Chilaxu Chilaxu - Art and Ads

City Song: Columbus, Ohio - Những đồ vật quên lãng

Cùng khám phá cuộc sống thành thị và vẻ đẹp mỗi thành phố qua con mắt của cộng đồng VSCO.

Đây là bộ sưu tập #Citysong của VSCO khuyến khích mọi người chia sẻ góc nhìn của mình về khung cảnh đô thị nơi mình đi qua, hoặc lớn lên.

___________

Tôi đã chuyển đến Columbus được ba năm và đây cũng là nơi tôi bắt đầu chụp ảnh. Ban đầu tôi không rõ mình muốn gì. Tuy nhiên, khi bị ném vào một thành phố mới, vây quanh bởi hàng ngàn người xa lạ cho bạn động lực để tìm kiếm thú vui giết thời gian, đó là thời điểm tôi quyết định sẽ đi dạo khắp phố phường, len lỏi qua từng con hẻm của thành phố với một chiếc máy ảnh trên tay.

Khi đi bộ trên cùng một con đường quá nhiều lần, bạn sẽ bắt đầu để ý những chi tiết đã lẳng lặng ngắm nhìn bạn bấy lâu nay.

Tôi nghĩ rằng bất kể bạn sống ở nơi đâu, hình ảnh thành phố hiện lên trong mắt bạn dựa vào những trải nghiệm bạn từng có với nơi đó. Những người tôi vô tình gặp mặt mỗi ngày khi chụp ảnh luôn khiến tôi bận tâm. Họ muốn biết rằng tôi đang chụp gì. Họ tò mò tại sao tôi muốn ghi lại tư liệu về thành phố của họ, đặc biệt những người đã sống ở đây gần như cả đời.

Tôi cảm thấy may mắn được ở trong thành phố đông đúc như thế này. Càng nhiều người, bạn càng có nhiều thứ phải ghi lại – những thứ vứt đi, đồ vật hư hỏng ở góc tường, những món bị quẳng sang một bên.

Columbus khiến tôi cảm thấy mình như đang đứng trên một sân chơi, tìm kiếm mọi ngõ đường để chạm mặt niềm thú vị.

Tôi muốn mọi người thấy cách tôi nhìn thế giới và tại sao tôi quyết định chụp vật thể này mà không phải vật thể khác. Tôi chụp ảnh theo phong cách tối giản, thường chỉ nhắm vào chủ thể trên một phông nền thô sơ để nắm bắt nội dung. Tôi muốn ghi lại tư liệu, không hề muốn đụng chạm hoặc thay đổi những thứ mình chụp được. Tôi muốn người xem nhận ra rằng bất cứ thứ gì cũng có thể sử dụng để thể hiện một ý tưởng hoặc góc nhìn, thậm chí khi chẳng có ai trong khung hình.

Tôi thường dừng lại một vài lúc và tự hỏi tôi đang chĩa ống kính vào cái gì. Không có người trong tầm ngắm, tôi thường gặp phải những cuộc hội thoại khó xử khi có người hỏi liệu tôi đang chụp gì chăng. Đối với tôi, luôn có một câu chuyện để kể khi quan sát khung cảnh xung quanh bạn.

Bạn không cần phải quá cụ thể để chia sẻ cảm giác về một nơi nào đó. Tôi muốn mọi người cũng cùng đi ra ngoài, ghi lại những khung cảnh đẹp đẽ của nơi họ sống, như Columbus vậy, một thành phố mạnh mẽ như chính những con người nơi đây. Bất cứ thứ gì bạn chia sẻ về thành phố mình, nó sẽ là những dấu ấn của vùng đất đó. Hãy cố gắng tìm kiếm cách nào bạn có thể đóng góp vào bộ mặt của thành phố khi những người xa lạ đến thăm nơi đây.

Xem nhiều hơn tại Samuel Harris (goosesamuel)


Nguồn: vsco

Hình trong bài (9)