Chilaxu Chilaxu - Art and Ads

Kiến trúc Nhà Tang lễ: Lời chia tay trân trọng dành cho người đã khuất

Một nghiên cứu từ kiến trúc Hà Lan tìm kiếm góc nhìn mới mẻ về cách ta nhìn các nhà tang lễ ngày nay.

HofmanDujardin đề xuất ý tưởng mới về một nơi được thiết kế dành cho nghi thức tang lễ, bao quanh bởi thiên nhiên và các yếu tố công nghệ giúp chúng ta tưởng niệm về những người đã khuất.

Michiel Hofman và Barbara Dujardin, đồng sáng lập HofmanDujardin, giải thích rằng mục tiêu của nhà tang lễ là để tạo nên một “buổi chia tay đặc biệt và tôn vinh cuộc sống”.

Trung tâm Tang lễ được chia thành ba phòng với khu trung tâm là nơi đặt quan tài. Mỗi phòng dành cho mỗi nghi thức quan trọng khác nhau trong quá trình diễn ra buổi lễ: phòng tụ họp gia đình bè bạn, phòng tưởng nhớ, và cuối cùng là nơi khách tham dự kể những câu chuyện về người quá cố.

Trong căn phòng đầu tiên, ta sẽ thấy một màn hình lớn, hay còn gọi là bức tường tưởng niệm, nơi những bức ảnh và video được trình chiếu, chia sẻ bởi gia đình và bè bạn, tạo nên từng lát cắt sống động về cuộc sống của người đã mất.

Không gian thứ hai, nằm ở trung tâm toà nhà, là nơi diễn ra lễ tưởng niệm chính. Căn phòng có hình dạng tam giác, đem đến cảm giác gần gũi cho cả nhóm nhỏ và nhóm lớn. Sau đó là một không gian trống rộng lớn mở ra vườn tược xung quanh. Kết cấu đưa vào dòng chảy kết nối với thiên nhiên, khép lại vòng tròn sự sống.

Cuối cùng là căn phòng thứ ba với những bức tường gỗ ấm cúng, thoải mái, là nơi để mọi người trò chuyện thân mật.

Cách chúng ta nói lời từ biệt với người thân thương là một quyết định rất cá nhân. Chúng tôi thiết kế Trung tâm tang lễ nhằm phù hợp cho từng công đoạn, nhưng đồng thời cũng chừa chỗ cho sự tuỳ ý sử dụng. Chúng tôi nghĩ rằng những khoảnh khắc buồn trong cuộc sống cũng mang vẻ đẹp riêng,” Barbara Dujardin giải thích.


Nguồn: hypeblaze

Hình trong bài (6)