Phát minh mới: Chai nước tan trong biển sau 3 tuần

Nhà phát minh người Scotland, James Longcroft, đã sáng chế ra chai nước dùng một lần, có khả năng phân huỷ hoàn toàn trong nước muối chỉ sau ba tuần. Về cơ bản, đó là một chai giấy làm từ giấy tái chế do các doanh nghiệp tặng với một lớp lót chống thấm làm từ các loại thực vật.

Sau khi rơi xuống biển, chai nước bắt đầu phân huỷ và biến mất hoàn toàn sau vài tuần. Phần nắp chai sẽ bị gỉ và phân hủy hoàn toàn trong khoảng 1 năm. Trong khi một chai nhựa thông thường mất tận 450 năm để biến mất. Thật điên rồ khi chúng ta cứ sử dụng những chai nhựa một lần và cầm chúng thậm chí không quá hai phút. Đây được xem là một bước đột phá to lớn trong việc phòng chống các vấn đề gây hại đến đại dương của nhân loại. Dự án mang tên Choose Water.

Phát minh không dùng nhiên liệu hóa thạch giống như chai nhựa. Động vật biển khi ăn phải cũng không sao, và hoàn toàn phân hủy được trên môi trường đất liền. Đối với những hòn đảo chứa đầy rác thải với kích thước tương đương Texas ở Thái Bình Dương, thì phát minh của James Longcroft là một giải pháp không thể nào tuyệt vời hơn.

Được biết, Longcroft khởi động dự án phi lợi nhuận mang tên Choose Water từ năm 2016, với mục đích ban đầu là sản xuất chai nhựa thực sự. Anh muốn dùng toàn bộ số tiền thu được cho các tổ chức xã hội, nhằm mục đích cung cấp nước sạch cho những quốc gia nghèo của châu Phi. Tuy nhiên sau đó, Longcroft quyết định chuyển hướng. Với vài tháng thử nghiệm trong căn bếp gia đình tại Edinburgh, Scotland, anh đã tạo ra chai nước “kì diệu” này.

Một mẫu thiết kế của chai nước Choose.

Chi phí trung bình để sản xuất chai nước Choose là 1600VND so với chai nhựa thông thường, và còn có thể giảm hơn nữa nếu sản xuất đại trà. Longcroft hy vọng Choose sẽ xuất hiện trong các cửa hàng trên thị trường vào cuối năm 2018 với giá khoảng 27.000VND/chai (1.2USD).

Longcroft đang tìm kiếm các nhà tài trợ cho phát minh của mình, khiến chúng được sử dụng rộng rãi. Anh chỉ cần $34000 – thấp hơn giá tiền cho một chiếc xe mới cho dự án này. Nếu bạn không phải là người chỉ quan tâm đến lợi nhuận thay vì môi trường của Trái Đất thì đây sẽ là tin tốt dành cho tất cả mọi người.

Nguồn: Big Think
Người dịch: Ngọc Quỳnh


Hình trong bài (3)