Triển lãm nghệ thuật chủ đề rừng ngập mặn ‘MIDNIGHT IN THE MANGROVES’

Ngày 25, tháng 3, năm 2022 vừa qua, không gian văn hóa Nam Thi House đã hợp tác với nhiếp ảnh gia và kiến trúc sư Chiron Duong trong triển lãm cá nhân đầu tiên của anh với chủ đề MIDNIGHT IN THE MANGROVES – ĐÊM TRONG RỪNG NGẬP MẶN. Triển lãm diễn ra từ ngày 03/04/2022 đến ngày 17/04/2022 tại Nam Thi House, số 152, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chiron Duong (Đạt Dương) sinh năm 1996, là nhiếp ảnh gia và kiến trúc sư cảnh quan. Anh từng nhận giải Đặc biệt của cuộc thi Prix Picto De la Mode 2020 tại Pháp. Tháng 7/2020, Chiron Duong hoàn thành đồ án tốt nghiệp ngành Kiến Trúc Cảnh Quan (Đại học Kiến Trúc TP.HCM) về đề tài “Thiết kế Kiến Trúc Cảnh Quan công viên văn hoá rừng ngập mặn”. Khép lại đồ án với những trăn trở không ngừng về sự suy giảm diện tích rừng ngập mặn cũng như vấn đề về nhận thức giá trị của tài nguyên này, anh ấp ủ thực hiện triển lãm ảnh về Rừng ngập mặn. Đến tháng 5/2021, Chiron Duong hoàn thành các bộ ảnh nghệ thuật từ đề tài rừng ngập mặn, khám phá các khía cạnh về sinh học, vai trò, sự nhạy cảm, thực trạng cũng như giá trị văn hoá – nghệ thuật của rừng ngập mặn.

Chân dung Chiron Duong

Với 65 tác phẩm trong MIDNIGHT IN THE MANGROVES – ĐÊM TRONG RỪNG NGẬP MẶN, Chiron Duong dẫn dắt người xem đến với hành trình tìm hiểu từ sinh học thực vật đến giá trị văn hóa tinh thần của rừng ngập mặn cũng như trải nghiệm và suy tư của chính anh qua 6 bộ ảnh:

1. “Khi tôi là cây ngập mặn”

2. “Hành trình đến vùng đất của những người hùng thầm lặng”

3. “Hơi thở sau cùng”

4. “Cây ngập mặn cuối cùng”

5. “Vị của đất mặn – Tam Vị Tam Công”

6. “Đêm trong rừng ngập mặn”

Chiron Duong chia sẻ: “Những thông tin về biến đổi khí hậu đến với người trẻ chỉ nổi lên ở một thời điểm nhất thời như hạt cát giữa sa mạc thông tin, nguyên nhân chính vì thế hệ chúng ta vẫn cảm thấy an toàn với môi trường hằng ngày chúng ta tiếp xúc. Và những vấn đề về biến đổi khí hậu ngoài kia đang diễn ra ở đâu đó khá xa vời. Nhưng chúng ta đang đối mặt với hiện thực rằng diện tích rừng ngập mặn trên thế giới đã giảm 20 – 35%, Việt Nam là một trong 5 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng từ nước biển dâng. Trong bối cảnh đó, ở các vùng giáp biển Việt Nam, biện pháp tối ưu nhất được đề xuất là bảo tồn và phát triển hệ sinh thái rừng ngập mặn. 

Với tôi, giáo dục có vai trò quyết định trong phát triển văn minh nhân loại. Thế hệ đi trước có trách nhiệm truyền dạy lại kiến thức cho thế hệ đi sau. Với mong muốn nối tiếp đồ án cá nhân, cũng là cơ hội để chia sẻ rộng rãi những vấn đề về rừng ngập mặn, dù nhỏ bé. Và tôi thực sự vui mừng vì đã tìm được những người đồng hành nhiệt thành đi cùng với tôi trong hành trình lan toả này.”

Bà Đặng Nguyễn Đông Vy – đại diện Nam Thi House cho biết: “Nam Thi House có cùng mối quan tâm đối với rừng ngập mặn cũng như mục tiêu lan tỏa mối quan tâm này ở mức độ sâu sắc hơn là chỉ đơn thuần cung cấp thông tin. Chúng tôi thực sự hy vọng người xem có thể tìm được sự kết nối tự thân qua triển lãm và có sự tham gia nhất định. Những tác phẩm của Chiron Duong như nhảy múa giữa hai bờ mộng thực và thực sự khơi gợi suy tư, tuôn chảy mạnh mẽ qua 6 bộ ảnh. Khi xem triển lãm, bạn sẽ có cơ hội vùng vẫy tự do trong dòng suy tư, và trải nghiệm đó trở thành của riêng bạn. Để rồi khi có dịp trở lại rừng ngập mặn, hay suy nghĩ về rừng ngập mặn, bạn sẽ có cảm nhận khác. Đó là hy vọng mà chúng tôi gửi gắm qua triển lãm này”.

Thoát khỏi khuôn khổ của một triển lãm nhiếp ảnh nghệ thuật, MIDNIGHT IN THE MANGROVES – ĐÊM TRONG RỪNG NGẬP MẶN thể hiện mối quan hệ giữa giáo dục và nghệ thuật với đề tài môi trường, cung cấp thông tin cơ bản về rừng ngập mặn cho người xem triển lãm thông qua nghệ thuật nhiếp ảnh với cách tiếp cận mới mẻ. Từ đó, cho chúng ta thấy được, rừng ngập mặn đã sinh tồn như thế nào, đang bị đe dọa ra sao và chúng ta cần chung tay để góp phần bảo tồn rừng ngập mặn.

Bên cạnh đó, triển lãm còn có mục tiêu thiết thực là đóng góp 15% doanh thu bán vé và 20% doanh thu ấn phẩm lưu niệm tại triển lãm vào dự án trồng rừng ngập mặn Forest Symphony của Sống Foundation.

Triển lãm mở cửa từ 09h – 20h30 mỗi ngày, từ ngày 03 – 17/04/2022 tại Nam Thi House. Vé vào cửa: 60.000 đồng/người.


Đối tác và nhà tài trợ:

Triển lãm MIDNIGHT IN THE MANGROVES – ĐÊM TRONG RỪNG NGẬP MẶN hân hạnh có được sự đồng hành và hỗ trợ từ Xôn Xao Studio, Paper & I café, Canon, Lê Bảo Minh, Cara Lighting, Soyn, Geno Korner, Make It Vietnam, Tuan Thanh Architect, Thanh Color.


Về Chiron Duong:

Chiron Duong (Đạt Dương) sinh năm 1996, là một nhiếp ảnh gia và kiến trúc sư cảnh quan Việt Nam. Nguồn cảm hứng cho các tác phẩm nhiếp ảnh thời trang của anh đến từ nền văn hóa truyền thống Việt Nam, cũng như các quốc gia Châu Á khác. Tông màu Châu Á không chỉ vô cùng rực rỡ, bay bổng mà còn phóng khoáng, thi vị và giàu ý nghĩa. Chiron Duong truyền tải những cảm giác bí ẩn về văn hóa dân gian, đức tin và tôn giáo trong đời sống người Châu Á thông qua những bức ảnh của mình cũng như sự giao thoa của văn hóa phương Tây và phương Đông. Chiron Duong nhận giải Đặc biệt của cuộc thi Prix Picto De la Mode 2020 tại Pháp, các tác phẩm của anh đã được triển lãm thành công tại Pháp. (Theo THE SELECT GALLERY- NEW YORK).

Về Nam Thi House:

Không gian văn hóa phức hợp Nam Thi House được tạo dựng như một “nơi chốn thứ ba” ấm cúng giữa lòng Sài Gòn, nơi nuôi dưỡng sự kết nối cũng như tinh thần sáng tạo, nâng  niu di sản văn hóa với mong muốn trao gửi chúng đến thế hệ tương lai. Với Không gian đọc The Lighthouse, Không gian triển lãm The Prism và Không gian sáng tạo The Nest, Nam Thi House là nơi chốn tuyệt vời để đọc sách, xem triển lãm, tham gia các workshop văn hóa, tâm lý, sáng tạo và những buổi đàm luận văn chương.


Liên hệ

Lê Mai (Ms.) Đại diện Nam Thi House

Email: [email protected]

Điện thoại: 090-9891-701

Địa chỉ: 152, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Bến Nghé, Quận 1, Tp.HCM

Điện thoại: (028) 2212 2448

Email: [email protected]

Chiron Duong (Mr.)

Email: [email protected]

Điện thoại: 09069 542 848

Cùng tác giả

#Tag

chiron duong idesign MIDNIGHT IN THE MANGROVES nhiếp ảnh triển lãm nghệ thuật

iDesign Must-try

Triggered/Addicted: Phim ngắn thú vị là phép ẩn dụ cho trải nghiệm làm phim của chính nữ đạo diễn Nguyễn Thúy An
Triggered/Addicted: Phim ngắn thú vị là phép ẩn dụ cho trải nghiệm làm phim của chính nữ đạo diễn Nguyễn Thúy An
Xinê Xem Fest 2023 và lễ trao giải Golden Door Awards tiếp tục là chuỗi sự kiện đáng lưu tâm trong lĩnh vực điện ảnh, được tổ chức thành công…
Các tác phẩm sắp đặt môi trường tạm thời lấy cảm hứng từ ‘những ham muốn đối lập của con người’ 
Các tác phẩm sắp đặt môi trường tạm thời lấy cảm hứng từ ‘những ham muốn đối lập của con người’ 
Những tấm vải tuyn thanh tao với chuyển động ma mị trên đồng cỏ và dưới những tán cây được ghi lại trong những bức ảnh mới nhất của Thomas…
Haiku thị giác - hợp lưu nghệ thuật Đông - Tây
Haiku thị giác - hợp lưu nghệ thuật Đông - Tây
Những tác phẩm pha trộn giữa thơ haiku và nghệ thuật thị giác có thể mang đến gợi ý gì cho những người thực hành nghệ thuật đa phương tiện,…
Maybe bạn nên … Đi! Tháng 10/2023
Maybe bạn nên … Đi! Tháng 10/2023
/Maybe bạn nên …Đi!/ là series giới thiệu những sự kiện nổi bật trong tuần hoặc trong tháng mà bạn không nên bỏ lỡ. 1. Triển lãm “Thủy triều cảm…
Thông tin sự kiện Hoa Mai Design Award 2023 - 2024
Thông tin sự kiện Hoa Mai Design Award 2023 - 2024
Giải thưởng Thiết kế Sản phẩm Nội thất gỗ Hoa Mai (HMA) lần thứ 20 chính thức khởi động, tổng giá trị giải thưởng lên đến 700 triệu đồng. Sáng…
ca’talks #04: Haiku thị giác - Hợp lưu nghệ thuật Đông-Tây
ca’talks #04: Haiku thị giác - Hợp lưu nghệ thuật Đông-Tây
Ngày 30/09/2023 tại Toong Hoàng Đạo Thuý, Tầng 2, Tòa 25T2, Hoàng Đạo Thúy, Hà Nội sẽ diển ra buổi thảo luận về chủ đề “Haiku thị giác” từ hai…