loading

19 Ebook miễn phí mà designer nên đọc (Phần 1)

Bạn có bao giờ nghĩ rằng mình đã làm chủ được tất cả kiến thức về thiết kế đồ họa chưa?

Phạm vi kiến thức và sự phát triển vượt bậc của ngành công nghiệp thiết kế khiến suy nghĩ trên trở nên thật buồn cười. Bất cứ nhà thiết kế tài năng nào cũng thấu rõ một điều: Để duy trì sự hiểu biết, việc nghiên cứu và tìm hiểu chính là mấu chốt. Nếu không, bạn chắc chắn sẽ tụt lại phía sau và mất đi bất cứ thứ gì có thể khiến mình trở nên khác biệt.

Vậy bạn nên bắt đầu từ đâu?

Thật may mắn là có rất nhiều tài nguyên miễn phí dưới dạng ebook để bạn có thể mở rộng kiến thức. Dưới đây là 19 tựa sách giúp bạn bắt đầu hành trình tìm hiểu sâu hơn thế giới thiết kế.


1. Design’s Iron Fist — Jarrod Drysdale

Design's Iron Fist — Jarrod Drysdale

Có thể bạn đã từng nghe đến cái tên Drysdale trước đây. Ông là một nhà thiết kế có uy tín và cũng rất nổi tiếng bởi các bài viết về cách làm việc trong suốt quá trình thiết kế sản phẩm. Những bài viết của ông đưa ra rất nhiều lời khuyên hữu ích cho hầu hết tất cả mọi người trong ngành sáng tạo.

Ebook miễn phí, Design’s Iron Fist, là một bộ sưu tập bao gồm các tác phẩm trước đây của Drysdale. Ngoài các hướng dẫn và quy trình thực hành, cuốn sách này còn hướng dẫn người đọc cách suy nghĩ để trở thành một nhà thiết kế thực thụ.


2. The Creative Aid Handbook — Kooroo Kooroo

Việc sáng tạo không chỉ xảy ra trong một đêm, đó là điều mà mỗi nhà thiết kế đều phải làm hàng ngày. Nếu bạn cảm thấy sức sáng tạo của mình đang cạn kiệt thì cẩm nang Creative Aid có thể cho bạn câu trả lời. Những hướng dẫn hữu ích về việc tăng cường trí tuệ, nuôi dưỡng hạnh phúc và quan trọng nhất là trở nên sáng tạo hơn.


3. Designbetter.co — InVision

Gần đây, InVision phát hành ba cuốn sách về thiết kế rất tuyệt vời và tất nhiên… chúng đều miễn phí. Mỗi cuốn sách thảo luận về các khía cạnh khác nhau của thiết kế như quy trình thiết kế, quản lý và kinh doanh. Hơn nữa, có sẵn một số tài liệu ở định dạng âm thanh.


4. The Freelancer’s Bible — Route One Print

The Freelancer's Bible — Route One Print

Trở thành người làm thiết kế freelance không hề dễ dàng. Người làm thiết kế cần phải có kiến thức và độ am hiểu sâu rộng để “kiếm sống” trong thời buổi hiện nay. Với ý nghĩ đó, ebook miễn phí của Route One Print, The Freelancer’s Bible, là một cuốn sách không thể thiếu đối với bất kỳ người làm sáng tạo nào đang có ý định làm việc độc lập.

Trước khi bạn lao vào cả đống hóa đơn, giấy tờ, khách hàng và cách tiếp thị sản phẩm, hãy đảm bảo rằng bạn đã đọc được cuốn sách này. Ngoài các lời khuyên chung dành cho những người đang làm freelance thì còn có rất nhiều lời khuyên quý báu khác. Bạn sẽ tìm hiểu cách thức để tiếp thị doanh nghiệp của mình, cách tìm USP*, cách quản lý mối quan hệ với khách hàng và nhiều hơn thế nữa.

(*USP (Unique Selling Point) tạm dịch, là đặc điểm bán hàng độc nhất.
USP được xemi là cách để doanh nghiệp nổi bật giữa hàng ngàn đối thủ khác,
bằng cách tạo ra giá trị độc nhất của doanh nghiệp
– những thứ mà các doanh nghiệp khác không có được.)


5. Type Classification

Type Classification

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về typography thì cuốn sách tiếp theo đây xin dành cho bạn. Type Classification bao gồm những lời khuyên hữu ích cho người mới bắt đầu làm quen với typography.

Sách cung cấp những nền tảng cần thiết, không chỉ bắt đầu với việc phân loại các loại hình khác nhau của con chữ mà còn chỉ ra khi nào, làm thế nào để sử dụng chúng và tạo ra những hiệu ứng tuyệt vời. Ngoài ra, sách còn đề cập đến lịch sử, nguồn gốc, hình thức của mỗi loại chữ nữa đấy!


6. Brand House Book — Roger Lindeback

Bắt đầu thiết kế trong lĩnh vực xây dựng nhận diện thương hiệu có thể khá đáng sợ. Khía cạnh đặc biệt của lĩnh vực thiết kế này dễ làm bạn nản chí ngay từ lần đầu tiếp cận. Hơn nữa, nó lại có rất nhiều thuật ngữ đi kèm – thứ sẽ là rào cản, gây hoang mang cho những ai mới “hành nghề”.

Thứ bạn thực sự cần là một cuốn sách có thể khiến mọi thứ trở nên rõ ràng hơn và đi thẳng vào vấn đề, thế nên, quyển sách Brand House Book ra đời. Sách sẽ giúp bạn bằng cách đưa ra từng giải pháp cho các vấn đề về thiết kế thương hiệu.

Để đơn giản hóa chủ đề này, Lindeback so sánh việc xây dựng thương hiệu một công ty với việc xây dựng một ngôi nhà và tạo ra quy trình gồm sáu bước. Đây thực sự là một tựa sách phải đọc dành cho các nhà thiết kế mới vào nghề, những ai muốn tạo dấu ấn của riêng họ trên khắp thế giới.


7. How to Be Creative — Hugh MacLeod

Với toàn bộ kinh nghiệm cá nhân, MacLeod biết chắc chắn công cụ của mình là gì khi nói đến thiết kế và sáng tạo. Trong ebook này, nhà quản trị quảng cáo nổi tiếng hiện nay sẽ chia sẻ 26 mẹo nhỏ và thủ thuật, giúp bạn trở thành phiên bản sáng tạo hơn của chính mình.

How to Be Creative — Hugh MacLeod

Quyển sách không nói về những tiêu chuẩn thiết kế như cách bạn nghĩ; thay vào đó, nó là một bản tuyên ngôn, là bản ebook mà bạn sẽ muốn mang theo mọi lúc để có thể tham khảo bất cứ khi nào mình cần.


8. Breaking the Time Barrier — Mike McDerment & Donald Cowper

Một trong những vấn đề chính mà nhiều nhà thiết kế freelance phải đấu tranh là giá cả so với thời gian mà họ bỏ ra. Bỏ ra quá nhiều thời gian cho một dự án với mức giá thấp là điều mà không ai làm sáng tạo muốn gặp phải. Bài toán này tuy đơn giản, nhưng nhiều người sẽ tự bán mình vì sợ mất đi một dự án tiềm năng.

Breaking Time Barrier là ebook giúp bạn giải quyết vấn đề này. McDerment và Cowper phân tích các phương pháp khả thi để tăng tiềm năng thu nhập của bạn.


9. Designing for the Web — Mark Boulton

Đây là nguồn tài nguyên hữu ích cho các nhà thiết kế muốn khai phá tiềm năng và dấn thân vào lĩnh vực thiết kế web. Bạn sẽ tìm thấy toàn bộ hướng dẫn, các quy tắc và công cụ nghiên cứu thiết kế chỉ bằng một cú nhấp chuột.


10. Time Management for Creative People — Mark McGuinness

Trở thành người làm sáng tạo khác với việc quản lý thời gian đủ tốt để kiếm tiền từ chính tài năng đó. Tuy McGuinness là một nhà văn và một nhà thơ, nhưng lời khuyên của ông trong cuốn ebook miễn phí này có thể được áp dụng cho bất cứ ai trong ngành công nghiệp sáng tạo. Và, với hơn 100.000 lượt tải xuống tính đến thời điểm này, đó chắc chắn là chỉ dẫn cần thiết cho nhiều người.

Nếu bạn liên tục bị phân tâm bởi mọi thứ từ email đến suy nghĩ của riêng mình, ebook này sẽ là kim chỉ nam của bạn. Nó lí giải tất cả mọi thứ, từ việc giảm thiểu phiền nhiễu tới việc ghi nhớ để ưu tiên công việc cấp bách và cách giúp bạn tập trung khi bắt đầu làm việc.

(còn tiếp)


Tác giả: Micheal Abehsera

Người dịch: Nhan Pham

Nguồn: Toptal

Cùng tác giả

#Tag

art design design ebook ebook ebook design ebook miễn phí ebook thiết kế ebook đồ họa free freelance freelancer graphic ebook sách thiết kế thiết kế đồ hoạ

iDesign Must-try

LOTOLOTO: Dự án ‘dot graphic’ về trò chơi dân gian Lô tô của Jũ Đậu Hũ
LOTOLOTO: Dự án ‘dot graphic’ về trò chơi dân gian Lô tô của Jũ Đậu Hũ
“Khi bắt tay vào thực hiện, điều đầu tiên làm mình suy nghĩ đó chính là làm cách nào để khác đi đồ án trước đó, và phải khác so…
5 cách giúp Freelancer làm việc hiệu quả trong cuộc khủng hoảng mùa covid
5 cách giúp Freelancer làm việc hiệu quả trong cuộc khủng hoảng mùa covid
Với sự diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, ít nhiều trong chúng ta sẽ có những cảm giác không được vui vẻ trong lúc này: sợ hãi; căng…
8 xu hướng thiết kế đồ họa lên ngôi năm 2022 (Phần 1)
8 xu hướng thiết kế đồ họa lên ngôi năm 2022 (Phần 1)
Những xu hướng đổi mới nào trong thiết kế sẽ thống trị lĩnh vực thiết kế đồ họa vào năm 2022? Cùng chúng mình xem qua các xu hướng thiết…
Chút tâm tình tiếp lửa cho những freelancer vững bước
Chút tâm tình tiếp lửa cho những freelancer vững bước
Hãy vững tin vào con đường mà mình đã chọn và đừng dành quá nhiều thời gian để so sánh bản thân với những freelancer khác. Trong thời đại khủng…
Tương lai nào dành cho các nhà thiết kế UX và UI?
Tương lai nào dành cho các nhà thiết kế UX và UI?
Trong suốt thập kỷ qua, thế giới đã gắn liền với kỹ thuật số hơn bao giờ hết. Đại dịch toàn cầu chỉ càng đẩy nhanh xu hướng đó. Do…
Nhiếp ảnh ra đời và sự thay đổi hoàn toàn của Nghệ thuật và Thiết kế đồ họa (Phần 1)
Nhiếp ảnh ra đời và sự thay đổi hoàn toàn của Nghệ thuật và Thiết kế đồ họa (Phần 1)
Nhiếp ảnh ra đời vào đầu thế kỷ 19, và chỉ sau gần 200 năm lịch sử, nó đã trở thành một công cụ cực kỳ phổ biến với con…