Thùy Vân Thùy Vân - Tutorial

Tự học Food Styling chuyên nghiệp với 5 mẹo hay bỏ túi

Food Styling là từ gọi chung cho công việc của Food Stylist (tạm dịch: người tạo mẫu thực phẩm). Food Styling hiểu đơn giản là việc làm các món ăn trở nên bắt mắt và ngon miệng nhất khi lên hình.

Trước nhu cầu nhân lực của ngành này tăng cao trong thời gian gần đây, iDesign nhận được rất nhiều yêu cầu từ các bạn độc giả về những nội dung liên quan đến Food Styling. Và với 5 thủ thuật nhỏ được đúc kết ngay phía dưới, iDesign tin rằng sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức và cảm hứng để phát triển tay nghề của mình thật hiệu quả.


1. Sử dụng đá nhân tạo

Đá nhân tạo được ưa chuộng trong các buổi chụp ảnh thức uống bởi những ưu điểm mà nó mang lại cho bức ảnh cũng như nhiếp ảnh gia. Trong đó, hai ưu điểm nổi bật nhất phải kể đến là mức độ tinh khiết và sự thuận tiện.

Trên thị trường có bán nhiều loại đá nhân tạo hoặc đá pha lê với giá thành hợp lý

Mức độ tinh khiết của đá nhân tạo vượt trội hơn hẳn so với đá lạnh thông thường. Về cấu tạo vật lý, đá lạnh thông thường sẽ có màu trắng và đục, đôi khi có những đường sọc dài do dòng nước chuyển động lúc đông. Tuy nhiên, đá nhân tạo hoàn toàn khắc phục được những nhược điểm đó. Quan sát bức ảnh bên dưới, sự trong suốt trong từng viên đá mang lại cảm giác mát lạnh tức thì cho người xem và tạo nét óng ánh tự nhiên khi có sự phản chiếu ánh sáng.

Và tất nhiên, đá nhân tạo sẽ không tan chảy. Nếu một buổi chụp hình kéo dài 3 giờ đồng hồ mà chỉ sử dụng đá thông thường, thì chắc chắn nhiếp ảnh gia sẽ vất vả khi vừa thay những viên đá tan mà vừa lau dọn liên tục.


2. Tạo màu cho “thức uống không thể uống”

Những ly vang ngon lành trên hình ảnh bạn hay thấy đều là “hàng giả” bởi vì chúng không phải là rượu vang thật, hoặc là rượu vang thật đã được pha màu.

Lý do phải tạo màu giả vì sử dụng rượu vang thật khá đắt đỏ đồng thời cũng không mang đến hiệu ứng hình ảnh tốt nhất. Ví dụ như màu của rượu vang đỏ thật là một màu đỏ thẫm và tối, dẫn đến khó khăn trong việc thiết lập ánh sáng ở studio để cho ra những bức ảnh đẹp. Vì vậy, các nhà tạo mẫu thường nhỏ thêm vài giọt màu thực phẩm để tạo màu rượu sáng hơn, trong hơn.

Tạo màu giả cho rượu vang vừa tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo chất lượng ly vang như thật

Còn để có một ly rượu vang trắng Chardonnay đầy quyến rũ trên bức ảnh, các nhà tạo mẫu thường pha nước lã với vài giọt Kitchen Bouquet, mà ở nước ta hay gọi là nước màu kho cá, nước hàng hoặc nước đường thắng, chúng được bày bán phổ biến ở các khu chợ, cửa hàng tạp hóa hay trong siêu thị. Tạo màu giả cho rượu vang vừa tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo chất lượng hình ảnh của ly vang như thật. Vậy nên chúng có biệt danh là “thức uống nhưng không thể uống”.

Bên cạnh thức uống nguội như rượu hoặc cocktail, chụp ảnh trà hoặc cà phê nóng cũng đòi hỏi nhà tạo mẫu sử dụng một số thủ thuật nhỏ. Mấu chốt để tạo ra một ly cà phê nóng hổi, thơm ngon trong mắt người xem phụ thuộc khá nhiều vào làn khói bốc lên từ chiếc ly đó. Dẫu rằng Photoshop hoàn toàn có khả năng tạo được làn khói ấy, nhưng tại sao bạn phải chờ đến hậu kì trong khi có thể làm ngay tại studio một cách đơn giản.

Sử dụng nền sáng cho chụp thức uống nguội và nền tối cho thức uống nóng

Để thể hiện được hiệu ứng tỏa khói, bạn cần chuẩn bị một bức nền màu tối, một chiếc ly nhỏ hơn chủ thể bức ảnh và một ít nước sôi. Rót nước sôi vào chiếc ly nhỏ rồi đặt gọn phía sau chủ thể, đảm bảo khuất khỏi khung hình. Khói từ ly nước sôi sẽ tỏa lên và nổi bật trên bức nền tối, cho bạn hiệu ứng ly cà phê nóng hổi và “rất thật”.


3. Giả lập hiệu ứng ngưng tụ hơi nước

Không có gì giúp cho một thức uống lạnh trông tươi mát hơn là những giọt nước lấm tấm ngoài thành ly. Nắm bắt được tâm lý đó, các nhiếp ảnh gia hoặc nhà tạo mẫu khi chụp ảnh thức uống lạnh thường phun một ít nước lên để tạo cảm giác ướt át, tuy nhiên thực tế lại khó thực hiện bởi vì chúng chỉ đọng lại vài giây rồi nhanh chóng lăn xuống. Để khắc phục điều đó, thủ thuật pha glycerin với nước được ra đời.

Glycerin ở thể sệt như gel, trong suốt, không mùi, có vị hơi ngọt, có khả năng hấp thụ nước và giữ nước, được bày bán rộng rãi ở các hiệu thuốc hoặc bách hóa mỹ phẩm. Nhờ khả năng giữ nước của glycerin mà hiệu ứng ngưng tụ hơi nước bên ngoài ly sẽ kéo dài lâu hơn, giúp buổi chụp hình của bạn thuận lợi hơn rất nhiều.

Các nhiếp ảnh gia hoặc nhà tạo mẫu khi chụp ảnh thức uống lạnh thường phun một ít nước lên để tạo cảm giác ướt át

Tỷ lệ glycerin pha với nước phụ thuộc vào độ lớn của giọt nước mà bạn mong muốn. Tuy nhiên 50:50 là một tỷ lệ chuẩn để bạn bắt đầu thử nghiệm hiệu ứng này. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn tạo những giọt nước đồng đều kích cỡ với nhau thì hãy sử dụng bình xịt nhỏ và phun hỗn hợp lên thành ly. Còn nếu bạn muốn những giọt nước có kích thước lớn bé khác nhau thì hãy sử dụng thêm ống nhỏ mắt, kim tiêm hoặc đầu đũa để sắp đặt chúng theo ý muốn.

Thủ thuật pha glycerin với nước cũng có thể áp dụng để tạo sự tươi mát cho dĩa trái cây hoặc hoa quả gọt sẵn

Sau khi hoàn thành buổi chụp, bạn chỉ cần dùng nước ấm là có thể rửa sạch hỗn hợp glycerin. Thủ thuật này đáp ứng được tất cả tiêu chí: rẻ, hiệu quả và đơn giản.


4. Giả lập món nướng

Một trong những tiêu chuẩn để thể hiện một món nướng ngon là hình ảnh vết hằn của vỉ nướng lên trên phần thịt. Dù thực sự món ăn đó có được nướng trước khi mang vào studio hay không, thì các nhà tạo mẫu vẫn áp dụng vài mẹo nhỏ dưới đây để món ăn thêm phần bắt mắt.

Với món gà nướng, bạn hãy bắt đầu bằng việc cắt bỏ những phần da bị rách hoặc những mảng thịt vụn và rưới đều một lớp dầu ăn lên toàn bộ bề mặt thực phẩm. Sau đó, áp chảo gà trên chảo không dính với lửa vừa cho tới khi phần thịt ngả sang màu vàng nâu thì cho ra một tấm giấy bạc. Trong lúc áp chảo, bạn có thể sử dụng thêm nước màu kho cá để tạo lớp da nâu đậm màu hơn.

Sau khi đã tạo được lớp màu hấp dẫn trên toàn bộ bề mặt thịt và gói trong giấy bạc, bước tiếp theo bạn cần sử dụng một chiếc đèn khò để làm cháy cạnh những phần thịt phía ngoài, như vậy món gà nướng trông sẽ tự nhiên hơn.

Đối với cách tạo một miếng thịt bò nướng ngon lành, bạn cũng cần tạo lớp áo màu nâu vàng và những vết hằn của vỉ nướng. Để tiến hành tạo vết hằn, bạn cần sự hỗ trợ của dụng cụ gọi là “charcoal starter” (tạm dịch: dụng cụ làm nóng than bằng điện) để tạo những vết lằn theo ý muốn.

Một phần đầu của chiếc charcoal starter để tạo hiệu ứng vết hằn của vỉ nướng
Món tôm nướng thường nổi bật trong các món ăn nhiều màu xanh lá

Riêng đối với hải sản, đặc biệt là món tôm nướng, bạn hãy chần tôm trong nước sôi cho đến khi tôm chuyển sang màu hồng đẹp mắt. Sau khi vớt ra, hãy cho ngay tôm vào một tô nước lạnh để phần thịt tôm giữ được độ săn và căng mọng. Cũng tương tự như thịt nướng, charcoal starter cũng được sử dụng lên phần thịt tôm để tạo cảm giác tôm đã được nướng đều trên vỉ.


5. Tạo mẫu với món trứng

Trứng được đánh giá là một trong những món ăn khó tạo kiểu nhất từ trước đến nay.

Đầu tiên là với món trứng chiên. Để món trứng có lòng đỏ tươi và không cháy cạnh, bạn không được để nhiệt độ tác dụng lên trứng khi có dầu hoặc nước trong chảo. Nghĩa là bạn cần làm nóng chảo không dính trước mà không có dầu ăn, đồng thời không cho trứng trực tiếp lên chảo mà phải đập trứng vào một tấm rây thật mịn để ráo nước, sau đó mới nhẹ nhàng cho phần trứng vào sau. Điều chỉnh lửa ở mức thấp cho đến trung bình, quan sát khi lòng trắng vừa chín tới rồi xịt một muỗng dầu ăn lên bề mặt trứng và tắt bếp.

Nguồn: chefsteps.com

Đối với trứng luộc, bạn cần luộc số trứng nhiều hơn số lượng thực dùng từ một đến hai quả. Khi luộc, hãy đảm bảo nước đủ sôi và chỉ luộc trứng trong khoảng một phút, sau đó vớt nhanh trứng ra cho vào bát nước lạnh. Đến lúc trình bày lên dĩa, bạn hãy múc một ít lòng đỏ từ quả trứng dự bị qua quả trứng chủ đạo để tạo cảm giác đầy đặn và hấp dẫn hơn ở người xem.

Nguồn: americastestkitchen.com

Biên tập: Thùy Vân

Nguồn: expertphotography

Hình trong bài (11)