loading

5 bài học thương hiệu đắt giá từ công nghiệp phim ảnh

Điện ảnh là ngành công nghiệp tỷ đô. Mỗi năm, những studio lớn cạnh tranh lẫn nhau vị trí số 1 phòng vé với những tác phẩm bom tấn, trong đó có những tên tuổi luôn đứng hàng đầu và có doanh thủ khủng ngay tuần mở màn. Bí mật của họ là gì?

Sự thật là các thành tích ấy đã được tính toán cẩn thận. Khi bắt đầu làm phim, họ nhìn xa hơn ngoài thông điệp của phim và các thông tin tiếp thị, cũng như không chờ đến khi gần ra mắt mới nghĩ đến chuyện bộ phim thích hợp với thương hiệu thế nào. Họ tính toán hết tất cả trước khi bắt tay sản xuất.

Sau đây là một số mẹo hay để bạn hiểu về cách làm thương hiệu từ ngành công nghiệp điện ảnh:

1. Thuê diễn viên giỏi bằng chính thương hiệu của họ

Thật hiển nhiên khi diễn viên giỏi tham gia đóng phim sẽ nhận được ngân sách nhiều hơn, lượng bán vé cao hơn và được đánh giá tốt hơn. Một phần trong việc xem xét kịch bản đó là quyết định liệu có tìm được đúng diễn viên hay không. Các studio dành nhiều thời gian để tìm người hợp vai, thậm chí là trước khi bàn đến kịch bản. Các công ty lớn có thể hưởng lợi từ kiểu làm việc này. Thay vì xem xét ý tưởng dự án, hãy nghĩ về người đảm nhận cần thiết. Họ là ai? Họ đã đóng phim gì? Họ có những mối quan hệ nào?

Hollywood rất tài tình khi tập hợp được những diễn viên phù hợp, được báo chí săn đón và đem lại chất lượng cao. Công ty bạn có thể làm tương tự. Hãy tìm những diễn viên có kết nối với những công ty mà bạn muốn kết nối đến thương hiệu của mình. Hãy nhớ con người là một yếu tố quan trọng. Ý tưởng chỉ mãi là ý tưởng nếu bạn không thực hiện đúng cách.

2. Thời gian là vàng bạc

Thời gian rất quan trọng khi làm phim. Chẳng hạn như phim của Marvel không bao giờ ra mắt cùng một tuần với phim của DC. Các studio không chỉ thăm dò đối thủ tiềm năng và ngày ra mắt của họ, mà còn để mắt đến khán giả nữa, giống như phim về Giáng sinh sẽ không ra rạp vào tháng Một, và sẽ không dùng hình ảnh ông già Noel để quảng cáo vào tháng Hai. Luôn để ý đến những gì xảy ra trên thế giới và điều chỉnh thời gian dựa vào đó là điều rất khẩn thiết. Tất nhiên các studio thành công đã luôn làm vậy nhiều năm rồi.

3. Thấu hiểu thị hiếu khán giả

Một lý do để Marvel và DC không ra mắt phim chung cuối tuần là vì họ không muốn gây ra trận chiến siêu anh hùng. Họ muốn khán giả hào hứng chứ không phải chán ngán. Đây là một bài học mà nhiều thương hiệu có thể cân nhắc. Thay vì cạnh tranh, hãy cùng tạo ra một chiến thắng khác mà không làm khán giả phát chán. 

Bạn có nhớ quảng cáo Budweiser có hình chú chó con? Sau khi đoạn quảng cáo đó ra mắt, nhiều thương hiệu lạm dụng hình ảnh chú chó, và cuối cùng chú chó con đó có mặt ở khắp các hình ảnh quảng cáo. Đây là một ví dụ về việc gây ra sự ngán ngẩm ở khán giả. Có quá nhiều kiểu theo trào lưu lại làm nổi bật những kiểu còn lại, cuối cùng như thế lại có hiệu quả hơn.

4. Trân trọng nhân viên

Cuối mỗi phim sẽ có phần thể hiện tên và chức vụ của từng người trong đoàn phim. Đây là cách để tận dụng mối quan hệ riêng và thương hiệu của nhân viên của bạn. Mọi người đều muốn người khác biết sản phẩm của họ và có nơi để trưng bày sản phẩm là một cách thể hiện sự trân trọng. Hãy nhớ đến bài học này và hãy tìm cách “khoe” nhân viên làm việc cho bạn.

5. Kết nối và tán thưởng đồng nghiệp cùng ngành

Ngành giải trí có rất nhiều lễ phát thưởng, được trao cho những người cống hiến nhất chứ không phải nổi tiếng nhất. Đây là ngành đề cao sự hợp tác, trân trọng lẫn nhau và mở rộng quan hệ. Hãy nghĩ về những người cùng ngành đã luôn làm tốt việc của họ. Hãy tìm cách tán thưởng họ và cho họ biết là việc họ đang làm tuyệt như thế nào. Có những mối quan hệ sẽ là khởi điểm cho tiền đồ xán lạn. Vì thế thay vì cạnh tranh, hãy tìm cách làm việc chung với những tài năng đó.

Người dịch: Long Hwarang
Nguồn: Medium

Cùng tác giả

#Tag

brand identity branding branding identity film film industry prind ads

iDesign Must-try

Những xu hướng xây dựng thương hiệu dành cho năm 2022 (Phần 1)
Những xu hướng xây dựng thương hiệu dành cho năm 2022 (Phần 1)
Nếu bạn đang muốn tạo dựng một thương hiệu, tân trang lại mọi thứ hoặc đơn giản là muốn cập nhật các phong cách xây dựng thương hiệu mới nhất…
Tập 7 PURE NOW Show: ‘Trong một thị trường bảo thủ, chúng ta cần có sự kiên nhẫn.’
Tập 7 PURE NOW Show: ‘Trong một thị trường bảo thủ, chúng ta cần có sự kiên nhẫn.’
Trong tập 7 PURE NOW Show lần này, chúng ta sẽ cùng trò chuyện với vị khách mời nữ đầu tiên của chương trình – chị Nguyễn Hữu Minh Thy…
Nguyễn Hữu Minh Thy: ‘Chị huấn luyện cho não của mình cách suy nghĩ đa chiều’
Nguyễn Hữu Minh Thy: ‘Chị huấn luyện cho não của mình cách suy nghĩ đa chiều’
Trong tập 7 PURE NOW Show, chúng ta sẽ cùng gặp gỡ với vị khách mời nữ đầu tiên của chương trình – Chị Nguyễn Hữu Minh Thy. Sau khi…
Bộ nhận diện lấy cảm hứng từ trần nhà thờ cổ của hãng mỳ ống và dầu ô liu cao cấp
Bộ nhận diện lấy cảm hứng từ trần nhà thờ cổ của hãng mỳ ống và dầu ô liu cao cấp
Nhà thiết kế Hungary Aliz Borsa xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu cho Buono! - một cửa hàng mì ống và dầu ô liu cao cấp nằm ở…
Cùng Trường An, Thái Học một vòng khám phá Mê Trô Mê Phố: Bộ motion poster truyền thông cho HCMC METRO
Cùng Trường An, Thái Học một vòng khám phá Mê Trô Mê Phố: Bộ motion poster truyền thông cho HCMC METRO
Thành phố Hồ Chí Minh hay còn được mọi người gọi với cái tên thân thương – Sài Gòn, là thành phố lớn nhất Việt Nam về dân số và…
Loạt phim ngắn nêu bật thực trạng vô gia cư trong thời đại Covid
Loạt phim ngắn nêu bật thực trạng vô gia cư trong thời đại Covid
Isy và Leigh Anderson là một cặp đôi làm việc ở Manchester với cái tên “Photography by Anderson.” Bộ đôi từng đoạt giải thưởng chuyên về chụp ảnh chân dung…