loading

Tượng khoả thân tôn vinh nữ quyền ở London gây tranh cãi

Tác phẩm miêu tả một người phụ nữ khỏa thân đứng trên đỉnh một khối trừu tượng xoắn lại bằng bạc, trên đó có khắc câu nói nổi tiếng của Mary Wollstonecraft – nhà tiên phong đấu tranh cho nữ quyền: “Tôi không mong muốn phụ nữ có quyền lực trước đàn ông, mà là với chính họ”. Nhưng kể từ khi được công bố, tác phẩm đã trở thành tâm điểm của một cuộc tranh luận gay gắt. Tại sao vậy ?

Mary Wollstonecraft là nhà văn, nhà triết học và bà được mệnh danh là “mẹ của nữ quyền” người Anh thế kỉ 18. Vào ngày 10/11 vừa qua, bức tượng được thực hiện dưới bàn tay của Maggi Hambling để tôn vinh Mary đã được khánh thành tại công viên Newington Green, London.

Bức tượng và chân dung nhà hoạt động nữ quyền Mary Wollstonecraft

Tác phẩm là kết quả của chiến dịch gây quỹ kéo dài trong 10 năm, trải qua rất nhiều lần thay đổi thiết kế để có một hình tượng cuối cùng như hiện tại. Bee Rowlatt – chủ tịch của chiến dịch Mary on the Green, chia sẻ với BBC: Wollstonecraft là một người tiên phong về nữ quyền, và cô ấy xứng đáng có một công trình tiên phong trong nghệ thuật. Công việc này là một nỗ lực để tôn vinh sự đóng góp của Mary cho xã hội với những điều vượt ra ngoài truyền thống thời Victoria.”

Toàn bộ cấu trúc của bức tượng

Tuy nhiên tác phẩm đang vấp phải sự chỉ trích mà phần đông mọi người cho rằng đây giống như hành động bôi nhọ dành cho nhân vật biểu tượng như Mary. Trên các phương tiện truyền thông, nhà báo Caitlin Moran châm biếm: “Nó không làm tôi tức giận đâu, mà tôi đang tưởng tượng rằng trong tương lai, thành phố sẽ sớm tràn ngập những bức tượng là những nhà hoạt động là đàn ông trong trạng thái khỏa thân”.

Nhà văn Malorie Blackman đặt ra câu hỏi: “Tại sao Mary Wollstonecraft lại khỏa thân? Tôi đã nhìn thấy nhiều bức tượng của các nhà hoạt động nhân quyền, triết gia là nam nhưng tôi không nhớ bất kì ai trong số họ ở trần”.

Còn nhà phê bình của tờ New York Time, Jillian Steinhauer bình luận ngắn gọn: “Cái quái gì thế này”.

Nhà sử học và nhà văn Alice Procter, người theo dõi chiến dịch trong vài năm qua đã nói rằng cô ấy “thực sự thất vọng” khi nhìn thấy tác phẩm điêu khắc vì tính thẩm mỹ của nó không cho phép nó cạnh tranh với các bức tượng kỷ niệm khác. “Đối với tôi, vấn đề lớn nhất không phải là bức tượng khỏa thân mà là thực sự đây không phải về Mary Wollstonecraft“.

Đứng trước cơn bão chỉ trích, Rowlatt cho rằng sự khỏa thân của bức tượng là để nó có thể “vượt thời gian, vô đẳng cấp và vô giá”, để “tạo nên ý tưởng về quyền con người toàn cầu, đoàn kết nữ giới”. Sự trần trụi ấy cho phép nó thuộc về “bây giờ” thay vì chỉ gắn với quá khứ.

Bản thân Maggi Hambling, người tạo ra bức tượng cũng nêu quan điểm của mình rằng “Bức tượng bao gồm phần dưới là tòa tháp với hình dáng phụ nữ đan xen với nhau và điểm nhấn là hình ảnh người phụ nữ ở trên đỉnh, sẵn sàng đương đầu với thách thức thế giới,…Tôi cần hoàn toàn tự do để đáp ứng tinh thần mà tác phẩm muốn truyền tải và tôi sẽ không làm việc nếu bị hạn chế bởi những quy tắc hay các chuẩn mực đã định trước”.

Anna Birch, một thành viên sáng lập của nhóm chiến dịch Mary on the Green, cho biết bà không ngạc nhiên trước những tranh cãi xung quanh tác phẩm điêu khắc. “Bộ dạng phụ nữ có gì mà sốc vậy? Thật nực cười khi chúng ta đang ở năm 2020,” Anna nói. Bức tượng nhằm nhân cách hóa tinh thần của nhà tư tưởng cấp tiến thế kỷ 18, thay vì miêu tả chân dung của bà, và nó là đại diện cho toàn bộ phụ nữ chứ không chỉ riêng Mary Wollstonecraft. Mọi người hãy đánh giá cao toàn bộ tác phẩm, thay vì chỉ tập trung vào mảnh ghép là phần đỉnh của bức tượng, nó chỉ là một phần nhỏ trong toàn bộ cấu trúc.

Anna nói thêm: “Bản thân Wollstonecraft đã gặp phải sự phản đối kịch liệt trong cuộc đời của mình, những cuốn sách của cô đem đến nhiều thông tin bổ ích về công việc của mình, nhưng sau khi qua đời, chúng đã bị che giấu và xóa đi. Về bức tượng, chúng tôi không nói rằng tất cả mọi người sẽ thích nó, và mọi người có quyền đưa ra ý kiến của mình, nhưng ngọn hải đăng màu bạc vẫn ở ngoài kia và để mọi người chiêm ngưỡng nó”.

Còn với bạn, bạn thấy tác phẩm điêu khắc về Mary Wollstonecraft thế nào. Hãy chia sẻ những suy nghĩ, quan điểm của mình với iDesign nhé.

Người viết: Hoàng
Tổng hợp: Artnews, Theguardian, Islington Gazette

Cùng tác giả

#Tag

Mary Wollstonecraf nữ quyền public art sculpture tôn vinh Tranh cãi điêu khắc

iDesign Must-try

Từ lá thư từ chối họa sĩ nữ của Walt Disney cho đến vị trí của phụ nữ trong ngành nghệ thuật
Từ lá thư từ chối họa sĩ nữ của Walt Disney cho đến vị trí của phụ nữ trong ngành nghệ thuật
Câu chuyện đằng sau việc nữ giới luôn bị lép vế trong ngành công nghiệp phim hoạt hình.
Ruth Asawa - Cuộc đời nghệ thuật từ một nghệ sĩ đan dây đến nghệ nhân điêu khắc
Ruth Asawa - Cuộc đời nghệ thuật từ một nghệ sĩ đan dây đến nghệ nhân điêu khắc
Cuộc đời và sự nghiệp của nghệ sĩ gốc Á Ruth Asawa tại Mỹ.
‘Khi sáng tác, tôi đã hạnh phúc, đã đau khổ’ - Điêu khắc gia Điềm Phùng Thị
‘Khi sáng tác, tôi đã hạnh phúc, đã đau khổ’ - Điêu khắc gia Điềm Phùng Thị
Trong khi công chúng Việt Nam vẫn còn tương đối xa lạ với điêu khắc gia Điềm Phùng Thị thì tên tuổi của bà đã nổi danh khắp thế giới…
Điểm tin nghệ thuật thế giới tháng 5/2021
Điểm tin nghệ thuật thế giới tháng 5/2021
Sẽ ra sao nếu một ngày đẹp trời bạn được chiêm ngưỡng tác phẩm nghệ thuật của các danh họa bậc thầy ở nơi công cộng mà không cần phải…
Viên ngọc 3500 năm tuổi khiến các nhà khoa học phải đánh giá lại dòng thời gian của nghệ thuật phương Tây
Viên ngọc 3500 năm tuổi khiến các nhà khoa học phải đánh giá lại dòng thời gian của nghệ thuật phương Tây
Một khám phá của các nhà nghiên cứu tại Đại học Cincinnati có thể thay đổi toàn bộ lịch sử nghệ thuật Hy Lạp cổ đại.  Hơn một năm sau khi…
8 nhà sử học nghệ thuật nữ có tầm ảnh hưởng đến lịch sử nghệ thuật
8 nhà sử học nghệ thuật nữ có tầm ảnh hưởng đến lịch sử nghệ thuật
Danh sách này là sự khởi đầu cho việc công nhận các đóng góp quan trọng của những nhà sử học nghệ thuật nữ, từ nghệ thuật cổ điển đến…