mingboong mingboong - Eco-Art

Tủ sách ở Nhật Bản được thiết kế trụ vững trước động đất

idesign tu sach o nhat ban duoc thiet ke tru vung truoc dong dat thumb

Công ty kiến ​​trúc sáng tạo Shinsuke Fujii Architects gần đây đã hoàn thành công trình ‘Ngôi nhà tủ sách’ ở Yokohama, Nhật Bản với một tủ sách âm tường thông minh dốc từ sàn lên trần.

Nó được xây dựng theo cách này vì nhiều lý do, chủ yếu là chủ sở hữu ngôi nhà muốn một tủ sách đủ lớn để chứa bộ sưu tập sách khổng lồ, nhưng cũng dễ dàng lấy sách mà không cần đến chiếc thang mà bạn thường thấy trong thư viện.

Chủ sở hữu muốn một tủ sách dành cho cả gia đình.

Nhờ giá đỡ cứng cáp, chắc chắn, người nhà chủ nhà có thể leo lên tủ sách một cách dễ dàng và an toàn khi họ muốn tìm kiếm một cuốn sách. Thêm vào đó, với thiết kế dốc từ sàn lên trần giúp loại bỏ không gian thường bị lãng phí do không thể với tới.

Nhưng có lẽ lý do quan trọng nhất để người ta thiết kế tường sách dốc độc đáo, cao đến hai tầng như thế này là để bảo vệ sự nguyên vẹn của tài sản khi động đất xảy ra.

Bức tường sách cũng được thiết kế để trụ vững khi xảy ra động đất.

Sau trận động đất ở Tohoku năm 2011, khách hàng đã tìm đến Shinsuke Fujii Architects để đưa ra một thiết kế có thể trụ vững trong trường hợp xảy ra động đất, đảm bảo rằng cả tủ sách sẽ không sụp đổ bởi sức nặng của sách, hoặc sách bị đổ ra khi có một cơn chấn động, nhờ đó gia đình của họ sẽ an toàn.

Tủ sách được thiết kế để dễ dàng tiếp cận.

Một lợi ích khác của thiết kế dốc, đó là tạo ra không gian mở trong một ngôi nhà tương đối nhỏ, chỉ rộng 86 mét vuông. Bên ngoài, bức tường dốc còn là mái hiên rộng, đem lại một nơi trú mưa lý tưởng cho vùng thường xuyên xảy ra mưa lớn trong khu vực Kanagawa của Nhật Bản. Hơn nữa, do không có cửa sổ, bức tường sách giúp ngôi nhà đối diện có được sự riêng tư trọn vẹn.

Các bức tường nghiêng cung cấp nơi trú mưa và sự riêng tư cho những người hàng xóm đối diện.

Tủ sách hai tầng tạo thêm không gian chứa đồ ở tầng dưới của tòa nhà, còn ở tầng trên, tủ sách được kéo dài theo bức tường hướng về phía tây để làm chỗ đặt TV trong khu vực tiếp khách, còn các hốc tủ lớn hơn dùng để trưng ảnh gia đình và đồ trang trí.

Khu vực tiếp khách ấm cúng ở tầng trên ngôi nhà.

Nhà bếp được gói gọn khéo léo trong một chiếc hộp đen, nắp hộp nhân đôi bề ngang để làm bàn ngồi cho khu vực làm việc ở tầng trên. Ngồi tại đây, người nhà có thể nhìn ra bên ngoài thành phố thông qua ba khung cửa sổ lớn đối diện.

Không gian làm việc có tầm nhìn ra thành phố.

Bạn có thể xem thêm nhiều tác công trình kiến trúc độc đáo khác của Shinsuke Fujii Architects tại đây.

Nguồn: Cuture Trip
Ảnh: Tsukui Teruaki 
Người dịch: Mingboong


Hình trong bài (6)
mingboong mingboongWriter
Bình tĩnh nhìn nhận sự việc sẽ thấy được cốt lõi của vấn đề.