Pháo đài giữa cánh đồng của chàng ca sĩ nhạc đồng quê

Ngôi nhà ở Erguna của Chen Hongyu. KTS: Aleph-LiangChen

Năm 2017, ca sỹ nhạc đồng quê Chen Hongyu mời kiến trúc sư Aleph-LiangChen đến thiết kế nhà riêng của anh trên một cánh đồng ở quê nhà Erguna. Ý tưởng ban đầu đến từ miêu tả của một “pháo đài” sâu trong rừng rậm của Robinson Crusoe. Kể từ khi còn là một thiếu niên 15 tuổi, anh ấy đã luôn mơ về việc xây một “con thuyền của Noah” trên cánh đồng khi lớn lên.

Ngôi nhà ở Erguna của Chen Hongyu. KTS: Aleph-LiangChen
Ngôi nhà ở Erguna của Chen Hongyu. KTS: Aleph-LiangChen
Ngôi nhà ở Erguna của Chen Hongyu. KTS: Aleph-LiangChen

Sinh ra và lớn lên ở làng Liangxi, Chen Hongyu luôn có những ký ức đẹp đẽ về ngôi nhà cũ bên bờ sông Cám. Đó là một ngôi nhà đất với mỗi mặt hướng ra ngoài chỉ có một cửa sổ duy nhất. Trong đó, anh ấy ấn tượng nhất với phần cửa sổ nhìn ra sông Cám. Sau đó, bố mẹ của Chen có một đồng cỏ rộng lớn gần khu vực cảng Heishan Tou, cách một vài kilomet về phía Tây của làng Liangxi. Để tiện cho việc di chuyển, họ tiếp tục xây dựng các chuồng gia súc và khu nhà ở tại phía Tây Zhongfangji, khu vực gần biên giới Trung Quốc – Nga.

Ngôi nhà ở Erguna của Chen Hongyu. KTS: Aleph-LiangChen
Ngôi nhà ở Erguna của Chen Hongyu. KTS: Aleph-LiangChen
Ngôi nhà ở Erguna của Chen Hongyu. KTS: Aleph-LiangChen

Được biết, khu vực đồng cỏ mà ngôi nhà của Chen Hongyu xây dựng là giao của sông Erguna và sông Cám, nằm trên trục đường nhánh, có tầm nhìn thẳng ra đường cao tốc của cảng. Ở giữa cánh đồng cỏ rộng lớn, đột ngột mọc lên một khối vuông màu đen đầy bí ẩn. Ở góc khối vuông ấy lại tồn tại một khối vuông nhỏ hơn nhưng lại thu hút ánh nhìn của người khác hơn cả bởi những hình thù thoắt ẩn, thoắt hiện mà họ quan sát được từ nó.

Ngôi nhà ở Erguna của Chen Hongyu. KTS: Aleph-LiangChen
Ngôi nhà ở Erguna của Chen Hongyu. KTS: Aleph-LiangChen

Mô phỏng lại ý tưởng về một “pháo đài” trong tự nhiên, kiến trúc sư còn chú tâm thể hiện vào việc chỉ đặt một cửa sổ để chủ nhà được gợi nhớ về ngôi nhà thời thơ ấu của mình. Qua lớp kính, người bên trong có thể thưởng thức những cảnh tượng đẹp đẽ với góc độ ánh sáng và màu sắc khác nhau ở mỗi thời điểm trong ngày. Hệ thống cửa sổ thông gió được cắt xéo và ẩn một cách khéo léo trong những lớp tường dày.

Ngôi nhà ở Erguna của Chen Hongyu. KTS: Aleph-LiangChen
Ngôi nhà ở Erguna của Chen Hongyu. KTS: Aleph-LiangChen
Ngôi nhà ở Erguna của Chen Hongyu. KTS: Aleph-LiangChen

Không gian nội thất bên trong nhà được chia làm tám khu riêng biệt, với 3m2 chiều dài, rộng và cao theo trục XYZ: tầng trệt là khu vực lối vào, bếp, phòng ăn (nằm ở phía Tây, nhìn ra cảng Heishantou và nước Nga, có thể ngắm hoàng hôn) và cầu thang; ở tầng hai là phòng ngủ (phía Nam), phòng tắm (giếng trời), studio làm việc (phía Bắc, không bị chiếu nắng trực tiếp) và cầu thang (phía Đông, nhìn thẳng ra nhà của bố mẹ và chuồng cừu). Bốn phòng trên tầng hai được kết nối với nhau bằng cửa xoay ở giữa trục ngôi nhà và có thể được bật tắt tùy ý để có thể ngắm được những cảnh tượng khác nhau trong ngày.

Ngôi nhà ở Erguna của Chen Hongyu. KTS: Aleph-LiangChen
Ngôi nhà ở Erguna của Chen Hongyu. KTS: Aleph-LiangChen
Ngôi nhà ở Erguna của Chen Hongyu. KTS: Aleph-LiangChen
Ngôi nhà ở Erguna của Chen Hongyu. KTS: Aleph-LiangChen

Chen Hongyu chủ yếu sống ở Bắc Kinh và thường đi lưu diễn ở các nơi, kiến trúc sư có đặc biệt làm riêng cho anh ấy một khối vuông di động để có thể mang theo bên mình mọi lúc. Ngôi nhà “pháo đài” ở quê nhà của anh ấy hiện có dịch vụ cho du khách thuê một lần là 72 giờ để tự do riêng trong thế giới của mình.

Ngôi nhà ở Erguna của Chen Hongyu. KTS: Aleph-LiangChen
Ngôi nhà ở Erguna của Chen Hongyu. KTS: Aleph-LiangChen
Ngôi nhà ở Erguna của Chen Hongyu. KTS: Aleph-LiangChen

Bài dịch: Gau Truc.
Nguồn: Archdaily.

Hình trong bài (19)