loading

Liu Ziqian và bộ ảnh chân dung tối giản mô tả nội tâm thuần khiết

Những bức ảnh đơn giản, tinh tế và trừu tượng của Liu Ziqian chắc chắn không phải là những bức chân dung bình thường.

Các chân dung cho thấy phần chân tay mảnh khảnh của cô nhiều hơn khuôn mặt, và thường xoay quanh trái cây, gương, hoặc hoa. Tuy thế Liu vẫn đóng vai trò chủ thể, không chỉ về mặt hình thể mà còn về mặt tâm lý. Những bức ảnh của cô bắt đầu như cách để khám phá bản thân và làm quen với sự cô đơn sau khi thức tỉnh từ một cuộc chia tay.

Trong tất cả những nguồn sáng tạo mà cô có thể theo đuổi, Liu lựa chọn học nhiếp ảnh vì cô thấy nó có khả năng trị liệu tâm lý cho bản thân. Đối với cô, mỗi lần bấm máy là một lần tìm kiếm tâm hồn. Nhiếp ảnh còn là nhật ký thị giác, nơi những khoảnh khắc khác nhau của vẻ bề ngoài được ghi lại trong mỗi bức hình.

“Điều tôi thích nhất về nhiếp ảnh là nó có thể trở thành người đồng hành tĩnh lặng và đầy thấu hiểu bên cạnh tôi,” cô nói. “Nhiếp ảnh không chỉ giúp tôi ghi lại những ký ức, mà còn thể hiện tiếng nói nội tâm. Trong quá trình chụp ảnh, tôi có thể tìm thấy câu trả lời cho nhiều câu hỏi tự vấn trong đầu bấy lâu.”

Loạt ảnh chân dung của Liu có thể trông thanh bình, nhưng chúng không hề nhàm chán chút nào. “Tôi mong mang đến cho khán giả một thế giới nhỏ bé bình lặng nhưng không phẳng lì,” cô nói về những tác phẩm của mình. Mỗi chân dung đều có vẻ kín đáo và thanh tao, cô vẫn nhắm vào mục đích truyền tải sức mạnh nội tại của người phụ nữ. Những lúc Liu cảm thấy bất lực và tràn đầy tự ti, thay vì đắm chìm trong sự tự thương hại, cô giữ quyền làm chủ những cảm xúc này, đưa chúng thành những bức ảnh có sự cân bằng tỉ mỉ thể hiện tâm trạng của mình.

Hãy quên đi những vật dụng rối rắm và lạ lùng – Liu chỉ sử dụng những đồ vật đơn giản hằng ngày. Gương tròn, trái vây và hoa, thậm chí trứng cũng trở thành một nhân vật trong bức ảnh. Chúng giúp định hình hai chủ đề trong tác phẩm của cô. Một, đó là sự cân bằng giữa con người và tự nhiên. Liu tin rằng con người là một phần của thế giới tự nhiên, vì chúng ta sống chung trong một không gian và hít chung một bầu không khí. “Tôi cố gắng tìm thấy sự hoà hợp giữa con người và thiên nhiên trong tác phẩm mình, một thứ tràn đầy sự thanh bình và xúc cảm.”

Chủ đề thứ hai xoay quanh góc nhìn. Chúng ta quá quen với những đồ vật đơn giản mình sử dụng hằng ngày mà quên mất cách nhìn chúng với con mắt khác lạ. Liu khuyến khích người xem nhìn vào những thứ quen thuộc từ nhiều góc độ bằng cách thay đổi vẻ ngoài của chúng, ví như sử dụng một lát chanh thay vì cả trái. “Đây không chỉ là về đồ vật,” cô khẳng định, nhắm đến một ý nghĩa sâu xa hơn. “Nó còn là sự thấu hiểu con người xung quanh và trái tim của họ.”

Chủ nghĩa tối giản hiện đang là một trong những xu hướng thịnh hành nhất giới nhiếp ảnh trên Instagram, có lẽ do người xem đang tìm kiếm sự bình yên giữa thế giới bề bộn này. Mặc dù không cố ý, Liu đã thuần thục đưa vẻ đẹp này vào những bức hình của mình. “Tôi không có dự định rõ ràng về phong cách. Mọi thứ đều bắt đầu dựa trên vảm xúc và luôn trong trạng thái nửa mò mẫm, nửa học hỏi. Nhưng tôi muốn giữ chúng tối giản. Tối giản nhắc nhở tôi rằng phải giữ nội tâm thuần khiết và cố gắng không bị xao nhãng bởi tiếng ồn xung quanh.”

Chia sẻ về cảm hứng, Liu tìm thấy nàng thơ của mình qua sự trưởng thành ở bản thân. “Đôi khi tôi nhìn vào những bức hình cũ của mình trên Instagram. Chúng rõ ràng chẳng trưởng thành tí nào, nhưng tôi có thể thấy quá trình trưởng thành qua thời gian. Vì vậy tôi tự hỏi mình sẽ đi bao xa trong nhiếp ảnh, và liệu rằng lòng tò mò về những thứ chưa biết sẽ dấy lên cảm hứng tôi trở thành một nhiếp ảnh gia không.”

Sự thành công của Liu còn là quà tặng từ sức mạnh mạng xã hội. Dù chỉ mới chụp từ 2 năm trước, và tổ chức 2 buổi triển lãm mở, cô đã chạm đến những người xem quốc tế, với gần 100,000 lượt theo dõi.

“Tôi chẳng bao giờ nghĩ về điều này trước đây, nhưng tôi mừng là họ thích tác phẩm của mình. Tất cả những gì tôi có thể làm bây giờ là cố gắng trả lời hết những người comment hoặc tiếp tục tạo thêm sản phẩm. Tôi không có bất cứ kế hoạch tương lai nào – tôi sẽ để mọi thứ diễn biến theo cách của nó.”

Xem nhiều hơn những tác phẩm của cô tại Instagram.

Nguồn: Neocha

Cùng tác giả

#Tag

chân dung Liu Ziqian nhiếp ảnh tối giản trung quốc

iDesign Must-try

Đắm mình với vẻ đẹp của những bông hoa phát sáng trong nhiếp ảnh Debora Lombardi
Đắm mình với vẻ đẹp của những bông hoa phát sáng trong nhiếp ảnh Debora Lombardi
Debora Lombardi – nhà thiết kế, nhiếp ảnh gia có trụ sở tại Ý đã ghi lại những vẻ đẹp khó nhìn thấy của những bông hoa được chiếu sáng…
‘Every Day’ - Bộ ảnh đưa chúng ta khám phá những góc máy độc đáo chưa từng có trong nhiếp ảnh chân dung
‘Every Day’ - Bộ ảnh đưa chúng ta khám phá những góc máy độc đáo chưa từng có trong nhiếp ảnh chân dung
“Every Day” (tạm dịch: Mỗi ngày), là một dự án ảnh độc đáo của nhiếp ảnh gia người Nga Dmitri Pryahin. Với những góc máy độc đáo, Dmitri Pryahin sẽ…
Triển lãm nghệ thuật chủ đề rừng ngập mặn ‘MIDNIGHT IN THE MANGROVES’
Triển lãm nghệ thuật chủ đề rừng ngập mặn ‘MIDNIGHT IN THE MANGROVES’
Ngày 25, tháng 3, năm 2022 vừa qua, không gian văn hóa Nam Thi House đã hợp tác với nhiếp ảnh gia và kiến trúc sư Chiron Duong trong triển…
Chiêm nghiệm nét đẹp nguyên sơ của tà áo dài Việt qua bộ ảnh ‘Portraits of Ao Dai’ của Chiron Dương
Chiêm nghiệm nét đẹp nguyên sơ của tà áo dài Việt qua bộ ảnh ‘Portraits of Ao Dai’ của Chiron Dương
Áo Dài, quốc phục của người Việt Nam có lẽ là chất liệu quá đỗi quen thuộc với cộng đồng sáng tạo Việt. Tuy nhiên, việc giữ được bản sắc…
Naomi Okubo: Giấu biểu cảm để ngẫm về bức tranh nhiều hơn
Naomi Okubo: Giấu biểu cảm để ngẫm về bức tranh nhiều hơn
Vì sao các cô gái trong bức tranh của Naomi Okubo đều che mặt đi?
‘Eyes as Big as Plates’: Loạt ảnh phản ánh những góc nhìn mới về con người và nơi chúng ta thuộc về
‘Eyes as Big as Plates’: Loạt ảnh phản ánh những góc nhìn mới về con người và nơi chúng ta thuộc về
“Eyes as Big as Plates” là dự án được thực hiện bởi bộ đôi nghệ sĩ Phần Lan – Na Uy Riitta Ikonen và Karoline Hjorth. Bắt đầu với các…