Chilaxu Chilaxu - Art and Ads

Tái sinh căn nhà của ông nội Martinho cho gia đình bốn người tại vùng thôn quê

Khi nhắc đến việc tìm một căn hộ mà ta có thể gọi là “nhà”, ta thường tập trung vào những tiêu chuẩn như địa điểm, kích thước, giá cả, và thường rất hiếm khi quan tâm đến câu chuyện đằng sau nó. Nhưng đó không phải là trường hợp dành cho gia đình bốn người dưới đây, khi họ mơ về căn nhà lý tưởng là một nơi khiêm tốn trong ngôi làng nhỏ Touro tại trung tâm đất nước Bồ Đào Nha.

Kết cấu xây dựng từ đá trong khu dân cư nông dân 1,000 người có thể nghe lạ lẫm đối với những cặp vợ chồng trẻ có hai con khi chuyển từ thành phố lớn, nhưng một lần nữa, người chủ vốn có của căn nhà, “Ông nội Martinho”, cũng không phải là một người bản xứ ở đây, mà thực tế ông đến từ đất nước Brazil xinh đẹp để xây dựng căn nhà vào thập niên 40.

Được thiết kế bởi José và Mário Morgado, với công ty COVO Interiores cách thị trấn Vila Nova de Paiva 7km, ngôi nhà được làm mới luôn trân trọng phong cách truyền thống của toà nhà trong khi đưa vào bên trong phần thiết kế nội thất tối giản và đương đại có thể cung cấp tất cả sự tiện nghi mà một gia đình hiện đại cần có.

Toạ lạc trong một con hẻm đá cuội, nơi được mở rộng để trở thành sân chung cho khu dân cư, chỗ đàn gà thường lui tới, ngôi nhà gồm hai phần cấu trúc đá kết nối với nhau và một gian phụ. Ở phía ngoài, công trình nề bằng đá đã được phục dựng tỉ mỉ – các hoạ tiết bất đối xứng của cột đá được nhấn mạnh bằng hình dáng kỷ hà của các cửa sổ và cửa ra vào – cùng với mái lợp ngói. Những tấm kim loại mỏng màu trắng đã tăng tối đa không gian phản chiếu sáng của các cửa sổ, vào ban ngày chúng trở thành những khung hình chữ nhật phản chiếu ánh sáng vào bề mặt công trình nề, tạo nên sự cân bằng có thể đảo ngược vào ban đêm khi nội thất sáng đèn đẩy bật phần ngoại thất đá tối đen bên ngoài.

Khi bước vào bên trong, tất cả những nét đồng quê đã bị thay thế bởi vẻ đẹp tối giản của những bức tường trắng xoá và sàn bê tông. Ở tầng trệt, nơi ông nội Martinho từng để đàn gia súc của mình ở đó, giờ đây trở thành phòng khách và bếp, ngăn cách bởi một khối hình lập phương bằng gỗ sồi, giấu bên trong bậc thang và phòng vệ sinh dành cho khách cũng như một chiếc tủ nhỏ. Trên lầu, hai phòng ngủ với phòng tắm riêng đã bổ trợ tinh thần tối giản cho căn hộ, trong khi ở toà nhà phụ, nơi ông nội Martinho từng trữ ngũ cốc và thùng rượu, một studio nhỏ được xây dựng cho phép người chủ mới có thể làm việc tại nhà.

Đối diện căn nhà, một cấu trúc đá lộn xộn nơi ông nội Martinho từng trữ rơm làm thức ăn gia súc, đã được chuyển thành gian phụ một tầng làm garage. Những bức tường của công trình nề cũ đã hoàn toàn được dỡ bỏ, các kiến trúc sư đã lợp mái nhà bằng những miếng bê tông trông như đang trôi nổi trên bức tường, tạo nên hiệu ứng nhấn nhá vào buổi đêm khi những kẽ hở giữa trần và toà nhà lọt ra ánh sáng diệu kỳ. Đây là một công trình kiến trúc thơ mộng nơi quá khứ gặp gỡ hiện tại, gợi ta liên tưởng đến ý định của các kiến trúc sư khi muốn tri ân đến di sản của căn nhà và ăn mừng sự tái sinh của công trình.

Nguồn: Yatzer

Hình trong bài (24)