loading

Ghế đá tinh xảo được chế tác từ khối đá siêu cứng tại Singapore

Khu quảng trường xung quanh toà nhà chọc trời EDEN mới khai trương tại Singapore đặt những chiếc ghế bằng đá có thiết kế đặc biệt, là sản phẩm độc quyền do Heatherwick Studio (London) thực hiện.

Heatherwick Studio được nhà đầu tư của toà nhà đặt hàng thiết kế một tác phẩm điêu khắc trang trí cho vườn. Tom Glover, trưởng dự án, cho biết: “Thay vì tạo ra một vật thể chỉ để nhìn ngắm, chúng tôi tự hỏi liệu đây có phải là cơ hội để làm một thứ gì đó vừa đẹp vừa tiện dụng. Một loại ghế có thể khuyến khích mọi người dừng chân nghỉ ngơi, chiêm nghiệm hoặc trò chuyện.”

Chiếc ghế hình con quay mang tên Spun được chế tác lần đầu vào năm 2007, bằng đồng và thép không gỉ. Heatherwick Studio từng hợp tác với hãng Magis (Ý) để tạo ra mẫu sản phẩm sản xuất hàng loạt từ nhựa đúc năm 2010. Sau đó, ghế Spun còn có những phiên bản bằng các chất liệu khác: trong suốt, da, tuyết tùng, tráng men.

Dành cho phiên bản ghế ngoài trời tại Singapore, một loại đá granit xanh của Áo mang tên Pannonia Verde được chọn vì đặc tính phù hợp với khí hậu nhiệt đới.

Vật liệu này có thể điêu khắc, nhìn đẹp mắt và chịu được từ nắng nóng gay gắt đến mưa và gió lớn. Nó còn cần rất chắc chắn vì sẽ ở bên ngoài trời nhiều năm. Thách thức mà chúng tôi phải đối mặt sau đó là làm thế nào để chế tạo nên chiếc ghế từ viên đá cứng như vậy.”

Mỗi chiếc ghế được cắt từ một tảng đá duy nhất. Các mảnh đá granit được tạo hình trên một máy tiện CNC khổng lồ với công cụ cắt sáu trục, và chà nhám bằng tay.

Những chiếc ghế đá gắn chặt vào mặt đất và không quay. Tuy nhiên, vì bề mặt ghế ngồi cao và được đánh bóng nên người ngồi có thể thoải mái xoay mình.

Glover hy vọng studio sẽ tiếp tục thử nghiệm tạo ra ghế Spun từ các vật liệu khác.

“Vật liệu chính là cốt lõi và niềm vui của mọi thứ chúng tôi làm. Chúng tôi hoàn toàn không muốn bị ràng buộc vào một quy trình cụ thể khi vẫn còn nhiều thứ như các kỹ thuật mới để học. Thiết kế là khám phá và để các ý tưởng dẫn lối thay vì đặt ra những giới hạn cho bản thân.”

Biên tập: 19August

Cùng tác giả

#Tag

ghế heatherwick studio inspiration product design điêu khắc

iDesign Must-try

Điêu khắc gia JAGO - Michelangelo của nghệ thuật đương đại
Điêu khắc gia JAGO - Michelangelo của nghệ thuật đương đại
Michelangelo được biết đến là nghệ sĩ nổi tiếng và đa tài của thế kỷ 16, ông là bậc thầy nghệ thuật với các kiệt tác điêu khắc vượt thời…
Ruth Asawa - Cuộc đời nghệ thuật từ một nghệ sĩ đan dây đến nghệ nhân điêu khắc
Ruth Asawa - Cuộc đời nghệ thuật từ một nghệ sĩ đan dây đến nghệ nhân điêu khắc
Cuộc đời và sự nghiệp của nghệ sĩ gốc Á Ruth Asawa tại Mỹ.
Vì sao Designer cần học cách kể chuyện
Vì sao Designer cần học cách kể chuyện
Từ ngày xưa, những câu chuyện đã là công cụ hiệu quả để kết nối và lưu truyền văn hóa của con người. Những người là Thương gia, nhà thám…
5 điều Designer nên biết
5 điều Designer nên biết
Designer, dù trải qua đào tạo từ trường lớp chuyên ngành hay tự mình học hỏi thì cũng cần phải quan tâm đến 5 điều sau: 1. Vẽ Xấu hay…
Các cấp độ của User Interface Designer
Các cấp độ của User Interface Designer
User Interface là khái niệm nhắc tới giao diện người dùng, phần hình ảnh thể hiện của sản phẩm số mà người dùng có thể tương tác được. User Interface…
Mình làm gì trong 8 năm qua trong ngành?
Mình làm gì trong 8 năm qua trong ngành?
Sau khi lãng phí 2 năm học “Thiết kế phim hoạt hình Manga Nhật” ở đại học Hồng Bàng (do mình không đủ khả năng mà lúc đó cũng không…