loading

Material Design năm 2018 - Có gì hot?

Kể từ khi ra mắt vào năm 2014, Material Design (thiết kế chất liệu) đã trở thành một trong những ngôn ngữ thiết kế được sử dụng (và yêu thích) nhiều nhất! Điều này là bởi 2 lí do:

  • Sự thống nhất: Ngôn ngữ thiết kế này được hỗ trợ xuyên suốt trong nền tảng.
  • Cảm giác tự nhiên: Cách thức tương tác của các “chất liệu /bề mặt” trong material design vô cùng dễ hiểu đối với người dùng.

Nhưng Google không muốn Material Design dừng lại ở mức ngôn ngữ thị giác. Google muốn biến nó thành công cụ hỗ trợ workflow cho thiết kế! Sau đây là những thông báo lớn từ Google I/O năm nay:

Material Theming

Material Theming là một phiên bản nâng cấp đáng giá của Material Design với khả năng tân trang “từ trên xuống dưới” để phù hợp hơn với mọi thương hiệu. Để tôi giải thích “từ trên xuống dưới” là như thế nào nhé:

Màu sắc, typography và các yếu tố khác của thiết kế luôn ảnh hưởng đến nhận thức của người dùng đối với một nhãn hàng. Giờ đây bạn có thể thay đổi chúng thông qua Material Components. Thật tuyệt vời phải không?

Trước đây, để tạo ra những thay đổi tương tự, chúng ta phải xài hàng tá plug-in để cập nhật thư viện trong Sketch, giờ đây bạn đã có Material Theme Editor.


Một số tính năng hay ho khác:

  • Thay đổi/thêm/cập nhật màu sắc: Điều tuyệt với là hệ thống có thể suy ra các sắc (shade/tint) từ màu chính được sử dụng.
  • Quản lý hệ thống chữ (typography): Giúp bạn có thể tạo ra hệ thống type đồng nhất về mặt thị giác!
  • Hình dạng (shapes): Một yếu tố mới mẻ và cốt lõi của material design, vì nó cho phép bạn thay đổi “chất liệu” (thẻ/hình dạng của UI)! Giờ đây bạn có thể tùy biến chúng để đồng nhất với thương hiệu của bạn!
  • Những kiểu dáng biểu tượng mới: Chắc chắn tôi không phải là người duy nhất khó chịu khi chỉ có vài lựa chọn cho biểu tượng đúng không? May thay, giờ đã có tới 5 kiểu dáng cho bạn lựa chọn nhé.

Công cụ Gallery

Bạn có nhớ vào năm ngoái, Google đã ra mắt công cụ này, tuyên bố rằng nó sẽ “cải cách” quy trình thiết kế của bạn? Thật sự thì nó chỉ được bổ sung tính năng bình luận cho các phiên bản thiết kế.

Gallery đã trở lại và lợi hại hơn, cùng với những tính năng chắc chắn sẽ “chữa lành” nhiều cơn đau đầu của bạn.

  • Gallery cho phép đính kèm Google Doc, Sheets và Slide! Vậy là giờ đây bạn có thể tập trung mọi tài liệu, từ nghiên cứu khách hàng đến file thiết kế vào một chỗ!
  • Một khái niệm mới là “Project và Collections” giống với cách Sketch cung cấp nhiều cho bạn nhiều trang trong một file!
  • Nếu bạn upload một file trùng tên, hệ thống sẽ tự động cập nhật các phiên bản của file đó, rất hữu dụng để xem lại quá trình bạn biến wireframe thành thiết kế “chuẩn”, hoặc tham khảo cách mà các feedback ảnh hưởng đến quyết định về UI của bạn.
  • Inspect Mode (Tính năng được quan tâm nhất 😎): Bạn có thể xem được mọi thông số từ màu sắc, kiểu chữ, kích cỡ, chưa hết, hệ thống sẽ tự tạo liên kết để bạn tải về luôn!

Và cuối cùng là, mọi thứ đều miễn phí! Không cần Sketch Measure, Zeplin, Marvel hoặc Invison nữa nhé!

Những cập nhật đáng giá

Người dịch: Thanh Phạm
Nguồn: UX Planet

Cùng tác giả

#Tag

material design UI ux visual language web/app design

iDesign Must-try

7 hiện tượng tâm lý người dùng trong thiết kế UX
7 hiện tượng tâm lý người dùng trong thiết kế UX
Đừng trở nên xấu xa và lạm dụng tâm lý học để thao túng người dùng cuối của bạn. Khi nhìn vào meme thú vị này, bạn có tự hỏi…
‘Từ từ’, dự án thiết kế trang mạng về Tiếng Việt của Vi Trương: ‘Mình chỉ mới biết từ a đến ă’
‘Từ từ’, dự án thiết kế trang mạng về Tiếng Việt của Vi Trương: ‘Mình chỉ mới biết từ a đến ă’
“Với mình nếu hiện thực hóa được Từ Từ - một trang mạng tra từ và cung cấp kiến thức về tiếng Việt thì sẽ có cơ hội phát triển…
Nguyên tắc thiết kế giao diện Dark mode và những “mặt tối”
Nguyên tắc thiết kế giao diện Dark mode và những “mặt tối”
Thiết kế giao diện người dùng Dark Mode (Chế độ màn hình tối) đang rất phổ biến ngày nay, từ màn hình di động đến TV. Dark theme (Nền tối) thể…
Từ poster đến web: Mối tương quan giữa thiết kế in ấn và kỹ thuật số (Phần 1)
Từ poster đến web: Mối tương quan giữa thiết kế in ấn và kỹ thuật số (Phần 1)
Trong hàng thập kỉ qua, hình ảnh luôn đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử loài người. Từ những bản vẽ sơ khai trong hang động, những biểu tượng,…
Các hiệu ứng thị giác trong UI (User Interfaces)
Các hiệu ứng thị giác trong UI (User Interfaces)
Biết cách ứng dụng các hiệu ứng thị giác có thể dùng để cân bằng các icon, căn chỉnh lề các thành phần thiết kế một cách chính xác và…
Xu hướng thiết kế web tháng 11/2020
Xu hướng thiết kế web tháng 11/2020
Trong giai đoạn cuối của năm, nhiều doanh nghiệp có xu hướng ngưng thiết kế lại trang web để tập trung vào doanh số bán hàng quý IV và chuẩn…