loading

Ý nghĩa và giá trị biểu tượng hoa anh đào trong văn hóa nghệ thuật Nhật Bản

Mỗi đầu năm, những ngôi làng, thị trấn và thành phố trên khắp Nhật Bản lại nồng nhiệt chào đón mùa xuân với những đợt hoa anh đào nở rộ. Là một trong những quốc hoa của Nhật Bản, hoa anh đào hay Sakura luôn giữ một vị trí đặc biệt trong văn hóa Nhật Bản.

Hàng năm, vào mùa hoa anh đào nở rộ người Nhật lại háo hức tham gia lễ hội ngắm hoa anh đào hay còn được gọi là lễ hội Hanami. Lễ hội diễn ra trên khắp Nhật Bản, sự kiện này thu hút rất đông khách du lịch yêu hoa và người dân địa phương, chứng tỏ sự hấp dẫn đặc biệt của hoa anh đào (Prunus).

Hiroshige, ‘Cherry Blossom Time, Yoshiwara Nakanochō’ (1839-1842)

Ý nghĩa hoa anh đào

Tại sao hoa anh đào lại có ý nghĩa quan trọng đối với văn hóa Nhật Bản như vậy? Ngoài vẻ đẹp của những cánh hoa màu hồng nhạt và sự phổ biến của nó ở Nhật Bản, hoa được biết đến với tuổi thọ vô cùng ngắn. Khi một khi cây này bắt đầu ra hoa, những bông hoa mỏng manh ấy chỉ tồn tại trong một hoặc hai tuần trước khi có những đợt “tuyết hoa anh đào” rơi xuống hoặc bị gió thổi đi. Vì hiện tượng thoáng qua này, những bông hoa đã trở thành biểu tượng cho cuộc sống phù du.

Ảnh: KimonBerlin 

Tương tự, hoa anh đào cũng đại diện cho sự đổi mới. Hết năm này qua năm khác, màu hồng đặc biệt ấy đánh dấu sự kết thúc của những tháng mùa đông ảm đạm và biểu thị cho sự khởi sắc được chờ đợi từ lâu của mùa xuân. Nếu thời tiết ấm áp bất thường, có thể thúc đẩy hoa nở sớm và nhiệt độ mát mẻ một cách bất thường có thể gây ra sự chậm trễ, hoa thường đạt đến đỉnh điểm nở rộ giữa tháng ba và giữa tháng tư, đây là thời điểm tốt nhất để diễn ra lễ hội Hanami.

Hiroshige, ‘Cherry-Blossom Viewing at Asuka Hill’ ( 1830-1843)

Lịch sử Hanami

Mặc dù phong tục Hanami ngày nay thường được diễn ra vào mùa hoa anh đào, nhưng nó có nguồn gốc bắt đầu từ một loài hoa khác: hoa mận.

Vào thế kỷ thứ 8, trong thời Nara của Nhật Bản, các quý tộc thuộc tầng lớp thượng lưu bắt đầu tổ chức các bữa tiệc giống như dã ngoại bên dưới gốc cây mận, hay cây mơ (Ume). Chúng nở sớm hơn một tháng so với các cây anh đào, cây hoa có mùi thơm ngọt ngào này được lịch sử gọi là “loài hoa quan trọng đầu tiên nở vào mùa xuân.”

Tuy nhiên, trong thời Heian (794 – 1185), những người đi dã ngoại lại bắt đầu dựng trại bên dưới những nhánh cây hoa anh đào. Cuối cùng, sự ưa chuộng của sakura đã vượt qua ume, đó cũng là sự đánh dấu vai trò sâu sắc của những bông hoa này và định nghĩa lại cách tổ chức Hanami.

Image result for Cherry-blossom Viewing on the Hill of the Tenjin Shrine in Yasui
Hiroshige, ‘Cherry-blossom Viewing on the Hill of the Tenjin Shrine in Yasui ‘ (1834) 

Hoa anh đào ngày nay

Hoa anh đào vẫn là loài hoa có ý nghĩa nhất trong văn hóa Nhật Bản đương đại. Sự xuất hiện của nó như một nét đặc trưng tuyệt vời trên khắp đất nước Nhật Bản; trong đó Okinawa, Kyoto, Tokyo, và Hirosaki là những nơi phổ biến loài hoa này nhất.

Giống như cách hoa nở, mỗi lễ hội có ý nghĩa đặc biệt, vừa là lễ mừng xuân, vừa là lời nhắc nhở sống chậm lại để cảm nhận mùi hương hay ngắm nhìn những bông hoa.

Biên tập: Thao Lee

Tác giả: Kelly Richman

Cùng tác giả

#Tag

biểu tượng nghệ thuật Heirstory hoa anh đào nghệ thuật nhật bản Sukura văn hóa nghệ thuật văn hóa nhật bản

iDesign Must-try

Hiếu Y: ‘Mình thấy hiếu kỳ với cách mọi người cảm nhận cái đẹp’
Hiếu Y: ‘Mình thấy hiếu kỳ với cách mọi người cảm nhận cái đẹp’
Sự rung cảm trước cái đẹp, cách mà con người thưởng thức hay những câu chuyện di sản – đời sống – con người làm cho Hiếu Y có những…
Heta-uma - Khi những bức tranh xấu mà lại đẹp
Heta-uma - Khi những bức tranh xấu mà lại đẹp
Vì sao heta-uma lại có nghĩa là 'xấu mà đẹp'? Phong cách thẩm mỹ này nhằm ám chỉ điều gì?
Lịch sử về những nghệ nhân làm diều qua ống kính của Mami Kiyoshi
Lịch sử về những nghệ nhân làm diều qua ống kính của Mami Kiyoshi
Vì sao lại có nhưng tấm thiệp giáng sinh kỳ quặc ra đời? Câu chuyện nào ẩn giấu sau chúng?
Kenji Kawakami - Thiên tài đứng sau những sáng chế kì quặc
Kenji Kawakami - Thiên tài đứng sau những sáng chế kì quặc
Vì sao Nhật Bản lại có những phát minh kì quặc khó có thể áp dụng vào đời sống hàng ngày?
Hòn đảo Naoshima - Kỳ quan của nghệ thuật đương đại thế giới
Hòn đảo Naoshima - Kỳ quan của nghệ thuật đương đại thế giới
Hòn đảo Naoshima có những công trình đương đại nổi tiếng nào khiến nơi đây trở nên độc nhất trên thế giới?
Gạt bỏ những cảm xúc tiêu cực trong thế giới ảo với vườn thiền cát của Yuki Kawae
Gạt bỏ những cảm xúc tiêu cực trong thế giới ảo với vườn thiền cát của Yuki Kawae
Rời khỏi màn hình điện thoại tràn ngập những tin tức tiêu cực, vườn thiền cát được tạo ra bởi Yuki Kawae là liều thuốc giúp giải toả những mối…