Những bản minh họa sách các vần thơ từ thế kỉ xa xưa của Dorothy Lathrop
Sự lôi cuốn đầy chất thơ trong hình hài cây bút, mực in và trí tưởng tượng.
Trong giai đoạn cuối của Thế chiến thứ I, khi có được tấm bằng từ Viện hàn lâm Mỹ thuật Pennsylvania trong thời thế khi chỉ có ít hơn 4% phụ nữ tốt nghiệp đại học, Dorothy Pulis Lathrop (16/4/1891 – 30/12/1980) nhận được yêu cầu vẽ minh họa cho một quyển sách về các bài thơ chủ nghĩa hình tượng từ một nhà thơ trẻ người Mỹ, người giành giải Pulitzer hai thập kỉ sau đó. Bà không nhận được tiền công bởi nhà xuất bản đã bị phá sản. Tuy nhiên phong cách nghệ thuật của bà đã thể hiện được trí tưởng tượng của nhà thơ và một tình bạn keo sơn đã bắt đầu với tiểu thuyết gia người Anh Walter de la Mare, người đã yêu cầu bà vẽ minh họa một câu chuyện cổ tích mà ông đã viết một thập kỉ trước. Từ đó sự nghiệp của Lathrop cũng thăng tiến. Trong cuộc đời chín thập kỉ của mình, bà đã vẽ minh họa cho gần 40 quyển sách dành cho trẻ và cũng viết một vài quyển. Hầu hết những quyển sách này thể hiện tình yêu thương động vật và vẻ đẹp huyền bí của thế giới tự nhiên. Bà trở thành người đầu tiên thắng giải Caldecott Medal – giải Nobel của lĩnh vực minh họa.
Năm 1922, Lathrop đã vẽ minh họa cho tác phẩm Down-Adown-Derry của De la Mare – một bộ sưu tập các bài thơ cổ tích dành cho trẻ mà bà đã thể hiện trí tưởng tượng phi thường của mình qua ngòi bút tinh tế và đầy tài hoa.
Trong khi tác phẩm tập trung khai thác vẻ đẹp kỉ nguyên vàng son của lĩnh vực minh họa mà Arthur Rackham đã thể hiện 50 năm về trước với ấn phẩm Alice ở xứ sở thần tiên, nó cũng thể hiện được tinh thần nhạy cảm của Lathrop với sự tuyệt vời như phong cách của Rackham nhưng có nét tinh tế và mơ mộng nhiều hơn trong các chi tiết. Các tình tiết màu trắng đen được tạo tác vô cùng ấn tượng, gợi nhớ đến Aubrey Beardsley nhưng với sự mờ ảo và dịu dàng hơn.
Tác giả: MARIA POPOVA
Người dịch: Đáo
Nguồn: Brainpickings