Hoàng Hoàng - Art and Ads

Phát hiện bản vẽ có nét bút giống Leonardo da Vinci

Khám phá mới xung quanh bản vẽ được cho là của Leonardo da Vinci. Và rất có thể đây là bản phác thảo khuôn mặt thật của Salvator Mundi – tác phẩm gây nhiều tranh cãi nhất trong sự nghiệp của da Vinci.

Tờ La Stampa tiếng Ý vừa cho hay, Annalisa Di Maria, một học giả nghệ thuật đã từng làm việc tại UNESCO Florence, tin rằng bức hình vẽ Jesus tìm thấy trong bộ sưu tập ở Lecco là nét vẽ của một trong những nghệ sĩ nổi tiếng nhất thời kỳ Phục Hưng.

Cụ thể Di Maria chia sẻ với La Stampa rằng “những chi tiết trong bức hình như tư thế, góc vẽ, phấn đỏ,.. tất cả gợi nhớ cho tôi đến các tác phẩm của Leonardo da Vinci: đó là ngôn ngữ của ông ấy, nó rất rõ ràng và đặc biệt”. Và có thể đây là bản phác họa khuôn mặt thật của Salvator Mundi

Salvator Mundi là một tác phẩm của Leonardo da Vinci được ông vẽ vào khoảng năm 1500. Bức tranh miêu tả Jesus, mặc áo thời Phục hưng, ban phước lành bằng bàn tay phải giơ lên với ngón trỏ và giữa đặt chéo nhau, trong khi đó tay trái cầm một quả cầu tinh thể. Bức tranh này đã được Christie’s bán đấu giá tại New York vào ngày 15/11/2017 với mức giá 450,3 triệu đô la Mỹ, qua đó tạo nên mức giá kỷ lục mới cho bức tranh đắt nhất từng được bán.

Bức vẽ bằng phấn đỏ này đã được nhà sưu tập ở Lecco mang đến cho Di Maria trước đây vài năm với mục đích để cô thực hiện những nghiên cứu mở rộng xung quanh bức tranh và tìm ra thời điểm mà nó được tạo ra. Tuy nhiên với những nhận định và nghiên cứu của Di Maria về bản vẽ này chưa thể thuyết phục hoàn toàn được các chuyên gia phân tích nghệ thuật.

Nhà sử học nghệ thuật Martin Kemp, người đã có rất nhiều bài viết, nghiên cứu về Leonardo, cho biết ông cần phải tự mình kiểm tra bức vẽ, để xem phương pháp được sử dụng để tạo ra tác phẩm có phù hợp với nghệ sĩ hay không. “Tôi sẽ cần xem liệu nó có được vẽ bằng tay trái hay không, vì Leonardo đã vẽ mọi thứ bằng tay trái.” Martin Kemp nói với Telegraph.

Người dịch: Hoàng
Nguồn: ARTnews

Hình trong bài (2)