về ánh trăng, tạo ra cảm giác thoải mái và thân mật giúp thực khách cảm thấy gần nhau hơn. Xuyên suốt nhà hàng, khách hàng có thể thấy rất nhiều chi tiết lấy ý tưởng từ mặt trăng, ví như những chiếc gương tròn treo tường, cổng vòm bước vào hình trăng lưỡi liềm, và những bóng đèn tròn sáng rực như trăng rằm. Để tạo ra hình ảnh phản chiếu của ánh trăng trên nước, phần quầy phục vụ thậm chí còn có một mặt phẳng bóng để phản chiếu những ánh đèn trông giống mặt trăng ở bức tường đằng sau.

Sự tỉ mỉ còn được thể hiện ở khía cạnh trình bày đồ ăn và những đĩa sành sứ xoay quanh bốn mùa nhằm ca ngợi tài chế biến khôn lường của đầu bếp. Bộ sưu tập đĩa trang trí khổng lồ bao gồm đĩa gốm được làm bởi nghệ sĩ gốm nổi tiếng Hitori Wada đến từ Nhật Bản, nổi tiếng với phong cách hiện đại nhưng lại sử dụng những kỹ thuật truyền thống, một điều vô cùng phù hợp với chủ đề của nhà hàng Tsukimi. Những tác phẩm gốm hoặc đồ gỗ sơn đến từ nhiều nghệ sĩ địa phương và quốc tế hay những thương hiệu bao gồm nghệ sĩ sống tại Brooklyn Minami Takahashi, Kimoto Glassware đến từ Tokyo, và Zalto từ Áo. Nếu bạn may mắn, bạn thậm chí còn có thể tìm thấy một bí mật tuyệt vời bao gồm các tác phẩm xưa hiếm từ bố mẹ của quản lý Karen Lin.

Trong khi ý tưởng Kaiseki là không mới đối với mặt bằng ẩm thực đa dạng ở New York, không gian ăn tối lịch thiệp và cách trang trí của Tsukimi vẫn tỏ ra rất khác biệt so với những nhà hàng truyền thống Nhật Bản ở New York. Chủ đề lãng mạn của nhà hàng về việc ngắm trăng đã đem đến một ý tưởng mới lạ và hấp dẫn đối với những cư dân thành phố và các du khách đang tìm kiếm một trải nghiệm ăn tối có-một-không-hai tại thành phố Quả Táo này.

Nguồn: Pendulum Mag

Hình trong bài (14)