loading

Thơ ngây tuổi trẻ qua hình ảnh những ‘cô gái’ phi giới tính của Aya Takano

Qua tác phẩm “Hãy làm cho thế giới trở nên tươi đẹp hơn”, nghệ sĩ minh hoạ người Nhật đã bày tỏ niềm biết ơn đối với tự do và hành trình đi tìm bản ngã.

Các tác phẩm minh hoạ của Aya Takano đưa người xem đến một thế giới ảo mộng, nơi mà thực tế hoà mình vào trí tưởng tượng nên thơ. Bằng lối vẽ sử dụng những đường nét mỏng manh có phần nguệch ngoạc, cô đã vẽ nên những “cô gái” phi giới tính với tay chân khẳng khiu và mắt to tròn – đại diện cho những thơ ngây tuổi trẻ.

Aya Takano là nghệ sĩ minh hoạ kiêm tác giả truyện hư cấu sinh năm 1976 tại Saitama. Lấy cảm hứng từ những bức phù điêu gợi tình dưới thời Edo, cùng với các tác phẩm hội hoạ tân nghệ thuật của Gustav Klimt, cô đã xây dựng một thế giới vô song, nơi mà cô sáng tạo nên những thần thoại của riêng mình. Các tác phẩm của cô là cuộc hội tụ giữa những cô gái trẻ và các sinh vật huyền ảo ở vùng đất chỉ tồn tại trong truyền thuyết, nơi có các vị tiên sinh sống và con người thoải mái bay đến mọi miền theo ý muốn. Bị ám ảnh bởi thảm hoạ hạt nhân Fukushima, Takano đã dốc sức sáng tạo nên một thế giới tưởng tượng phong phú mà ở đó loài người chung sống hoà hợp với thiên nhiên.

Đi theo tiếng gọi hạnh phúc

Thế nhưng, trong “Hãy làm cho thế giới trở nên tươi đẹp hơn”, khác biệt với đặc trưng thường thấy trong tác phẩm của cô, như mô tả bên trên, cảnh vật thiên nhiên đã nhường chỗ cho cảnh quang đô thị. Được tạo cảm hứng bởi chuyến tham quan trường nữ sinh Hàn Quốc, cô đã đặc biệt ca ngợi cảm giác tự do mà nơi này mang đến. Cô bắt đầu đắm mình vào tác phẩm, đặt bản thân vào những cô gái mà mình tạo nên để mường tượng về một thế giới mà ở đó cá tính và hạnh phúc của họ là trung tâm. Trong tác phẩm này, môi trường xung quanh nhoà đi để nhường chỗ cho nhân vật chính, như thể đang cổ vũ cho sự tồn tại của họ. Hình ảnh các cô gái này gợi nhớ về những nhân vật trong anime, đồng thời dấy lên câu hỏi như:

Những thiếu niên này định hình bản thân như thế nào? Cuộc sống của họ có gì khác biệt so với người lớn? Trở thành phụ nữ có ý nghĩa gì?

Mềm mại và rực rỡ, các tác phẩm của cô không hề chăm chăm vào những hoài nghi hay sợ sệt ngập tràn nhấn chìm người trẻ, mà chú trọng vẽ nên một tuổi thiếu niên tuyệt đẹp. Đúng với phong cách đặc trưng của mình, những hình hài không phân biệt giới tính biểu trưng cho một thời kì chuyển giao đầy thơ ngây, hạnh phúc, khao khát và cả chịu đựng, đánh dấu cho một tương lai trong trẻo, tươi sáng. Trong tuyển tập này, các nhân vật chung sống trong yên bình, tự do phát triển, vượt xa những rào cản định kiến về giới tính và đặc tính giới. Thế giới lý tưởng này được truyền cảm hứng bởi nhà thần thoại học người Mỹ Joseph Campbell, người đã viết “Đi theo tiếng gọi hạnh phúc” (Follow your bliss).

Bạn có thể xem các tác phẩm của Aya Takano nhiều hơn trên trang web của Galerie Perrotin.

Biên tập: Navi Nguyễn
Nguồn: Pen

Cùng tác giả

#Tag

anime Aya Takano Japanese artist Japanese culture minh hoa nhật bản nữ họa sĩ nữ sinh

iDesign Must-try

Những que diêm nghịch ngợm trong dự án Stop-motion của Tomohiro Okazaki
Những que diêm nghịch ngợm trong dự án Stop-motion của Tomohiro Okazaki
Với que diêm chúng ta có thể làm gì nhỉ? Châm một ngọn nến, nhóm một mồi lửa. Trí tưởng tượng phong phú như cô bé nọ thì có cả…
Chủ nghĩa Nhật Bản: Cảm hứng cho các nghệ sĩ trường phái ấn tượng châu Âu
Chủ nghĩa Nhật Bản: Cảm hứng cho các nghệ sĩ trường phái ấn tượng châu Âu
Được biết đến rộng rãi như phong trào nghệ thuật hiện đại đầu tiên, trường phái Ấn tượng vẫn là một trong những loại hình nghệ thuật phổ biến và thịnh hành nhất hiện nay. Hầu…
Họa sĩ vẽ minh họa Phương Quỳnh: ‘Mình xem tranh là nơi để giải tỏa, trốn khỏi thế giới bên ngoài’
Họa sĩ vẽ minh họa Phương Quỳnh: ‘Mình xem tranh là nơi để giải tỏa, trốn khỏi thế giới bên ngoài’
Phương Quỳnh là nữ họa sĩ trẻ đứng sau những bức tranh hay bìa sách với nét vẽ dễ thương, mang lại cảm giác vui tươi, nhẹ nhàng cho người…
Bunraku - nghệ thuật kịch rối truyền thống Nhật Bản
Bunraku - nghệ thuật kịch rối truyền thống Nhật Bản
Bunraku là gì? Bunraku là một trong những nghệ thuật sân khấu truyền thống của Nhật Bản, được ghi vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể của…
Nogaku: Những nét về nhạc kịch Kyogen (Phần 2)
Nogaku: Những nét về nhạc kịch Kyogen (Phần 2)
Trình diễn kịch Kyogen có gì đặc biệt so với kịch Noh? Cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau.
Nogaku: Những nét về nhạc kịch Noh (Phần 1)
Nogaku: Những nét về nhạc kịch Noh (Phần 1)
Nghệ thuật trình diễn sân khấu Nogaku của Nhật Bản có gì đặc biệt? Hãy cùng tìm hiểu với iDeisign nhé!