loading

Mexico: Nhà ở xã hội bằng tre chỉ mất 7 ngày để xây dựng

Nhà làm bằng tre chỉ mất 7 ngày để xây dựng là một giải pháp cho nhà ở xã hội giá rẻ và thân thiện với thiên nhiên.

Công ty thiết kế Comunal Taller de Arquitectura vừa hoàn thành một căn nhà mẫu cho dự án nhà ở xã hội tại Mexico. Căn nhà được làm từ những khung tre ghép sẵn và chỉ mất 7 ngày để hoàn tất.

Hồi năm 2013, nhóm thiết kế từng thực hiện dự án nhà ở xã hội giúp người dân phát triển một kế hoạch tự xây dựng các mô đun nhà theo mẫu với những vật liệu địa phương như tre trúc, gỗ, đá. Tuy nhiên, vào năm 2016, Ủy ban nhà ở Mexico đã xem xét và cấm xây dựng các dự án nhà ở tự phát. Để thực hiện dự án lần này, họ phải nhập khẩu các loại tre từ Mỹ do những hạn chế của chính phủ và dùng chúng để tạo nên các bộ khung và cách bố trí tương tự. Hệ thống xây dựng chỉ sử dụng 3 yếu tố chính: khung đỡ mái nhà, các tấm tre (làm từ lục trúc, một loại tre có nguồn gốc từ Đài Loan) và biến thể của nó.

Hệ thống nhà ở bằng tre được dựng sẵn với diện ích 60 mét vuông hoàn thành trong thời gian chưa đến 1 tuần cùng sự giúp đỡ của những người dân địa phương nhằm giảm thiểu chi phí. Đồng thời cũng là một cuộc thử nghiệm giúp người dân có thể ghi nhớ và tạo nên các bản sao bởi chính họ.

Các tấm tre làm mái nhà được bọc một lớp vải địa phương có tên gọi ixtle – vật liệu thường được sử dụng làm bao cà phê – sau đó trát vữa vào. Sau khi được lắp vào cấu trúc nhà, các thanh xà và các tấm ecolam sẽ được cố định trên tấm tre. Tấm ecolam là một sản phẩm tái chế từ màng bọc thực phẩm nhôm giúp giữ ấm, cách âm.

Một số bức tường sử dụng gạch đỏ vừa tạo điểm nhấn, vừa là hệ thống thông gió. Các khoảng trống cũng góp phần thoát khói khi nấu ăn tại nhà bếp.

Ngôi nhà phản ảnh phong tục truyền thống của người dân địa phương. Trong nhà luôn có một không gian chung để bàn thờ và phơi cà phê, ngô.

Dự án còn có hiệu quả môi trường cao. Nước mưa được tích trữ để sử dụng, cũng như ứng dụng hệ thống đầm lầy nhân tạo (wetland) để xử lý nước thải. Để đối phó với vấn đề khí hậu, các chiến lược sinh học cơ bản cũng được thực hiện để chống lại nhiệt độ cao. 

Thiết kế này đã được chấp thuận và trợ cấp, đồng nghĩa với việc dự án sẽ được triển khai rộng rãi tại các bang khác. Nhưng nhóm thiết kế cũng hy vọng rằng sẽ có những cuộc thảo luận nhằm khởi động lại ý tưởng sử dụng vật liệu địa phương vào nhà ở xã hội trong tương lại.

Nhóm thiết kế chia sẻ thêm: “Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm khả năng khôi phục lại những ý tưởng ban đầu, vì chúng tôi tin rằng việc sử dụng các vật liệu xây dựng truyền thống và các mô đun xây dựng từ chúng phải có rộng rãi trên đất nước của chúng tôi đồng thời thúc đẩy sự tự chủ của người dân, tăng giá trị kiến trúc bản địa và bảo tồn các giá trị phi vật thể.”

Nguồn: deezen và archdaily
Ảnh: Onnis Luque
Người dịch: Cừu.

Cùng tác giả

#Tag

cây thành thị kiến trúc mexico nhà ở xã hội nhà tre thân thiện môi trường thiết kế vật liệu bền vững

iDesign Must-try

Bộ nhận diện Mineral Cafe - Bài toán thân thiện môi trường được xây dựng từ những giá trị bền vững
Bộ nhận diện Mineral Cafe - Bài toán thân thiện môi trường được xây dựng từ những giá trị bền vững
Tọa lạc tại Jakarta, Indonesia, Mineral Cafe là không gian cafe cung cấp các dịch vụ về thức uống và đồ ăn tự chế biến với phương châm mang đến…
Xu hướng thiết kế logo 2022: Mang lại sự cường điệu cho logo (Phần 1)
Xu hướng thiết kế logo 2022: Mang lại sự cường điệu cho logo (Phần 1)
Sau loạt bài Xu hướng thiết kế đồ họa 2022 chúng ta đã phần nào định hình được những xu hướng thiết kế sẽ thống trị vào năm 2022, thông…
PLEXUS - Từ sợi chỉ mong manh đến nghệ thuật mê hoặc thị giác
PLEXUS - Từ sợi chỉ mong manh đến nghệ thuật mê hoặc thị giác
60 dặm tương đương gần 100 km, quãng đường đủ xa cho ta một chuyến hành trình liên tỉnh đáng nhớ. Nhưng con số đó cũng liên quan mật thiết…
Kim Chi, kiến trúc sư mở thương hiệu thời trang: Không cần phải đi đường thẳng để đến đích
Kim Chi, kiến trúc sư mở thương hiệu thời trang: Không cần phải đi đường thẳng để đến đích
Những năm gần đây đánh dấu sự lên ngôi của các thương hiệu thời trang nội địa, và một thế hệ những nhà thiết kế hay nhà kinh doanh năng…
Thế giới đơn côi và lặng lẽ của ‘Her’ qua góc nhìn kiến trúc
Thế giới đơn côi và lặng lẽ của ‘Her’ qua góc nhìn kiến trúc
Ra mắt vào năm 2013, Her của đạo diễn Spike Jonze đã gây ấn tượng mạnh mẽ với khán giả bằng câu chuyện tình yêu lạ lùng giữa một người…
Giải thưởng thiết kế KOHLER Bold Design Awards 2021 đã chính thức khởi động!
Giải thưởng thiết kế KOHLER Bold Design Awards 2021 đã chính thức khởi động!
Nhằm phát hiện và tôn vinh các dự án cũng như những tài năng xuất sắc nhất trong khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam, Kohler – công…