loading

Brutalism: Thiết kế website “xấu xí” đang dần chiếm lĩnh trên Internet

Những thiết kế mãnh liệt sẽ có kết thúc mãnh liệt.

Một xu hướng đang dần chiếm lĩnh thiết kế web và nó không tạo ra những trang web sạch, gọn gàng, dễ sử dụng; trên thực tế, nó hoàn toàn trái ngược với điều đó.

UX không ưu tiên cả hình ảnh và chữ viết cùng xếp với nhau trên một bề mặt, nó như thể tác phẩm nghệ thuật có bố cục hỗn độn. Tuy nhiên, không thể nói rằng đó là một việc làm không tốt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét các yêu cầu và nguyên tắc của phong cách back-to-basic, có biệt danh “brutalism”: chủ nghĩa thô mộc, và khám phá cách tốt nhất để sử dụng nó.


Chủ nghĩa thô mộc là cách nó được viết ra

Brutalism xuất phát từ tiếng Pháp “thô”, vì vậy hãy ghi nhớ điều này khi bạn viết code.

Một trang web không phải là một thứ khủng khiếp chứa những hình ảnh lộn xộn và tranh chấp giữa màu sắc của các font chữ; cách mà code được viết ra cũng là một đặc trưng của phong cách này. Nhúng CSS, không chỉnh sửa mã, bảng HTML, danh sách đó sẽ tiếp tục như vậy.

brutalistwebsites.com

Dấu ấn được ghi nhận đầu tiên

Bạn đã viết ra được trang web của mình và trông nó quả là bóng bẩy? Thật không may, bạn không thể cứ gọi một trang web là đẹp và gọi đó như “Brutalism”. Nếu việc đó dễ dàng đến vậy thì mọi người đều có thể làm được. Bạn sẽ phải chấp nhận rằng một số trang web của bạn có thể bị gọi là “xấu xí”.

Hãy nhìn rộng hơn. Màu sắc an toàn cho website là một khối đậm màu, đổ gradient, một khoảng lớn dành cho “không gian trắng” (nó không cần phải là màu trắng) và bạn sẽ đi đúng hướng.

The Outline là một ví dụ sáng giá cho xu hướng Brutalism mà không có không gian trắng

Kiến trúc chính là nguồn cảm hứng

Một số ý kiến cho rằng Brutalism có nền tảng từ kiến trúc, có kỷ nguyên từ những năm 1950 đến những năm 1970: những khối nhà thô ráp, xám xịt. Chúng được thiết kế chỉ để làm việc và không còn gì khác; không có cổng vòm đặc biệt hay cửa sổ có kính màu nào cả.

Tháp Trellick ở London được xem là một ví dụ điển hình về kiến trúc thô mộc

Quên đi mọi thứ bạn biết về UX

Menu Hamburger sẽ là mối quan tâm của bạn. Đừng ngại thử việc kết hợp những màu sắc khiến bạn e sợ; xanh dương với hồng, vàng với xám. Hình ảnh bao gồm một nửa đoạn văn bản chưa từng được biết trước đây và rất khó để tìm ra quy tắc để liên kết.

Màu sắc phổ biến cho thiết kế Brutalism

Hiểu rõ đối tượng của bạn

Brutalism không phải dành cho tất cả mọi người; bạn có thể mất đi một số lượng những ai không phải là đối tượng của bạn. Mặc dù một số sẽ lãng tránh mỗi khi nhìn thấy nhưng Bloomberg có thể thu hút họ và nạp đầy năng lượng để tiến về trước.

Thiết kế mới của Bloomberg kết hợp với xu hướng Bratalism, trong khi vẫn giữ được những yếu tố nền tảng của hệ thống lưới truyền thống

Brutalism có phải là phong cách thiết kế tốt dành cho bạn?

Chỉ có bạn mới có thể quyết định điều đó. Mặc dù phong cách mà bạn lựa chọn cho trang web có thể có lúc khiến bạn cảm thấy bế tắc, nhưng nó cũng sẽ khiến bạn tự hào với những gì bạn có được. Những người ủng hộ các plugin, giao diện WordPress, giao diện thân thiện với mobile có thể họ cũng chẳng hét lên để tuyên bố tình yêu dành cho phong cách này, nhưng một vài người cũng có thể sẽ quay mặt từ chối với chủ nghĩa tối giản. Thiết kế web đã được bắt đầu với những ảnh gif pixel, những màu sắc giòn tan và những văn bản sai lệch, do đó nó có thể quay trở về điểm xuất phát.

Theo:medium

Cùng tác giả

#Tag

brutalism Kiến thức trending xu hướng

iDesign Must-try

8 xu hướng thiết kế đồ họa lên ngôi năm 2022 (Phần 2)
8 xu hướng thiết kế đồ họa lên ngôi năm 2022 (Phần 2)
Tiếp nối phần 1, ở bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu thêm những xu hướng thiết kế đồ họa nào sẽ là lựa chọn hoàn hảo để xây…
Gamification trong thiết kế và những điều bạn cần biết! (Phần 2)
Gamification trong thiết kế và những điều bạn cần biết! (Phần 2)
Ở phần 1, chúng ta đã có bức tranh tổng thể về Gamification (Game hóa) mà ngày nay không ít doanh nghiệp sử dụng, giúp thu hút nhiều người dùng…
Thời kỳ Victoria (Phần 1): Tóm lược và lịch sử
Thời kỳ Victoria (Phần 1): Tóm lược và lịch sử
Thời kỳ Victoria tuy không phải là một thời kỳ rõ rệt trong lịch sử nghệ thuật và thiết kế cả về mặt phong cách lẫn tư tưởng triết học…
Xu hướng thời trang sẽ gây bão năm 2021: Athflow - Thoải mái và thanh lịch
Xu hướng thời trang sẽ gây bão năm 2021: Athflow - Thoải mái và thanh lịch
Khi athleisure kết đôi cùng sự thanh lịch, đó là athflow. Quần hoa, bộ jumpsuit, đồ rộng quá khổ sẽ thay thế quần áo thể thao trong tủ đồ của…
Top 10 bao bì đóng gói ‘đáng chú ý’ của đầu năm 2021
Top 10 bao bì đóng gói ‘đáng chú ý’ của đầu năm 2021
Một thiết kế bao bì độc đáo và hấp dẫn là điều đầu tiên thu hút sự quan tâm cũng như chú ý của người tiêu dùng
Xu hướng thiết kế UX/UI năm 2021 và sự trỗi dậy mạnh mẽ của công nghệ (Phần 1)
Xu hướng thiết kế UX/UI năm 2021 và sự trỗi dậy mạnh mẽ của công nghệ (Phần 1)
Mỗi năm, xu hướng thiết kế UX/UI thay đổi nhằm mang đến cho người dùng trải nghiệm tốt nhất. Những ý tưởng sáng tạo cũng bắt đầu được áp dụng để thu…