Ngôi nhà “bá đạo” - Rietveld van Doesburg - biểu tượng của phong trào De stijl

Delory đã kết hợp một số tác phẩm quan trọng và nổi tiếng nhất Hà Lan như ngôi nhà “Schröder” của Rietveld và các bức tranh nghệ thuật “counter-composition” (bố cục đối nghịch) của van Doesburg để thiết kế nên ngôi nhà này.

(Một số thông tin – người dịch:

Gerrit Thomas Rietveld (24/6/1888 – 25/6/1964) là nhà thiết kế và kiến ​​trúc sư người Hà Lan. Một trong những thành viên chính của phong trào nghệ thuật De Stijl. Rietveld nổi tiếng với ngôi nhà Rietveld Schröder, một Di sản Thế giới của UNESCO.

Theo van Doesburg (30/8/1883 – 7/3/1931) là người Hà Lan. Ông hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau của nghệ thuật như hội họa, văn học, thơ ca và kiến trúc. Ông cũng là người sáng lập kiêm thủ lĩnh của phong trào nghệ thuật De Stijl.

Xavier delory là một nghệ sỹ nghệ thuật thị giác và là nhiếp ảnh gia chuyên săn ảnh kiến ​​trúc.

– Trích từ Wikipedia.org)

idesign ngoi nha ba dao rietveld van doesburg 01

Thiết kế kiến trúc trừu tượng này của Xavier Delory là sự kết hợp giữa tính bất đối xứng trong ngôi nhà “Schröder” của Gerrit Rietveld và các bức tranh nghệ thuật “counter-composition” (bố cục đối nghịch) của Theo van Doesburg.

Kết quả hình ảnh cho "Schröder" của Gerrit Rietveld

Ngôi nhà “Schröder”, thiết kế bởi Gerrit Rietveld

Kết quả hình ảnh cho "counter-composition" Theo van Doesburg.

“Counter-composition” (bố cục đối nghịch) của Theo van Doesburg.

Tác phẩm kiến trúc Rietveld van Doesburg như mẩu đối thoại giữa các dạng cấu trúc cơ bản và cấu trúc năng động; giữa ngôi nhà “Schröder” được tạo ra bởi những đường thẳng, gam màu cơ bản và các bức tranh nghệ thuật “counter-composition” của van Doesburg.

idesign ngoi nha ba dao rietveld van doesburg 02

Ngôi nhà Rietveld van Doesburg của Delory đánh dấu chương mới nhất trong loạt “hành trình dọc thời hiện đại” của ông. Thiết kế này tập trung vào phong trào De stijl được sáng lập bởi Theo van Doesburg năm 1917. Thông qua thiết kế, Delory nhấn mạnh tính linh hoạt của De stijl trong việc ứng dụng vào thiết kế nội thất và kiến trúc của ngôi nhà.

idesign ngoi nha ba dao rietveld van doesburg 03

idesign ngoi nha ba dao rietveld van doesburg 04

idesign ngoi nha ba dao rietveld van doesburg 05

idesign ngoi nha ba dao rietveld van doesburg 06idesign ngoi nha ba dao rietveld van doesburg 07

idesign ngoi nha ba dao rietveld van doesburg 08

idesign ngoi nha ba dao rietveld van doesburg 09

Người dịch: Thảo Tăng
Nguồn: designboom

Hình trong bài (10)