Cỏ biển chết đi có thể tạo ra bao bì thực phẩm

Bao bì sản phẩm làm từ cỏ biển là một giải pháp mới giúp hạn chế lượng rác thải nhựa thải ra môi trường.

idesign co bien chet di co the tao ra bao bi thuc pham 01

Felix Pottinger, sinh viên ngành thiết kế sản phẩm của trường Royal College of Art (Anh), đã đưa ra giải pháp thay thế các bao bì thực phẩm nhựa bằng cỏ biển đã được rửa sạch. Dự án bao bì của anh có tên gọi POC. Anh tuyên bố rằng vật liệu này không những có khả năng phân huỷ hoàn toàn mà còn kháng khuẩn giúp giữ các thực phẩm tươi khô ráo. Anh hi vọng POC sẽ làm giảm các chất thải bao bì thực phẩm và các loại bao bì nhựa.

idesign co bien chet di co the tao ra bao bi thuc pham 02

Các sợi cỏ biển khô gắn kết với nhau bằng chiết xuất xenlulozơ từ thực vật. Sau khi trộn chúng lại, cỏ biển sẽ được ép chặt vào khuôn kim loại và sấy cho đến khi chúng khô hoàn toàn. Nhà thiết kế chia sẻ: “Đây là một loại rác thải tự nhiên, và những nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng nó còn có khả năng chốc mốc. Tôi chỉ sử dụng các sợi cỏ biển đã chết trên các bãi biển ở bờ biển Địa Trung Hải, như vậy không có bất kì quá trình thu hoạch công nghiệp nào làm tổn hại đến quần thể cỏ biển hoặc là bất kì sinh vật sống nào ở đây cả.”

Pottinger tin rằng các vật liệu composit sinh học có thể dễ dàng kết hợp với quá trình sản xuất công nghiệp, và chế tạo các hộp chứa đồ POC giống như các bao bì hiện có trên thị trường.

idesign co bien chet di co the tao ra bao bi thuc pham 04
idesign co bien chet di co the tao ra bao bi thuc pham 03

Để có thể hiểu rõ hơn về chuỗi cung ứng thực phẩm quy mô lớn cũng như khả năng của công nghệ, anh đã hợp tác làm việc cùng với Tesco và trung tâm nghiên cứu của Microsoft về dự án. Nhà thiết kế cũng đã thử nghiệm các vật liệu composit ở phòng thí nghiệm để đảm bảo chất lượng về cấu trúc và khả năng kháng khuẩn của nó. Pottinger hiện đang lên kế hoạch thành lập một công ty nguyên vật liệu để nghiên cứu tỉ mỉ hơn về khả năng của POC, cũng như tiếp tục thử nghiệm để đảm bảo vật liệu có thể đáp ứng được các quy định về đóng gói thực phẩm của EU.

idesign co bien chet di co the tao ra bao bi thuc pham 06

Pottinger phát biểu rằng: “Dự án này tạo nên mối liên kết giữa các lĩnh vực khác nhau, cùng chuyên môn hoá, thúc đẩy sức mạnh của thiết kế và vai trò của nó trong xã hội.”

Anh cũng bổ sung thêm rằng: “Với lượng chất thải thực phẩm toàn cầu lên tới 1.3 triệu tấn, và 15 triệu tấn chất thải nhựa liên quan tới thực phẩm hằng năm, những nhà thiết kế chúng tôi phải giải quyết vấn đề khổng lồ này bằng cách tiếp cận với các vật liệu mới.” Các chất có khả năng phân huỷ sinh học có thể làm từ nhiều nguyên liệu như lá rụng, tảo hay thậm chí là vỏ cua, được tạo ra để thay thế cho các sản phẩm nhựa thông thường.

Nguồn: deezen
Người dịch: Quỳnh Nguyễn