chilaxu chilaxu - Art and Ads

Plywood House - Ngôi nhà kết hợp vật liệu địa phương để nâng gỗ dán lên tầm cao mới

Toạ lạc trong một khu dân cư yên tĩnh tại Palma de Mallorca, Tây Ban Nha, căn nhà sân vườn khiêm tốn này có thể trông không giống một nơi sẽ thúc đẩy những giới hạn của các công trình gỗ dán và công nghệ CNC, nhưng đây lại chính là những gì studio kiến trúc Tây Ban Nha Feina (trước đây là SMS Arquitectos) dự định làm.

Trái ngược với tên của mình, Plywood House không chỉ được dựng nên từ những gỗ dán mà nó còn đạt được một thứ thú vị hơn thế: nó đã chứng minh khả năng tuyệt vời trong việc xây dựng kết cấu và trang trí của loại vật liệu khiêm tốn này. Theo nghĩa này, công trình đã sử dụng vật liệu truyền thống thủ công phong phú trên hòn đảo, nơi những thợ xây đá, thợ mộc và nghệ nhân gốm đã tạo ra các tuyệt tác với những vật liệu khiêm tốn tại Majorca trong hàng thế kỷ – sự thật này đã thúc đẩy kiến trúc sư Aina Salvà và Alberto Sánchez hợp tác khắng khít với những nghệ nhân địa phương và sử dụng các vật liệu tại chỗ. Kết quả họ đã tạo ra căn nhà là sự hoà quyện giữa nét thẩm mỹ cấp tiến và những bàn tay thủ công tuyệt vời.

Cách sử dụng gỗ dán đầy sáng tạo được nghĩ đến khi phần brief ban đầu yêu cầu công trình có một tầng phụ ở phía trên khu nhà sân vườn vốn có. Nhu cầu tạo ra một tầng trên với kết cấu nhẹ nhàng mà không bị quá tải đối với cấu trúc đá sẵn có đã được giải quyết bằng hệ thống các tấm gỗ dương, với dạng hình học trang trí được phát triển nên từ những lần thử nghiệm nghiêm ngặt và điều chỉnh cấu trúc cũng như khả năng cắt gọt gọn gàng của máy CNC. Mặc dù có nguồn gốc công nghiệp, các nhà thiết kế muốn thể hiện sự thô mộc của gỗ dán bằng việc không phủ vernis và để hở các mối nối, nhiều hình khối trong cấu trúc của trần phản ánh cách trang trí theo kiểu Ả Rập trong thị trấn Palma cổ xưa, một lời nhắc nhở tinh tế từ quá khứ đến hiện tại.

Majorca được biết đến vì những nhà sản xuất gạch địa phương, vì vậy chẳng có gì ngạc nhiên khi Plywood House sở hữu hàng loạt những loại gạch làm tay, từ gạch đất nung vuông trơn màu lát ngoài sân cho đến hoạ tiết Ả Rập được tìm thấy bên trong nhà. Nhắc lại hoạ tiết hình học của cấu trúc gỗ dán, phần sàn được lát bằng gạch xi măng được thiết kế riêng bởi kiến trúc sư và sản xuất bởi Huguet, một công ty địa phương đã sản xuất gạch xa măng thủ công ở Mallorca từ những năm 1930, trong khi Miquel Soler, một nhà máy địa phương khác, làm thủ công những loại gạch đất nung tráng men dài dùng để trang trí phần ngoài và bể bơi, khiến chúng ánh lên lấp lánh dưới ánh mặt trời.

Sự cân nhắc trong việc sử dụng từng chất liệu vào toà nhà được phản ánh trong việc suy nghĩ về ánh sáng tự nhiên, một thứ không mấy hữu hình nhưng vô cùng quan trọng đối với căn nhà. Rất nhiều cửa sổ và giếng trời lấp đầy ánh sáng ban ngày trong khi những bức tường trong suốt và cửa trong nhà cho phép những căn phòng không có cửa sổ nằm tại trung tâm của khu nhà để có thể hứng sáng tự nhiên. Một vài phòng ngập tràn trong nắng sớm, rất lý tưởng cho những người dậy sớm, còn những người hứng thú nhìn ánh trời chiều cùng với góc nhìn ra Castle sẽ rất thích phòng khách, trong khi một vài người khác chỉ thích ánh sáng phản chiếu.

Nguồn: Yatzer

Hình trong bài (36)