Chilaxu Chilaxu - Art and Ads

Những chiếc ghế tái sử dụng chất liệu vải dù

Bộ sưu tập những chiếc ghế dựa và bình phong dưới đây được tạo nên từ vải dù tái sử dụng kết hợp cùng khung thép hàn.

Thực hiện bởi agency thiết kế Layer của Benjamin Hubert và studio thời trang Raeburn, bộ sưu tập Canopy gồm bộ ba ghế dựa và một bình phong. Dự án này sinh ra từ niềm yêu thích của Layer và Raeburn trong việc “tái ngữ cảnh hoá những vật liệu mang giá trị thấp”.

Hai studio đã tìm kiếm trong kho của Raeburn để xem thương hiệu từng sử dụng vải dù thừa trong các sản phẩm thời trang như thế nào. Những ý tưởng này sau đó được phát triển mở rộng sang thiết kế đồ dùng nội thất.

Khung thép hàn tựa như bức “canvas trắng” cho các nhà thiết kế thỏa sức sáng tạo, và giúp chất liệu dù trở thành yếu tố chủ đạo trong mỗi sản phẩm.

“Bộ sưu tập Canopy sử dụng hình khối chắc chắn của thép như khung nền để thử nghiệm chất liệu”, các nhà thiết kế tập trung chủ yếu vào sử dụng những loại dù trong quân đội dư thừa và dù hãm phanh của máy bay, được làm từ nhựa nylon không rách siêu mỏng, sau đó làm việc với một trong những thợ may trưởng tại Raeburn để tạo ra sản phẩm cuối cùng.

Trong khi cả ba chiếc ghế đều có cấu trúc giống nhau, mỗi tác phẩm được tạo ra nhằm mục đích nhấn mạnh chất lượng khác nhau của mỗi loại dù, từ “dễ dàng điều khiển và vẻ ngoài đơn giản” cho đến “cấu trúc thô mộc, hình học”.

Hai thiết kế ghế mang đến vẻ ngoài lùng bùng hơn, được tạo ra bằng cách đắp nhiều lớp dù lên khung thép. Một chiếc thể hiện sự hoà quyện giữa tông trắng và màu đào, trong khi chiếc còn lại được tô 2 màu đen xám.

Trong một chiếc ghế khác, bạn sẽ thấy dù nhiều màu được cột chặt quanh khung kim loại và kéo căng nhất có thể, như đang tái hiện mục tiêu nó từng đảm đương lúc trước.

Mỗi một loại chất liệu được gia cố với sự kết hợp dây kéo và nhiều kỹ thuật bện khác nhau, bao gồm cách may ẩn và may kiểu Pháp.

Bộ sưu tập được ra mắt trong London Design Festival năm nay, từ ngày 14 – 22/09/2019, và được triển lãm ở cửa hàng trung tâm của Raeburn tại London.

Nguồn: Dezeen

Hình trong bài (7)