Chilaxu Chilaxu - Art and Ads

Căn nhà ở Nhật Bản mang đậm tinh thần trà đạo

Một ngôi nhà với phòng trà theo phong cách Ryūrei* trong khu dân cư yên tĩnh gần dãy núi Matsuyama.

*Ryūrei: Trà đạo Nhật Bản - thuộc trường phái pha trà Urasenke - một trong ba trường phái pha trà lớn nhất ở Nhật.

Đây là một di tích lịch sử từ thời quận chúa Matsuyama với những khách hàng đã lớn lên dưới ảnh hưởng của trà đạo. Để đảm bảo phòng trà được tiếp tục sử dụng như thời xưa, không gian được thiết kế cho phép khách viếng thăm thưởng trà ngay cả khi đang ngồi ghế salon, và tạo nên không gian thoáng đãng để dễ dàng di chuyển. Chủ đề chính là thiết kế ngôi nhà để việc sống và thưởng trà có thể hoà quyện vào nhau.

Phòng trà có thể mở rộng hoặc chia nhỏ theo nhu cầu. Khi chia cắt bằng shōji (tấm gỗ đan phủ giấy), bạn có một văn phòng nhỏ kích thước của 4,5 tấm chiếu tatami. Bỏ đi shōji, không gian trở thành một căn phòng rộng lớn với hàng ghế ngồi. Bằng cách hạ thấp hoặc nâng rèm, bạn có thể tạo nên hành lang hoặc không gian thêm cho khách ngồi. Nhà bếp và phòng trà được sắp gần nhau để thuận tiện trong việc sử dụng.

Phòng khách và phòng ăn tối là một không gian rộng lớn nhờ vào những thanh xà dưới mái rộng. Trần cao kết nối không gian lên đến tầng hai. Có nhiều cửa sổ cao trên tầng hai để thông gió. Thậm chí trong những tháng không cần điều hoà hoặc những ngày ít gió, hệ thống thông gió vẫn luân chuyển không khí trong căn nhà một cách thông suốt.

Thật tuyệt vời khi có thể hoà quyện truyền thống với phong cách sống hiện đại. Cùng xem nhiều hình ảnh khác về căn nhà “cân bằng” này nhé!Nguồn: archdaily

Hình trong bài (18)
Chilaxu ChilaxuWriter
An ecophile and slo-mo and temporarily happy person. Find me by 'sungamphim'.