loading

Thư viện ở Pontivy và ‘bản hòa ca’ tương phản nhịp nhàng giữa sáng - tối

Thư viện truyền thông ở Pontivy, Pháp với cấu trúc mở về 3 hướng: Đông, Tây và Nam hình thành nên 3 hình ảnh và 3 góc nhìn cho toà nhà.

Về hướng Đông của thư viện là thành phố; về hướng Tây là kênh rạch: hai hướng ngược nhau vẽ nên một chiếc cầu từ thành phố đến thiên nhiên để mời gọi du khách chạy trốn khỏi sự ồn ã và xô bồ nơi phố thị. Toà nhà tạo nên cảm giác thanh bình và yên ả giúp mọi người dễ dàng tập trung vào việc đọc. Về phía nam, không gian bên ngoài kéo dài cùng không gian nội thất bên trong.

Một tấm bảng tạo từ nhiều thanh thép hình thành nên sự ngăn cách giữa bên ngoài và bên trong: cho phép giữ gìn sự yên lặng và thanh tịnh. Ngoài ra nó còn giúp du khách cảm thấy được chở che và dễ dàng tập trung hơn trong việc đọc sách.


Hệ thống xếp lớp

Toà nhà gồm nhiều lớp. Lớp đầu tiên, làm từ thanh kim loại dát mỏng, bảo vệ công trình khỏi nắng và những tác động thiên nhiên bên ngoài, đồng thời đem lại sự riêng tư cho không gian đọc sách. Lớp thứ hai, một hộp kính, bao bọc không gian công cộng, hành lang và khu vực đọc sách. Lớp thứ ba, với chất liệu trong mờ, bao kín phòng chứa đồ, đóng vai trò là ‘cốt lõi’ của toà nhà, là khu vực kỹ thuật và phòng nhân viên.


Toà nhà và ánh sáng

Ánh sáng chiếu vào toà nhà từ mọi phía, khi đi qua các tấm lọc, nó cho ta cảm giác như không gian đang nhảy múa giữa sự tương phản sáng và tối.


Kết cấu nhẹ và bền vững

Toà nhà trông sáng sủa và huyền ảo nhờ vào cấu trúc phân mảnh. Kết cấu được làm từ nhiều thành phần tạo nên nhịp điệu, khung, tấm lọc và nhiều góc nhìn khác nhau dựa vào vị trí du khách đứng so với công trình, điều này mang đến hình ảnh linh hoạt cho toà nhà.


Hệ thống công trình

Một loạt 62 thanh giằng thép, bao bọc bởi kim loại chịu nhiệt mờ, được gắn vào “chiếc hộp cứng cáp”. Thanh giằng xếp thẳng hàng bên ngoài và bên trong thư viện.

Một tầng lửng, kéo dài quá chiều dài toà nhà, hoàn toàn được nâng đỡ bằng những thanh thép siêu mỏng.

Hai “hòn đá cuội” nằm trên sàn, là không gian kín đặc sắc của toà nhà được tạo ra từ cấu trúc kim loại bao bọc xi măng. Lạ lùng và hấp dẫn, tròn trịa và mềm mại như sỏi, là một nơi nương náu nhẹ nhàng, nơi du khách có thể thơ thẩn, suy nghĩ và dạo chơi trong trí tưởng tượng của mình.

Chiếc hộp xi măng bảo vệ công trình khỏi ánh nắng mặt trời, hệ thống vệ sinh và phòng nhân viên. Bên cạnh khu vực đọc sách có một bức tường bằng mành che, cho phép ánh sáng bên trong thay đổi theo thời điểm trong ngày.


Nguồn: archdaily

Cùng tác giả

#Tag

ánh sáng bờ hồ kênh rạch kiến trúc Pháp thiết kế thư viện

iDesign Must-try

Thế giới đơn côi và lặng lẽ của ‘Her’ qua góc nhìn kiến trúc
Thế giới đơn côi và lặng lẽ của ‘Her’ qua góc nhìn kiến trúc
Ra mắt vào năm 2013, Her của đạo diễn Spike Jonze đã gây ấn tượng mạnh mẽ với khán giả bằng câu chuyện tình yêu lạ lùng giữa một người…
Giải thưởng thiết kế KOHLER Bold Design Awards 2021 đã chính thức khởi động!
Giải thưởng thiết kế KOHLER Bold Design Awards 2021 đã chính thức khởi động!
Nhằm phát hiện và tôn vinh các dự án cũng như những tài năng xuất sắc nhất trong khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam, Kohler – công…
Đi tìm lời giải đáp cho nỗi lo âu của phần lớn cư dân đô thị
Đi tìm lời giải đáp cho nỗi lo âu của phần lớn cư dân đô thị
Trong lĩnh vực quy hoạch đô thị, kiến trúc và công trình xây dựng, thuật ngữ môi trường xây dựng (built environment) đề cập đến môi trường do con người…
Tập 1 - PURE NOW Show: Cuộc chuyển mình từ nhà thiết kế đồ họa sang giám đốc sáng tạo của Adam Parry.
Tập 1 - PURE NOW Show: Cuộc chuyển mình từ nhà thiết kế đồ họa sang giám đốc sáng tạo của Adam Parry.
 “Tôi nghĩ rằng vai trò của một giám đốc sáng tạo, một người giám đốc là tổ chức, sắp xếp nhiều con người để họ trở nên thông minh và…
Gác lại âu lo bằng nghệ thuật sử dụng màu xanh trong không gian nội thất
Gác lại âu lo bằng nghệ thuật sử dụng màu xanh trong không gian nội thất
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng không gian nội thất có ảnh hưởng đến cảm xúc và hành vi con người. Do đó, việc sử dụng màu sắc một cách…
Angelica Kauffman (Phần 3) - Các tác phẩm nổi bật
Angelica Kauffman (Phần 3) - Các tác phẩm nổi bật
Trong phần cuối của loạt bài ba phần về bậc thầy Tân Cổ điển và nữ nghệ sĩ tiên phong nổi bật thời kỳ cổ điển – Angelica Kauffman, ta…