loading

Quyển sách phơi bày những nét văn hóa ‘độc hại’ nơi công sở

Trong thời đại thông tin mà chúng ta đang sống, ngày càng khó để giấu diếm những văn hoá xấu xí tại nơi làm việc, trong ngành công nghiệp sáng tạo và những nơi khác.

Mạng xã hội xuất hiện tạo cơ hội cho sự minh bạch phát triển, có nghĩa là tầm quan trọng của văn hoá “sống-tử-tế-hơn” cuối cùng đã bắt đầu lên rễ trong giới sáng tạo (nếu không vì lý do là văn hoá tồi tệ đang dần khiến doanh thu đi xuống). Kết quả, có rất nhiều báo cáo về ‘văn hoá độc hại’ dần được phơi bày ra ánh sáng.

Hãy gặp Paul Woods, một nhà thiết kế nhận nhiều giải thưởng, kiêm nhà văn, nghệ sĩ minh hoạ và CCO của đội ngũ sáng tạo và kỹ thuật tại Edenspiekermann. Trong 15 năm làm nghề, Paul đã là đầu tàu cho nhiều dự án của các công ty lớn như Red Bull, Google và Morgan Stanley. Trong thời gian rảnh rỗi của mình, anh là đồng sáng lập của website công nghiệp châm biếm Adloids.

Anh còn là tác giả của một cuốn sách mới, How to do Great Work without being an A**hole (tạm dịch: Làm cách nào để tạo ra tác phẩm tốt mà không cần trở thành một tên khốn) nơi anh với tư cách là một thành viên lão làng của giới sáng tạo, kể về cách khiến bạn trở nên hiền hoà hơn trong mắt nhân viên, như việc trả lương cho thực tập sinh và cố gắng nhớ tên họ quan trọng thế nào, cách khen ngợi công lao cho những người xứng đáng, hay tính huỷ diệt khôn lường của việc lên deadline sát sao và tổ chức quá nhiều cuộc họp dài hơi.

Cuốn sách còn khuyên những người mới vào nghề những điều họ nên mong chờ và lý do vì sao không nên làm những công việc không lương hoặc thiếu tôn trọng nhân viên tại nơi làm việc.

Mặc dù có rất nhiều thay đổi diễn ra, dường như vẫn có vô vàn văn hoá xấu xí nơi công sở đúng không nhỉ?

Hãy thành thật, có rất nhiều thay đổi đã diễn ra vài năm trở lại đây trong ngành công nghiệp sáng tạo. Tuy nhiên, thói quen xấu thì rất khó sửa và thay đổi phải đến từ từ. Có rất nhiều người tôi biết trong ngành vẫn yêu thích văn hoá “luôn luôn hiện diện” khiến cạn kiệt tài năng, đặc biệt là trong giới agency.

Làm cách nào mà họ giữ được những thói xấu này lâu đến thế?

Có 2 điều: Đầu tiên, đối với một người sáng tạo, mong muốn tạo tác là một cảm giác rất nghiện, hơn cả chất kích thích nữa. Những con người sáng tạo thấy gần như không thể dừng lại khi đang trên đà làm việc, và vì vậy họ thường làm đến khi kiệt sức, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của sự nghiệp khi họ muốn chứng minh bản thân.

Lý do thứ hai đó là trong quá khứ, có quá ít lựa chọn cho các bạn. Trong nhiều trường hợp, cuộc sống agency là lựa chọn duy nhất nếu bạn muốn làm việc trong ngành thiết kế hoặc quảng cáo. Vì vậy, vài buổi rèn luyện, thâu đêm, pitch cuối tuần,…sẽ trở thành điều hiển nhiên nếu bạn muốn làm nên trò trống trong ngành. Đây là luật bất thành văn. Đương nhiên bây giờ, với việc chuyển mình khi sử dụng nguồn nhân lực tại chỗ và nhu cầu thiết kế tăng cao tại các công ty công nghệ, các bạn trẻ có nhiều cơ hội hơn ngoài làm việc cho các agency.

Thông điệp lớn nhất mà anh muốn gửi gắm đến với cuốn sách mới của mình là gì?

Bước quan trọng đầu tiên là phải thấu hiểu tầm quan trọng của văn hoá và cách làm việc bền vững. Điều này không chỉ là cố gắng tỏ ra tử tế chỉ vì phải tử tế: những tài năng giỏi nhất có nhiều lựa chọn hơn thế. Không quan trọng rằng bạn là ai, bạn cần phải chỉnh đốn bản thân và tạo ra một môi trường tốt cho nhân viên làm việc. Không thôi, họ sẽ nghỉ.

Điều gì đã sinh ra cuốn sách? Có một giây phút định mệnh nào không?

Ý tưởng cho cuốn sách xuất hiện sau một buổi nói chuyện với các bạn tôi về làm việc cường độ cao cần thiết như thế nào trong ngành sáng tạo. Quan điểm của họ là cường độ cao giúp tạo ra tác phẩm tốt, nhưng dưới góc nhìn của tôi thì hành động này chỉ do không biết quản lý thời gian mà thôi.

Tôi đã luôn làm việc trong các công ty có thể xoay sở để tạo ra sản phẩm tốt một cách bền vững, vì vậy quan điểm của họ không mấy hợp lý với tôi. Thế nên cuốn sách ra đời.

Điều gì khiến Edenspiekermann khác biệt?

Trụ sở tại Berlin của chúng tôi khuyến khích làm việc bền vững. Văn phòng tự động đóng cửa lúc 6:30 chiều mỗi ngày và có một người đi quanh hô hào mọi người đi về (hơi giống quán bar lúc gần đóng cửa). Trừ khi bạn là quản lý cấp cao có chìa khoá và mã số báo động, nếu không bạn phải rời khỏi văn phòng ngay.

Cuối cùng, điều gì chúng ta có thể làm ngày nay để khuyến khích văn hoá làm việc lành mạnh hơn?

Hãy lùi lại. Bạn không phải là bác sĩ phẫu thuật não hay nhà khoa học về tên lửa. Bạn chỉ giúp ai đó bán một lon nước ngọt, một cuộn giấy vệ sinh hay kem cây mà thôi. Chỉ là quảng cáo thôi, chẳng ai chết cả. Vậy nên hãy đi nghỉ ngơi điiiiiiiiiii.

How To Do Great Work Without Being An Asshole  của Paul Woods được xuất bản ngày 11/03/2019. Có mặt tại www.laurenceking.com.

Nguồn: Creativeboom

Cùng tác giả

#Tag

paul woods sách sáng tạo văn hoá công sở

iDesign Must-try

Ngôi nhà sang chảnh của những chú cá.
Ngôi nhà sang chảnh của những chú cá.
Một thế giới mới, sáng tạo và sang chảnh hơn cho những chú cá cưng.
Làm thế nào để theo kịp công nghệ và không bị bỏ lại phía sau
Làm thế nào để theo kịp công nghệ và không bị bỏ lại phía sau
Khi các công nghệ và công cụ mới xuất hiện hàng ngày, chúng ta hãy xem cách các nhà lãnh đạo ngành đối phó với những thứ không quen thuộc,…
12 bài viết được yêu thích nhất tại iDesign năm 2022
12 bài viết được yêu thích nhất tại iDesign năm 2022
Trước khi kết thúc năm 2022 và bước sang năm 2023 đầy hứa hẹn, hãy cùng chúng mình điểm lại 12 bài viết được các độc giả yêu thích nhất…
Dsuy: Sáng tạo dựa trên nước Đức, thiết kế nhận diện thương hiệu linh hoạt FVS
Dsuy: Sáng tạo dựa trên nước Đức, thiết kế nhận diện thương hiệu linh hoạt FVS
Thuật ngữ Flexible Visual System (FVS), văn hóa bản địa ở Đức, một phần về phương pháp tìm hiểu (research) sẽ được gợi mở trong bài viết này… Là người…
Hiếu Vũ: Âm nhạc & sự chuyển động, khoảnh khắc chủ chốt cho câu chuyện
Hiếu Vũ: Âm nhạc & sự chuyển động, khoảnh khắc chủ chốt cho câu chuyện
Những chuyển động sáng tạo của vật thể được Hiếu Vũ lấy cảm hứng từ đời thường, đặc biệt là về âm nhạc. Tiếp sau đó là khoảnh khắc chủ…
Cẩm Tú & Thiết kế sáng tạo: Câu chuyện về yếu tố bản địa ở nước ngoài
Cẩm Tú & Thiết kế sáng tạo: Câu chuyện về yếu tố bản địa ở nước ngoài
Yếu tố bản địa hay được giải thích dễ hiểu hơn là văn hóa tại khu vực đó – ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình thực hiện thiết kế…