loading

5 hệ thống lưới-grid system nổi bật dành cho dân thiết kế web

Hãy cùng khám phá những điểm chính cần lưu ý khi phát triển một hệ thống lưới dành cho dự án mới nhé.

Khi tôi bắt đầu làm một dự án mới, thì phân nửa thời gian là phải vật lộn để tìm ra cách khởi đầu thật đúng đắn. Tôi nghĩ rằng những người khác cũng cảm thấy như vậy, bởi họ phải tìm tòi trong vô số những công cụ và các bài blog để tìm ra những thứ mới mẻ và được ưa thích. Tuy nhiên, bất kể chúng ta đang cố gắng giải quyết vấn đề gì đi chăng nữa, một vài nhân tố luôn luôn cần thiết, và một trong số đó là hệ thống lưới.

Trong một số trường hợp, Bootstrap và Foundation có thể là những lựa chọn tuyệt vời, nhưng bạn có thể phải tốn nhiều công sức để chỉnh sửa chúng sao cho phù hợp với từng dự án, và việc có quá nhiều sự lựa chọn sẽ khiến chúng trở nên thật nặng nề và vụng về, với hàng tá những tính năng không thiết. Đối với lưới-grid, việc tìm một công cụ nhẹ nhàng và cho phép bạn bắt tay vào làm việc ngay là vô cùng quan trọng. Nó phải chứa các CSS class dễ sử dụng, và nó cũng phải tương thích và thân thiện với thiết kế.

Nhiều công cụ phân tích mọi thứ bằng các thiết bị như điện thoại, máy tính bảng, máy tính để bàn, nhưng với nhiều đời máy và màn hình Retina khác nhau thì mọi chuyện không đơn giản vậy. Hãy cùng lắng nghe lời khuyên của Walton: hãy chỉ ra điểm ngắt-breakpoint khi thiết kế đó tự bị ngắt và khi thiết bị mới bắt đầu vận hành thì đừng nên làm điều đó.

Hệ thống lưới tốt sẽ dựa vào các nguyên lí thiết kế để xác định các điểm ngắt tốt hơn: độ rộng cột phải hợp lí cho nghệ thuật vẽ chữ đẹp; lưới có chứa 12, 16, 18 hoặc 24 cột cho phép sự linh hoạt trong cách chia cột; và sự nhất quán khi xác định khoảng cách.

Những hệ thống lưới sạch và nhẹ nhàng sẽ khiến cho việc lập trình một trang mới trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Cấu trúc của chúng có thể đoán trước được, nhưng chắc chắn sẽ không giới hạn những việc bạn có thể làm đâu.

1. Simple Grid

Như chính cái tên của nó, Grid system là một hệ thống đơn giản.

Simple Grid là một hệ thống mở và đơn giản với một lưới 12 cột, tên các class dễ nhớ và tư liệu hay.

2. Pure

Pure là một công cụ khá phổ biến cho việc viết tư liệu

Pure được sử dụng thường xuyên bởi một trong những đồng nghiệp của tôi ở The Iron Yard. Việc viết tư liệu được thực hiện rất tốt, cứ như thể nó dạy các lập trình viên cách thiết kế CSS tốt hơn và tương thích.

3. Flexbox Grid

Flexbox Grid dẫn lối cho flex display

Flexbox Grid là một hệ thống vô cùng thú vị bởi đây là một trong những hệ thống lưới đầu tiên sử dụng tính năng flex display trong CSS mà tôi từng thấy.

4. Bootstrap

Bootstrap có rất nhiều tính năng miễn phí

Bootstrap được thiết kế cho việc lập trình front-end, và chứa một khối lượng lớn HTML và các mẫu thiết kế chứa CSS. Đây là một hệ thống mở, miễn phí, và chứa các phần mở rộng của JavaScript.

5. Foundation

Foundation là một lựa chọn tuyệt vời cho các dự án tương thích

Rất phù hợp cho bất kì thiết bị hay phương tiện nào, Foundation là một platform đa năng dùng để thiết kế các khung front-end tương thích. Công cụ này dễ sử dụng cũng như vô cùng linh hoạt, và đội ngũ làm việc của Foundation thường xuyên cập nhật nội dung và tính năng.

Nguồn: http://www.creativebloq.com
Dịch giả: Đáo

Cùng tác giả

#Tag

Hệ thống lưới ux/ui

iDesign Must-try

The Visceral Emotional
The Visceral Emotional
Con người hình thành cảm xúc với một đối tượng ở ba cấp độ: visceral (nội tạng), behavioral (hành vi) và reflective (phản xạ). Visceral Emotional (Cảm xúc nội tạng)…
Để ngọn lửa bên trong luôn giữ cho bạn ấm áp
Để ngọn lửa bên trong luôn giữ cho bạn ấm áp
Làm thế nào để tiếp tục yêu và thiết kế với sự đam mê ban đầu? Hay nói cách khác “Làm thế nào để giữ ngọn lửa đam mê”, đây…
Khi suy nghĩ phản biện trở thành suy nghĩ ‘phản bội’
Khi suy nghĩ phản biện trở thành suy nghĩ ‘phản bội’
Chúng ta không bao giờ ngừng suy nghĩ… Khi bạn đang đọc những dòng này, đang nhấp ngụm cà phê ưa thích hay kể cả trong lúc ngủ, bạn vẫn…
Để không trở thành một Designer tệ, đây là 6 tật xấu phải bỏ!
Để không trở thành một Designer tệ, đây là 6 tật xấu phải bỏ!
Mình đã thiết kế hơn 21 ngàn giờ. Malcolm Gladwell viết trong cuốn “Những kẻ xuất chúng” về việc 10.000 giờ luyện tập có chủ đích là cần thiết để…
Điều gì tạo ra sự tự tin trong sáng tạo?
Điều gì tạo ra sự tự tin trong sáng tạo?
Con người cần tự tin để tồn tại. Thời ngày xa xưa chúng ta đã cần sự dũng cảm để chạy thoát khỏi thú săn mồi. Trưởng thành hơn, chúng…
Những thói quen tốt để duy trì sự sáng tạo
Những thói quen tốt để duy trì sự sáng tạo
Sáng tạo – là tạo ra một thứ gì đó vào buổi sáng. Nhưng mình lại viết bài này vào buổi tối, như vậy bài viết này chẳng có chút…