chilaxu chilaxu - Art and Ads

Thư viện Quốc gia Qatar với sảnh chứa sách rộng ngút ngàn

Một điểm chung giữa kiến trúc và làm sách là cả hai đều có truyền thống lâu đời nhưng đều phải cập nhật liên tục để sinh tồn. Hiển nhiên, luôn có một nghịch lý rằng những hình thức cổ xưa sẽ tạo ra những giải pháp tân tiến, và đó là trường hợp của Thư viện Quốc gia Qatar.

Toà nhà dài 138 mét, gần bằng chiều dài của hai chiếc máy bay 747. Điều này không phải để thể hiện đẳng cấp mà ngụ ý muốn khiến việc đọc sách trở nên dễ dàng và hứng thú nhất có thể với người dân Qatar. Các kiến trúc sư nghĩ rằng họ có thể đạt được điều này bằng cách xây dựng toà nhà thành một sảnh lớn, không bị chia cắt thành nhiều khu vực nhỏ, đặc biệt không phân thành nhiều tầng.

Các kiến trúc sư lấy một mặt phẳng và gấp nó ở mép để tạo nên khu vực chứa sách, đồng thời dễ dàng đi vào trung tâm căn phòng. Bạn sẽ lập tức bước vào nơi bao bọc bởi rất nhiều sách – hiển hiện ngay trước mắt, dễ dàng cầm nắm mà không tốn chút sức lực nào.

Thư viện Quốc gia Qatar là dự án dài hơi của OMA, khi vẫn còn đang tham gia cuộc thi thiết kế Thư viện Quốc gia của Pháp vào 1989. Vào thời điểm đó, cuộc cách mạng số dường như sẽ xoá sổ mọi hình thức vật chất của kiến thức. Tất cả những lý do tồn tại của thư viện đều bị lên án: Chúng ta còn cần một thư viện để làm gì? Thư viện sẽ sống sót qua văn hoá kỹ thuật số chứ?

Với Thư viện Quốc gia Qatar, các kiến trúc sư muốn thể hiện sức sống của sách bằng việc thiết kế ra một công trình đem học tập, nghiên cứu, hợp tác và tương tác với một bộ sách, một bộ sách với hơn một triệu quyển, trong số đó là những bản chép tay hiếm hoi và quan trọng nhất của Trung Đông.

Thư viện là một sảnh đơn lớn chứa cả người và sách. Các cạnh của toà nhà được nâng lên khỏi mặt đất tạo nên ba cánh khép lại, hình thành không gian tam giác ở trung tâm. Hình dạng này cho phép du khách bước vào toà nhà ở tâm điểm, thay vì phần rìa của công trình. Các cánh được thiết kế thành địa hình các dãy kệ, hoạch định không gian đọc sách, giao tiếp và chọn lựa. Các giá sách cũng là một phần của toà nhà theo nghĩa đen – chúng được làm từ đá cẩm thạch trắng như sàn nhà. Cơ sở hạ tầng của thư viện còn có hệ thống chiếu sáng nhân tạo, hệ thống làm mát và hệ thống đổi trả sách.


Nguồn: archdaily

Hình trong bài (18)