chilaxu chilaxu - Graphic Design

Nghệ sĩ của tuần: Casey McKee lần giở sự thật sâu bên trong xã hội chúng ta

Đứng giữa ranh giới nhiếp ảnh và vẽ tranh, những tác phẩm huyền bí của nghệ sĩ người Mỹ, Casey McKee, chơi đùa với góc nhìn thực tế nhằm lật mở sự thật sâu bên trong xã hội con người.

McKee tái hiện những biểu tượng qua vật thể anh mô tả, đôi khi với sự hài hước và đôi khi, như trong serie mới đây của anh “The Machine Stops”, với chất thơ đầy mơ mộng. Hiện đang trưng bày tại phòng tranh Space K ở Seoul, Hàn Quốc, loạt tranh kể về một phi hành gia đơn độc khám phá những cảnh quan hoang tàn trên các hành tinh xa.

McKee là một nghệ sĩ tự học và quá trình ba-bước độc đáo của anh được phát triển qua phương pháp thử-sai. Đầu tiên anh sẽ chụp hình; sau đó, anh tráng phim trong phòng tối, đưa nhũ tương ảnh lên trên một canvas, với chất nền gỗ hoặc giấy, một quá trình vẽ bản năng mà gần như anh chỉ nhìn thấy toàn bộ bức tranh sau khi nhấn chìm canvas vào thuốc hiện. Bước ba và cũng là bước mất thời gian nhất là lúc anh vẽ lên trên bức ảnh với sơn dầu. Kết quả của quá trình tỉ mỉ này là hình ảnh gần như hoà quyện vào nền bức tranh vẽ nên thế giới tưởng tượng trong đầu hoạ sĩ.

Lựa chọn hình ảnh phi hành gia, serie “The Machine Stops” mang tính hình tượng rất cao. Cất cánh từ Trái đất, người phi hành gia vừa là một anh hùng nhưng cũng vừa đơn độc trên con đường tìm kiếm một ẩn số mà anh không đoán định được. Sự tách biệt rộng lớn của anh với cảnh quan là phép ẩn dụ cho sự cách biệt của chúng ta với thế giới xung quanh. Bị bao quanh bởi những bong bóng mạng xã hội và mắc kẹt với các thiết bị công nghệ cao, chúng ta dường như giao tiếp nhiều hơn nhưng cũng xa cách hơn.

McKee cũng chỉ ra sự giống nhau với nhân vật chính trong cuốn tiểu thuyết The Stranger của Albert Camus, nhà phi hành gia cũng thể hiện ý muốn chống lại hình thể xã hội hiện đại, mặc dù có thể không thành công khi nhân vật chính của Camus đã bị kết tội chết vì sự chống đối của mình. Dẫu sao thì, luôn có một cái giá phải trả cho việc theo đuổi con đường của chính mình.


Nguồn: yatzer

Hình trong bài (8)