loading

Ghế đá tinh xảo được chế tác từ khối đá siêu cứng tại Singapore

Khu quảng trường xung quanh toà nhà chọc trời EDEN mới khai trương tại Singapore đặt những chiếc ghế bằng đá có thiết kế đặc biệt, là sản phẩm độc quyền do Heatherwick Studio (London) thực hiện.

Heatherwick Studio được nhà đầu tư của toà nhà đặt hàng thiết kế một tác phẩm điêu khắc trang trí cho vườn. Tom Glover, trưởng dự án, cho biết: “Thay vì tạo ra một vật thể chỉ để nhìn ngắm, chúng tôi tự hỏi liệu đây có phải là cơ hội để làm một thứ gì đó vừa đẹp vừa tiện dụng. Một loại ghế có thể khuyến khích mọi người dừng chân nghỉ ngơi, chiêm nghiệm hoặc trò chuyện.”

Chiếc ghế hình con quay mang tên Spun được chế tác lần đầu vào năm 2007, bằng đồng và thép không gỉ. Heatherwick Studio từng hợp tác với hãng Magis (Ý) để tạo ra mẫu sản phẩm sản xuất hàng loạt từ nhựa đúc năm 2010. Sau đó, ghế Spun còn có những phiên bản bằng các chất liệu khác: trong suốt, da, tuyết tùng, tráng men.

Dành cho phiên bản ghế ngoài trời tại Singapore, một loại đá granit xanh của Áo mang tên Pannonia Verde được chọn vì đặc tính phù hợp với khí hậu nhiệt đới.

Vật liệu này có thể điêu khắc, nhìn đẹp mắt và chịu được từ nắng nóng gay gắt đến mưa và gió lớn. Nó còn cần rất chắc chắn vì sẽ ở bên ngoài trời nhiều năm. Thách thức mà chúng tôi phải đối mặt sau đó là làm thế nào để chế tạo nên chiếc ghế từ viên đá cứng như vậy.”

Mỗi chiếc ghế được cắt từ một tảng đá duy nhất. Các mảnh đá granit được tạo hình trên một máy tiện CNC khổng lồ với công cụ cắt sáu trục, và chà nhám bằng tay.

Những chiếc ghế đá gắn chặt vào mặt đất và không quay. Tuy nhiên, vì bề mặt ghế ngồi cao và được đánh bóng nên người ngồi có thể thoải mái xoay mình.

Glover hy vọng studio sẽ tiếp tục thử nghiệm tạo ra ghế Spun từ các vật liệu khác.

“Vật liệu chính là cốt lõi và niềm vui của mọi thứ chúng tôi làm. Chúng tôi hoàn toàn không muốn bị ràng buộc vào một quy trình cụ thể khi vẫn còn nhiều thứ như các kỹ thuật mới để học. Thiết kế là khám phá và để các ý tưởng dẫn lối thay vì đặt ra những giới hạn cho bản thân.”

Biên tập: 19August

Cùng tác giả

#Tag

ghế heatherwick studio inspiration product design điêu khắc

iDesign Must-try

Các tác phẩm điêu khắc từ đất nung và đồng đầy suy tư về thế giới động vật của Nichola Theakston
Các tác phẩm điêu khắc từ đất nung và đồng đầy suy tư về thế giới động vật của Nichola Theakston
Sử dụng chất liệu đất nung và đồng, nghệ sĩ điêu khắc Nichola Theakston đã đưa người xem bước vào một thế giới đầy suy tư và chiêm nghiệm của…
Vai trò của Nghệ thuật trong Thiết kế sản phẩm
Vai trò của Nghệ thuật trong Thiết kế sản phẩm
Khi một nhà thiết kế bắt đầu làm việc, họ biết trước những gì mình phải đạt được. Họ được thúc đẩy bởi một mục tiêu, một kế hoạch, một…
Tác phẩm điêu khắc những  quả táo tan chảy của Yosuke Amemiya
Tác phẩm điêu khắc những quả táo tan chảy của Yosuke Amemiya
Quả táo chảy ra thành một vũng nhầy hoặc một khối tròn có thể là dấu hiệu của quả táo mềm và đã thối, nhưng những trái táo do Yosuke…
Họa sĩ Jenny Lelong: Phần khó nhất của làm việc đa ngành là giữ được bản sắc riêng
Họa sĩ Jenny Lelong: Phần khó nhất của làm việc đa ngành là giữ được bản sắc riêng
Những bức tranh minh họa dễ thương, với cảm hứng Nhật Bản của Jenny Lelong (Niniwworthy) đã mang lại nhiều màu sắc và niềm vui cho người xem. Dù mới…
Tại sao khách hàng lại khó hài lòng đến như vậy?
Tại sao khách hàng lại khó hài lòng đến như vậy?
Có hàng nghìn meme, ảnh gif, video trên internet nói về việc thất vọng khi làm việc với Client (khách hàng). Đặc biệt hơn, nếu chúng đến từ những người…
Annemieke Mein - Yêu thương từ những điều nhỏ nhất của thiên nhiên
Annemieke Mein - Yêu thương từ những điều nhỏ nhất của thiên nhiên
Những tác phẩm điêu khắc phi thường của Annemieke Mein phóng to những điều nhỏ bé của thiên nhiên.