chilaxu chilaxu - Art and Ads

Ngôi nhà cổ trong dự án tái tạo kiến trúc văn hóa được tu bổ thành một ‘phòng thí nghiệm sống’

Căn nhà cổ xưa nằm trong ngôi làng phụ thuộc quân sự Tân Hoàng Phố ở Đài Loan được HAO Design, một công ty thiết kế kiến trúc tại Đài Loan, tu bổ và thổi vào nguồn sức sống để trở thành một “phòng thí nghiệm sống” dành cho những thành viên trong đội ngũ.

Tân Hoàng Phố là ngôi làng phụ thuộc quân sự đầu tiên ở Đài Loan. Đây là những cộng đồng được xây dựng vào khoảng cuối những năm 1940 và 1950 với mục đích cung cấp chỗ ở cho binh lính, thuỷ thủ, không quân và hải quân của Quân đội Đài Loan. Tại ngôi làng Tân Hoàng Phố, các toà nhà kiểu truyền thống Nhật Bản được xây dựng cho những người lính còn sót lại ở căn cứ nhập cảnh phía nam của quân đội Nhật Bản vào Thế chiến II. Sau khi người Nhật bị đánh bại, ngôi nhà trở nên cằn cỗi do thiếu sự chăm sóc và quản lý.

Một căn nhà trong ngôi làng phụ thuộc quân sự ở Đài Loan. Chụp bởi Xiangjiao

Khi công cuộc tái xây dựng những ngôi làng phụ thuộc quân sự được hoàn thành vào cuối năm 2013, Tân Hoàng Phố đã từng phải đối mặt với nguy cơ bị dỡ bỏ hoàn toàn. Với nỗ lực của tất cả các bên, chính quyền địa phương đã phê duyệt đơn đệ trình mong muốn biến nơi đây trở thành địa điểm văn hoá, và bắt đầu dự án “Khu dân cư để sinh sống” vào năm 2015, khuyến khích các nhà sáng tạo và văn hoá và người dân tham gia. Good Room Design đã đặt tên toà nhà cũ sẽ được tân trang là “Jianyongtang”. Với suy nghĩ giữ lại những nét kiến trúc vốn có nhưng tạo ra một ngôi nhà cũ khác, đắp thêm vào lớp lịch sử của căn nhà, các nhà thiết kế đã tạo ra một “phòng thí nghiệm sống” tràn đầy không gian tưởng tượng, nơi tổ chức hội họp, tranh vẽ tay, bản phác thảo và nhiều những hoạt động khác, đồng thời cung cấp thêm những trao đổi nghệ thuật và văn hoá, để các thành viên trong nhóm có thể luyện tập sắp xếp nội thất trong không gian cũ, và học cách tạo ra một cuộc sống gia đình lý tưởng.

Mặc dù muốn cải tạo ngôi nhà cũ, nhưng đến khi tiếp quản nơi đây, các nhà thiết kế nhận ra căn nhà đang trong tình trạng dột nát và điện nước đều bị cắt đứt hoàn toàn. Cân nhắc đến ý nghĩa lịch sử của ngôi nhà và các giá trị văn hoá đặc biệt gắn liền với nơi đây, nhóm nghiên cứu nghĩ xem liệu có thể giúp không gian tạo ra cảm giác mới mẻ nhưng vẫn không phá huỷ nó hay không. Ví dụ, mái ngói của nhà kiểu Nhật Bản là điểm đặc trưng của phần ngoại thất, nhưng nếu được xây dựng, họ sẽ phải đối mặt với vấn đề rò rỉ mái. Họ đã giải quyết vấn đề bằng cách tạo ra lớp chống thấm, sau đó làm sạch ngói.

Cánh cổng màu đỏ luôn là biểu tượng của một ngôi làng phụ thuộc quân sự, nhưng giờ đây nó đã trở thành một cánh cửa nhôm hiện đại hơn sau khi được tiếp quản, điều này giúp kết nối cánh cửa với các đặc điểm công nghiệp của thành phố Cao Hùng. Cánh cửa được lấy từ một chiếc container, gợi nhắc về hình ảnh thường thấy ở thành phố này. Từ cánh cửa container, chúng ta bước vào sân trước của căn nhà. Mặc dù khoảng cách từ đây vào nhà không quá xa, nhưng các kiến trúc sư đã cố gắng tạo ra nhiều đường dẫn đến các không gian khác nhau. Các thành viên trong nhóm đã đổ khuôn các viên gạch xi măng và rải chúng ra tạo thành “lối đi”, trong khi đó một số góc nhỏ sử dụng sỏi và cát làm vườn để trồng các loại cây nhiệt đới. Bố cục cảnh quan của sân nhỏ trước cửa, bao gồm các loài xương rồng, hổ leo tường, hồ vàng, xương rồng nhỏ, cây thùa, chim thiên đường và nhiều loại nữa, đã góp phần tăng thêm trí tưởng tượng và sức sống cho không gian cũ. Hơn nữa, ở phía trong sân, có một bục nhỏ cạnh cửa trượt được làm bằng pallet gỗ sẽ là nơi để mọi người ngồi lại nghỉ ngơi, tận hưởng làn gió mát lành và hít thở không khí. Những viên gạch Lego to được làm bằng gỗ không thấm nước kết hợp với một cánh cửa nhỏ màu hồng được thêm vào không gian để tạo thêm niềm vui cho sân trong, với hy vọng gợi nên trí tưởng tượng phong phú cho nơi đây.

Bước vào căn phòng dọc hiên nhà xanh rì sẽ khiến ta nhớ về những điểm đặc biệt ở một ngôi nhà theo phong cách Nhật Bản. Vốn phòng ngủ chính sẽ là không gian chủ đạo trong nhà. Sau khi dỡ bỏ các tấm cửa bên, một tủ tường đầy đủ chức năng được hình thành, có thể dùng để chứa sách, trưng bày đài radio, máy đánh chữ, lọ hoa, hành lý và nhiều thứ khác. Trần nhà vẫn được giữ cấu trúc ban đầu, sơn thêm màu ca cao để tạo ra sắc thái gỗ cho không gian, các tấm trang trí được phủ giấy dán tường nhằm giữ nét hoà dịu cho căn nhà. Đối với các cửa sổ gỗ trượt mở ra sân, tất cả được làm lại bằng gỗ nguyên khối, và được thiết kế đưa vào kính xuyên thấu bên dưới, giúp mọi người sinh hoạt trong phòng có thể tận hưởng ánh sáng bên ngoài mà không bị chặn tầm nhìn.

Đối với phòng khách, mái nhà, sàn terrazo và bề mặt tường nâu được giữ nguyên để nhớ về sự tinh giản của thời đại cũ. Các kiến trúc sư sử dụng đèn tracklight để tạo nên không gian triển lãm ở nơi đây, lấy cảm hứng từ Đài Loan những năm 80, đưa vào một chiếc ghế bành với mộng gỗ hình dáng chữ R, ghế sô pha Karimoku cổ điển của Nhật, một chiếc ghế kèn Đài Loan thập niên 70 phong cách pop và đèn đứng màu vàng, tủ thuốc cũ và bàn trà mây, tất cả khiến không gian phác thảo nên dư vị thời xưa, tương phản và hoà trộn giữ các yếu tố Đài Loan và Nhật Bản để thể hiện sự độc đáo nhưng không xung đột.

Với việc tái xây dựng ngôi nhà cũ, các kiến trúc sư hy vọng mọi người sẽ hiểu được vẻ đẹp họ mang đến để có thể tiếp tục bảo vệ vẻ đẹp này và thể hiện phong cách của nhiều cuộc sống khác nhau trong tương lai.

Nguồn: HAO Design

Hình trong bài (26)