loading

Xu hướng thiết kế web trên mobile năm 2012

Trong năm 2011 chúng ta chứng kiến sự bùng nổ của các trang web tương thích với điện thoại thông minh. Với sự phát triển mạnh mẽ của HTML5 và CSS3 giúp cho việc thiết kế rất linh hoạt. Chúng ta thử dự đoán vài xu hướng thiết kế trên mobile trong năm 2012.

1. Tối ưu hóa chạm màn hình – Fingertip Optimization

Khi thực hiện một cuộc khảo sát cho các web sử dụng cho điện thoại (mobile website), hiển nhiên tất cả đều được xây dựng để điều hướng với chạm tay. Một số yếu tố gồm, ô tìm kiếm và các hình ảnh được làm đủ lớn để ngón tay có thể chạm vào.

Một phản ứng khi chạm vào màn hình trên thiết bị di động rõ ràng là thói quen của người dùng ngày nay, vì thế luôn chú ý tới điều này khi thiết kế cho mobile website.

2. Tối giản

Tìm cách thu hút sự tập trung của người sử dụng mobile trên một màn hình nhỏ là một thách thức lớn. Sự phức tạp khi sử dụng chỉ làm khó người dùng khi họ sử dụng.

Vì lý do này, hầu hết các mobile website đều có những thiết kế layout đơn giản. Một bản rút gọn ở thanh điều hướng (so với web trên pc) được sử dụng, nó giống như một phiên bản thu nhỏ, giúp người dùng tiếp cận với những thông tin cần thiết nhất, phù hợp với thời điểm người dùng sử dụng mobile (nhanh gọn, tức thì).

3. Không gian trống – white space

Không gian trống là điều PHẢI có cho một thiết kế web tốt, và nó có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong lĩnh vực di động. Bất cứ trang web nào thiết kế cho mobile mà sử dụng quá nhiều hình ảnh, sắp xếp lộn xộn, chật chội đều bị người dùng bỏ qua ngay lập tức.

Nếu bạn muốn có một thiết kế web trên mobile thì cần ghi nhớ điều này: Không gian trống.

4. Tăng cường video và hình ảnh

Với sự phát triển của công nghệ không dây, dung lượng dần dần sẽ không phải là một rào cản lớn. Chúng ta có thể thoải mái với những sáng tạo thị giác. Chúng ta không ngần ngại phát triển các dịch vụ trên mobile dành cho thư viện video, hình ảnh và các hình thức khác.

5. Thiết kế học tập từ các Ứng dụng (Apps)

Với sự thành công của màn hình cảm ứng, người dùng đã quen với cách sử dụng các App, với các nút, icon… Dựa trên thói quen người dùng như vậy, các thiết kế web cần sự sáng sủa, tương tác của các icon, nút phù hợp.

6 Tương tác với mạng xã hội

Bản chất của việc dùng điện thoại là để kết nối, vì thế các trang web sử dụng trên mobile đều tìm cách liên kết các mạng xã hội, kết nối Facebook, Linking, Following trên Twitter. Các chủ doanh nghiệp không muốn bỏ lỡ cơ hội kết nối với khách hàng của họ hàng ngày, hàng giờ.

7. Trang giới thiệu

Rất nhiều trang mobile website cung cấp một trang giới thiệu hoặc một trang mở màn (opening page) chứa nhãn hiệu trên một hình nền lớn. Đây là cách tốt để thu hút sự quan tâm của người dùng, giúp họ nhớ về nhãn hiệu của trang web.

Điều quan trọng bạn cần nhớ là, các xu hướng luôn thay đổi. Bạn cần một chiến lược tiếp cận khách hàng phù hợp với mục tiêu kinh doanh và thói quen sử dụng của người dùng.

iDesign dịch từ Marqui

Cùng tác giả

#Tag

Kiến thức mobile ux

iDesign Must-try

Thiết kế tương tác (Interaction Design) là gì?
Thiết kế tương tác (Interaction Design) là gì?
Thiết kế tương tác là một thành phần quan trọng trong chiếc ô khổng lồ của thiết kế trải nghiệm người dùng (UX). Trong bài viết này, hãy cùng iDesign tìm…
Tư duy thiết kế và những tính chất trong hệ thống
Tư duy thiết kế và những tính chất trong hệ thống
Một cách cơ bản hơn để đối phó với tính chất tạm thời của công việc là xem xét lại bản thân chúng ta với tư cách là nhà thiết…
7 hiện tượng tâm lý người dùng trong thiết kế UX
7 hiện tượng tâm lý người dùng trong thiết kế UX
Đừng trở nên xấu xa và lạm dụng tâm lý học để thao túng người dùng cuối của bạn. Khi nhìn vào meme thú vị này, bạn có tự hỏi…
Gamification trong thiết kế và những điều bạn cần biết! (Phần 2)
Gamification trong thiết kế và những điều bạn cần biết! (Phần 2)
Ở phần 1, chúng ta đã có bức tranh tổng thể về Gamification (Game hóa) mà ngày nay không ít doanh nghiệp sử dụng, giúp thu hút nhiều người dùng…
Thời kỳ Victoria (Phần 1): Tóm lược và lịch sử
Thời kỳ Victoria (Phần 1): Tóm lược và lịch sử
Thời kỳ Victoria tuy không phải là một thời kỳ rõ rệt trong lịch sử nghệ thuật và thiết kế cả về mặt phong cách lẫn tư tưởng triết học…
Tìm hiểu về UX Writing - khi ngôn từ súc tích mang ‘linh hồn’ đến cho thiết kế
Tìm hiểu về UX Writing - khi ngôn từ súc tích mang ‘linh hồn’ đến cho thiết kế
UX Writing (Viết nội dung UX) là bất kỳ văn bản nào mà người dùng gặp phải trong quá trình tương tác với sản phẩm phần mềm. Có thể là tên…