Thao Lee Thao Lee - i-Gallery

Hà Nội: Nhà gạch lấy cảm hứng từ hang động người tiền sử

Kiến trúc này nằm trong một khu phố ngoại thành của Hà Nội – nơi mà gần đây đã trải qua quá trình đô thị hóa nhanh chóng. Để đáp ứng với sự chuyển hóa đấy, nhóm kiến trúc sư H&P đã có ý tưởng xây dựng một ngôi nhà thể hiện triết lý đô thị đặc biệt.

Ngôi nhà kiểu hang động này được các kiến ​​trúc sư lấy cảm hứng từ thế giới tự nhiên. Không gian của ngôi nhà tương tự mô hình sơ khai của trái đất, đây cũng là ngôi nhà đầu tiên tại Việt Nam có hình dạng được lấy cảm hứng từ hang động của người tiền sử.

idesign nha gach lay cam hung tu hang dong nguoi tien su 02

Cấu trúc tổng thể được xây dựng bởi hai lớp tường bao kín. Ngôi nhà tọa lạc ngay ngã tư đường và xanh rì bởi nhiều loại cây trang trí. Gạch từ lâu đã là vật liệu quen thuộc ở địa phương và được sử dụng rộng rãi ở các vùng nông thôn của Việt Nam nhờ vào việc xây dựng đơn giản bằng tay.

idesign nha gach lay cam hung tu hang dong nguoi tien su 03

Ngay từ cái nhìn đầu tiên ngôi nhà đã mang lại sự cuốn hút, có lẽ do kiến trúc độc đáo thoát khỏi lý thuyết đối xứng của phương Tây. Tường được xây dựng ở một cạnh của ngôi nhà để tạo góc nhìn tốt hơn cho cảnh quan, cũng như để giúp ‘người ở có những góc khác nhau bên trong ngôi nhà và những cảm xúc về thời gian, thời tiết thông qua các yếu tố như bóng tối và không khí’ – nhóm kiến trúc sư H&P giải thích.

idesign nha gach lay cam hung tu hang dong nguoi tien su 05

Hai lớp tường của ngôi nhà hoạt động như một bộ lọc. Chúng loại bỏ các yếu tố bất lợi của môi trường bên ngoài (ánh nắng mặt trời, khói bụi, tiếng ồn,…) và mong muốn mang lại các yếu tố thiên nhiên (ánh sáng, mưa, gió) vào không gian. Các căn phòng bên trong tạo thành chuỗi không gian kết nối ngẫu nhiên, luân chuyển nhịp nhàng giữa sự cởi mở và riêng tư. Mời bạn xem qua một số hình ảnh khác về căn nhà này nha.

idesign nha gach lay cam hung tu hang dong nguoi tien su 04
idesign nha gach lay cam hung tu hang dong nguoi tien su 06
idesign nha gach lay cam hung tu hang dong nguoi tien su 07
idesign nha gach lay cam hung tu hang dong nguoi tien su 08
idesign nha gach lay cam hung tu hang dong nguoi tien su 10
idesign nha gach lay cam hung tu hang dong nguoi tien su 13
idesign nha gach lay cam hung tu hang dong nguoi tien su 11

THÔNG TIN DỰ ÁN

  • Công ty: H&P Architects
  • Địa điểm: Đông Anh, Hà Nội, Việt Nam
  • Diện tích: 190.0 m2
  • Năm hoàn tất: 2017
  • Ảnh: Nguyen Tien Thanh

Biên tập: Thao Lee
Ảnh: Nguyễn Tiến Thành
Nguồn: hpa.vn

Hình trong bài (20)