mingboong mingboong - Eco-Art

Naiipa - Khu phức hợp nghệ thuật BangKok ẩn dật giữa rừng cây

Khu phức hợp nghệ thuật Naiipa mới của BangKok được lót kính phản chiếu bên ngoài và bố trí không gian hòa cùng thiên nhiên. Được thiết kế tỉ mỉ bởi kiến trúc sư Stu/D/O đến từ Bangkok, khu phức hợp mọc lên xen kẽ cây xanh xung quanh, đồng thời sử dụng hiệu ứng đối xứng gương để ngụy trang giữa rừng cây.

idesign khu phuc hop nghe thuat o bang coc an dat giua rung cay 1
Tường kính phản chiếu cây xanh xung quanh

Khu phức hợp có tên Naiipa (có nghĩa là “ẩn sâu trong rừng“) là một tòa nhà rộng 25.000 ft2, tương đương 2322.576 m2 bao gồm phòng trưng bày nghệ thuật, studio âm nhạc, phòng khiêu vũ và khu vực văn phòng, nhà hàng và quán cà phê. Theo các kiến ​​trúc sư, tòa nhà được thiết kế nhằm cung cấp một trung tâm kết nối cộng đồng mà không làm ảnh hưởng đến sự hiện diện của rừng cây. Stu/D/O cho biết “Dự án được đặt dựa theo ý nghĩa của concept: ngụy trang trong rừng bằng ảo ảnh của cây xanh nhờ sự phản chiếu qua tường kính.

idesign khu phuc hop nghe thuat o bang coc an dat giua rung cay 2
Tòa nhà được thiết kế tinh tế để bảo tồn sự sống cho cây cối.
idesign khu phuc hop nghe thuat o bang coc an dat giua rung cay 3
Cầu thang gỗ nối liền các phần của tòa nhà.

Để tạo ra âm thanh tinh tế cho tòa nhà lớn đa công dụng này, kiến trúc được chia thành hai phần chính cách nhau bởi một sân tràn ngập cây. Tòa nhà A là một cấu trúc dài được xây dựng cẩn thận xung quanh cây Kèn Tím để bảo tồn sự phát triển của cái cây này. Tòa nhà thứ hai là một cấu trúc bốn tầng giống như khối lập phương. Một lối đi nhiều tầng quanh co được thiết kế để gắn liền hai tòa nhà, xen kẽ xung quanh là cây cối, giúp du khách có được cơ hội kết nối thật gần với thiên nhiên.

idesign khu phuc hop nghe thuat o bang coc an dat giua rung cay 4
Tòa nhà ẩn mình giữa rừng cây bằng những tấm kính.
idesign khu phuc hop nghe thuat o bang coc an dat giua rung cay 5
Tầng dưới của tòa nhà có cầu thang bắt ngang qua cây.

Để che giấu sự phong phú của tòa nhà trong lùm cây rừng, các kiến ​​trúc sư dùng ba loại kính (kính phản chiếu, kính mờ và kính trong suốt) để tạo một hiệu ứng đối xứng gương. Theo công ty xây dựng, bức tường kính xen lẫn với các cầu thang gập ghềnh trong hàng cây xung quanh giúp tòa nhà đạt được mục tiêu đề ra. Phía đông của tòa nhà được lót hai lớp kính mờ giúp chan hòa ánh sáng mặt trời và giảm nhiệt ở bên trong. Khi du khách bước vào từ phía này, tòa nhà bắt đầu gấp khúc, tạo ra một lối đi hẹp, để du khách cảm nhận sự dao động của cây rừng.

idesign khu phuc hop nghe thuat o bang coc an dat giua rung cay 6
Những tán dương xỉ sống êm đềm bên chiếc cầu thang gỗ.
idesign khu phuc hop nghe thuat o bang coc an dat giua rung cay 7
Ngôi nhà tràn ngập luồng sáng tự nhiên từ bức tường kính.
idesign khu phuc hop nghe thuat o bang coc an dat giua rung cay 8
Tòa nhà lấp ló bên những ngọn cây cổ thụ.
idesign khu phuc hop nghe thuat o bang coc an dat giua rung cay 9
Khách băng qua lối đi luôn được chào đón bởi các ngọn cây.
idesign khu phuc hop nghe thuat o bang coc an dat giua rung cay 10
Sự pha trộn giữa ánh sáng và bóng cây khiến du khách cảm thấy như đang đứng giữa rừng.

Bên trong, các tia nắng le lói chiếu qua lớp tường kính, tạo nên sự pha trộn giữa ánh sáng và bóng cây, càng làm cho du khách cảm thấy như đang đứng giữa rừng.

Nguồn: inhabitat
Ảnh: Stu/D/O Architects
Người dịch: Mingboong


Hình trong bài (10)