Thư viện Aimé Césaire nằm giữa vùng đồi núi thơ mộng nước Pháp

idesign aimecesaire 010a

Aimé Césaire là thư viện nằm tại ngôi làng Blanzat, giữa vùng núi lửa Auvergne trung tâm nước Pháp, dự án cần thể hiện được những bối cảnh đặc trưng và tầm vóc nơi đây.

Toạ lạc ở ven đồng cỏ rộng lớn phía trên khu làng, các tấm gỗ, kẽm và bê-tông lớn đem đến cảm giác rộng lớn cho toà nhà, độ phức hợp của các thanh đan chéo trên trần nhà tạo nên vẻ gần gũi với khu dân cư xung quanh.

idesign aimecesaire 010

Cách sắp đặt sách truyền thống của thư viện đã được làm mới hoàn toàn. Những bàn thuê sách riêng lẻ được tập hợp thành những nhóm nhỏ, phân loại theo nhiều lĩnh vực (viễn tưởng, bài báo, tài liệu, đa phương tiện…) nằm rải rác ở tầng dưới và tầng trên xung quanh cổng trời trung tâm.

idesign aimecesaire 03

Sự đổi mới trong công nghệ và đa phương tiện đã thay đổi mối quan hệ giữa người sử dụng và các tư liệu, dẫn đến biến chuyển giữa môi trường và chất lượng ánh sáng trong thư viện đương đại. Một mặt ta phải để ý rằng, những văn bản và hình ảnh in ấn đều được “đem ra ngoài ánh sáng”, trong khi hiện nay rất nhiều phương tiện sử dụng màn hình xuất hiện khắp mọi nơi, cũng đóng vai trò là một nguồn sáng (LED, plasma…) và chúng đòi hỏi không gian tối hơn bình thường.

Những khu vực trong và ngoài Thư viện đa phương tiện phản ánh sự song hành này: nguồn sáng được điều chỉnh thông qua những thanh gỗ bên ngoài và ánh sáng bên trong để tạo nên nhiều khu vực ánh sáng đa dạng phù hợp với những điều kiện đọc khác nhau.

idesign aimecesaire 09

Sự lai tạo giữa cấu trúc bê-tông (tầng dưới) và khung gỗ (tầng trên) là kết quả cho những yếu tố địa chấn, và đồng thời cũng giúp tạo nhiều không gian hơn cho tầng trên.

idesign aimecesaire 01

Nhiều kỹ thuật thiết kế bền vững đã được ứng dụng vào dự án. Sự rắn chắc của cấu trúc toà nhà, cộng với khả năng ổn định nhiệt lượng và cách nhiệt từ tường ngoài và mái, giúp giảm lượng nhiệt thất thoát. Toà nhà được làm mát tự nhiên bằng cửa sổ ngoại vi cũng như một hệ thống làm mát cơ học được sử dụng trong những tháng hè.


Nguồn: archdaily