Hoàng Hoàng - Art and Ads

/ai đi/ Hành trình thể hiện ‘Hà Nội, Thứ Tư 10 giờ 43 phút tối’ của Wouter Vanhees

/ai đi/ – Chuyên mục check-in các địa điểm sáng tạo, nghệ thuật của iDesign

Một Hà Nội rất khác, khác với những gì mà ta vẫn thường quen thấy, không ồn ào náo nhiệt, không tiếng còi xe tấp nập. Hà Nội qua góc máy của Wouter Vanhees có phần dung dị nhưng để lại cho ta rất nhiều điều suy ngẫm.

Hà Nội những ngày đầu tháng mười man mát vào thu, cái thời điểm mà xúc cảm của con người ta căng đầy nhựa sống, một chiếc lá đung đưa theo gió cũng đủ để tâm hồn người nghệ sĩ xao xuyến. Không gian nhỏ xinh của Matca như thể kéo mọi lại gần nhau hơn, nơi đây, nhiếp ảnh gia người Bỉ – Wouter Vanhees sẽ kể cho chúng ta câu chuyện của một Hà Nội dung dị nhưng cũng rất mộng mơ.

Nhiếp ảnh gia Wouter Vanhees

Bước vào không gian ấm cúng của triển lãm, ngay phía bên trái có một chiếc bàn nhỏ nơi đặt những cuốn sách ảnh về Hà Nội xưa cũ của những tác giả khách nhau, phía trong các mảng tường chính là nơi treo những bức ảnh tiêu biểu trong cuốn sách ảnh “Hà Nội, Thứ Tư 10 giờ 43 phút tối”.

Điều đầu tiên mà người xem cảm nhận được đó là sự yên bình, tĩnh lặng, không hề có chút hối hả của cuộc sống thường nhật. Những khu đô thị, tòa nhà san sát nhau, những công trình đang trong quá trình hoàn hiện, hay một con ngõ nhỏ về đêm tạo nên không gian bình dị, gần gũi. Cách Wouter Vanhees sử dụng ánh sáng trong các bức ảnh của mình đã giúp cho những hình ảnh thân thuộc hằng ngày trở nên độc đáo và có chút huyền ảo. Những cũng chính điều đó làm người xem phải suy ngẫm về sự thay đổi quá nhanh của Hà Nội.

Wouter chia sẻ rằng anh đến với dự án này vô cùng ngẫu nhiên, anh muốn cầm máy ảnh lên và chụp, tận hưởng thành phố, bắt lấy mọi hình ảnh trong tầm mắt của mình về đường phố Hà Nội. Có thể là những con đường xung quanh nơi anh sinh sống, hay xa hơn là chạy xe máy quanh những con phố Hà Nội. Và mạo hiểm một chút là leo vào những tòa nhà đang trong quá trình thi công để có những khung hình ấn tượng.

Nói qua một chút về cuốn sách ảnh “Hà Nội, Thứ Tư 10 giờ 43 phút tối”, Wouter Vanhees và đội ngũ Matca chia sẻ, họ muốn tạo nên một cuốn sách ảnh có size không quá lớn để có thể cầm tay, và cũng để tạo cảm giác gần gũi cho độc giả. Điều khiến cuốn sách gây ấn tượng đầu tiên đó là trang bìa, nó được thiết kế đơn giản với tone chủ đạo là màu đen, đặc biệt hơn bức hình trên tranh bìa được in chìm điều này đã tạo hiệu ứng cho người xem cảm giác được nhìn cảnh vật qua một tấm cửa sổ như cách Wouter Vanhees có được bức hình này.

Wouter Vanhees và đội ngũ Matca chia sẻ về quá trình thực hiện dự án

Lật qua các tranh của cuốn sách, những bức hình được đặt trên nền trắng làm nổi bật hơn hình ảnh Hà Nội về đêm. Tuy nhiên các trang trắng lại được sắp xếp một cách ngẫu hứng, không hề có trật tự, quy lật nào cả. Một độc giả chia sẻ vui rằng liệu cuốn sách của anh có bị in lỗi hay không. Nhưng với Matca và Wouter, đó là cách sắp xếp có chủ đích, cách dẫn dắt câu chuyện trong cuốn sách với các trang trắng đó như một quãng nghỉ cho người xem. Cách sắp xếp không theo trật tự có bức hình bên trái, có bức hình bên phải nhưng cũng có bức hình tràn sang cả 2 mặt điều này cũng giống như Wouter Vanhees đi thực hiện nhiếp ảnh trong dự án, sẽ có ngày anh chụp được rất nhiều nhưng có ngày vì một lí do nào đó ngăn cản khiến anh không chụp được bức hình nào và nó diễn ra hoàn toàn ngẫu nhiên. Điều này đã tạo nên ý tưởng cho cách bố trí thị giác vô cùng thú vị trong cuốn sách.

Một số hình ảnh của triển lãm

Nếu bạn chưa đến triển lãm này, hãy nhanh chân đến xem một Hà Nội mới mẻ, huyền ảo thế nào nhé. Sự kiện “Hà Nội, Thứ Tư 10 giờ 43 phút tối” tại không gian Matca sẽ kéo dài đến hết ngày 09/10.

Người viết: Hoàng
Ảnh: Matca & Hoàng
Hình trong bài (10)