Teo Non Teo Non - Eco-Art

Độc đáo chuồng gà ở Long An cũng là nơi trẻ em chơi đùa

idesign chuong ga o long an la noi con chau vui dua 01

Ý tưởng về “Nhà của gà” đến từ yêu cầu của khách hàng. Họ là cặp vợ chồng đã có tuổi và muốn cùng nhau dọn về vùng quê để sinh sống. Đôi vợ chồng muốn nuôi và chăm một số gà ở trong khu vườn của mình như một cách để thư giãn, an nhàn. Bên cạnh đó, cặp vợ chồng cũng muốn con cháu có thể thường xuyên đến thăm mình và có không gian để vui chơi khi chúng ở lại.

Từ những mong muốn ấy, nhóm thiết kế không muốn gia chủ phải nhốt gà vào những chuồng trại chật hẹp. Các chú gà cũng cần không gian cho những giai đoạn cuộc đời và nhu cầu sống của nó. Họ đã cùng thảo luận và đi đến quan điểm kết hợp nơi vui chơi và không gian nuôi thả bầy gà vào làm một nhằm hình thành nên một cộng đồng sinh sống chung giữa mọi thứ.

Xi măng và lưới sắt là vật liệu chủ yếu để hình thành nên công trình thú vị này. Với diện tích đủ để những đứa trẻ có thể chơi đùa trong đó, giới hạn của các tấm lưới sắt còn mang lại không gian an toàn cho bầy gia cầm và kết nối với không gian bên ngoài.

Dựa vào tập tính sinh sống của loài gà - chúng có xu hướng đi lên các mô đất cao khi ở trong bóng tối. Để tạo ra nhiều hoạt động cho chúng, nhóm thiết kế đã thêm vào nhiều hệ trục đứng. Các khối hộp được treo lên những hệ trục và kết nối với nhau qua nhiều cầu thang, không gian phía dưới các khối hộp là những khoảng trống thoáng mát được che chắn khỏi ánh nắng mặt trời.  

Xung quanh khu vực chuồng gà, gia chủ sẽ trồng rau và các loại cây leo để chúng có thể phủ xanh phần mái nhằm tạo thêm nhiều bóng mát cho bầy gà. Đồng thời, tất cả các chất thải tại khu vực chuồng trại cũng sẽ được dùng làm nguyên liệu tưới tiêu cho vườn rau, tạo nên một quy trình xoay vòng khép kín trong khu vườn.

Với thiết kế “nhà của gà”, nhóm thiết kế đã thực sự tạo nên niềm vui và cảm hứng cho nhiều đứa trẻ. Họ nghĩ rằng, với những đứa trẻ sinh ra và lớn lên tại thành thị, chúng phải phát triển cuộc sống của mình giữa một thế giới tất bật và bộn bề của người lớn. Ngoài việc học, chúng chỉ biết tiếp xúc với các món đồ công nghệ. Và với công trình này, nhóm thiết kế mong muốn rằng, sẽ tạo nên một sân chơi mới, thư giãn và thật trong lành, đem đến những điều đáng yêu nhỏ bé giữa cho mọi đứa trẻ cũng như sự thư thái nhẹ nhàng cho bất kỳ ai đặt chân đến nơi đây.

Thông tin công trình

  • Đơn vị kiến trúc: Tropical Space
  • Địa điểm: Long An, Việt Nam
  • Diện tích: 20 mét vuông
  • Năm hoàn thành: 2017


Nguồn: archdaily
Ảnh: Quang Dam
Người dịch: Cừu

Hình trong bài (10)
Teo Non Teo NonWriter
nếu tôi không viết thì tôi trồng