loading

Bóc trần sự cám dỗ của tranh giả trong phim tài liệu ‘Made you look: A True Story about Fake Art’ trên Netflix

Những bức tranh bạn từng xem trên mạng, bao nhiêu phần trăm bạn nghĩ nó là thật?

Thực sự là mình không muốn việc tìm kiếm hình ảnh tác phẩm nghệ thuật trên mạng, đặc biệt là những bức tranh vẽ bởi họa sĩ nổi tiếng của các bạn trở nên tiêu cực và khó khăn hơn đâu.

Nhưng khi thực hiện bài viết này và bắt đầu tìm kiếm “tranh giả” – “tranh thật”, mình đã cảm thấy hoang mang vô cùng. Nó vô tình khiến bản thân mình lạc trong vòng xoáy thực ảo ấy và phải mất một khoảng thời gian nhất định, nhìn tới nhìn lui mình mới phân biệt được chúng.

Nếu bạn vẫn chưa tin, dưới đây mình có một số ‘tranh thật – tranh giả‘ của các họa sĩ nổi tiếng để chúng ta cùng nhau nhận định điều này.

Jackson Pollock

Mark Rothko

Robert Motherwell

Qua 6 bức tranh trên, bạn có phân biệt đâu là tranh thật của những họa sĩ nổi tiếng không…? Nếu vẫn đang phân vân thì câu trả lời mình sẽ bật mí ở cuối bài viết này nhé.

Trở về với chủ đề “Tranh Giả”, từ lâu nó đã là vấn đề nhức nhối của giới hội họa nói chung, khi hàng năm các tổ chức nghệ thuật luôn tìm ra những đường dây buôn bán tranh giả mạo từ quy mô nhỏ cho đến quy mô lớn.

Một tác phẩm thật của những nghệ sĩ nổi tiếng luôn có giá bán khá đắt đỏ, còn tác phẩm giả thì thấp hơn thế hàng chục lần. Đây chính là nguồn cơn và cơ hội để những tay buôn đồ giả lừa những khách hàng dễ tin. Bên cạnh đó những tác phẩm giả mạo đôi khi còn đem đến cảm giác thực khó tin và qua mắt đ